Cây nha đam giúp người dân giảm nghèo

Nguyễn Thành

Với đặc tính chịu hạn tốt, dễ trồng, dễ chăm sóc, cho năng suất cao, giá bán ổn định, cây nha đam (cây lô hội) đang làm thay đổi đời sống kinh tế nhiều hộ nông dân ở tỉnh Ninh Thuận.

Cây nha đam giúp người dân giảm nghèo

Cây nha đam giúp người dân nâng cao đời sống.

Hiện sản phẩm bẹ nha đam tươi được các thương lái, nhà máy chế biến nước giải khát thu mua với giá dao động từ 900 - 1.200 đồng/kg (tùy chất lượng sản phẩm). Thời điểm hút hàng, giá nha đam trên 3.000 đồng/kg. Với giá bán cao, ổn định nhiều hộ trồng nha đam có lãi hàng chục triệu đồng mỗi tháng.

Ông Trần Văn Lương (phường Văn Hải, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm) có 7 năm kinh nghiệm trồng nha đam chia sẻ, gia đình trồng 1 ha nha đam, bình quân mỗi tháng thu hoạch bẹ lá nha đam 1 đợt, năng suất đạt 50 tấn/đợt/tháng. Với giá bán trung bình 1.000 đồng/kg, doanh thu  đạt 50 triệu đồng/tháng, trừ chi phí gia đình lãi 30 triệu đồng/tháng.

Theo ông Lương, cây nha đam dễ trồng, phù hợp với đất cát pha ven biển và vùng khí hậu khô nóng. Nông dân cũng không mất nhiều chi phí đầu tư ban đầu, trồng một lần có thể thu hoạch lâu dài, thời gian thu hoạch kéo dài 4 – 7 năm. Nha đam từ khi trồng đến khi thu hoạch khoảng 8 – 10 tháng và hiện có nhiều loại khác nhau nhưng chỉ giống Aloe Veral lá xanh thẫm, bẹ to, dễ trồng và năng suất cao. Đến thời điểm thu hoạch, trọng lượng mỗi bẹ nha đam đạt từ 0,8 – 1 kg.

Bà Nguyễn Thị Lành (phường Mỹ Bình, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm) cho hay, trước đây gia đình trồng cây hành, tỏi, ớt nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Kể từ khi chuyển sang trồng nha đam gia đình có thu nhập khá hơn. Hiện tại, với 3 sào nha đam cho thu hoạch ổn định, trung bình mỗi tháng gia đình thu gần 15 tấn bẹ, trừ chi phí đầu tư như điện nước, công làm cỏ, phân bón, gia đình thu lãi hơn 10 triệu đồng/tháng.

“Chi phí đầu tư ban đầu bao gồm giống, vật tư cho 1 sào nha đam khoảng 5 triệu đồng. Nha đam thích nghi khá tốt với thời tiết nắng nóng nhưng phải thường xuyên tưới nước để giữ độ ẩm cho cây phát triển. Cây nha đam rất dễ chăm sóc, ít bị sâu bệnh, hầu như không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Chỉ cần dùng máy bơm hút nước từ giếng lên, sau đó cho chảy vào hệ thống kênh dẫn, tưới cho từng luống cây trong ruộng, ngoài ra kết hợp làm cỏ, cắt bỏ bẹ lá hỏng, chờ đến ngày thu hoạch”, bà Lành chia sẻ.

Ông Huỳnh Hải Tiến, thương lái thu mua nha đam ở thành phố Phan Rang – Tháp Chàm cho biết, bình quân mỗi ngày ông thu mua khoảng 20 tấn bẹ nha đam, cung cấp cho các nhà máy sản xuất ở Ninh Thuận, TP.Hồ Chí Minh. Vào mùa nắng, nha đam có giá cao hơn so với mùa mưa. Sản phẩm nha đam đã qua lựa chọn được thương lái thu mua ở chợ từ 3.000 - 3.500 đồng/kg, công ty thu mua khoảng 1.500 - 1.700 đồng/kg. Vào mùa mưa giá thu mua bình quân khoảng 1.000 đồng/kg thì người trồng nha đam cũng đã có lãi khá nên bà con yên tâm sản xuất.

Hiện nhu cầu sử dụng nha đam ngày càng tăng, các công ty ngoài việc mua nha đam để sản xuất nước uống giải khát, nha đam còn được dùng trong chăm sóc sắc đẹp và là một dược liệu sử dụng trong y học điều trị nhiều bệnh, ông Tiến cho biết thêm.

Ông Phan Quang Thựu, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận cho biết, nha đam là một trong 12 sản phẩm nông nghiệp đặc thù của tỉnh, với diện tích 333 ha, sản lượng đạt trên 100.000 tấn/năm, nếu sản xuất đúng quy trình, giá cả ổn định thì người trồng nha đam có thể lãi từ 300 triệu đến 600 triệu đồng/ha/năm. Nha đam hiện là một trong những cây trồng chủ lực mang lại nguồn thu nhập chính cho nhiều nông dân, nhờ trồng nha đam nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo, làm giàu. Dự kiến đến năm 2020, toàn tỉnh phát triển diện tích cây nha đam lên khoảng 500 ha.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đi tìm vẻ đẹp của làng

Đi tìm vẻ đẹp của làng

Đến nhiều làng quê bây giờ, tôi không khỏi xót xa vì làng xã bây giờ nhiều giá trị đã mất đi. Cũng may, vẫn còn những góc làng gìn giữ được nét đẹp cổ kính, giản dị ...
Mâm cao cỗ đầy

Mâm cao cỗ đầy

Thời trước chỉ nhà giàu mới có mâm đồng, còn rặt mâm gỗ.
Lan man chuyện ‘xứ’

Lan man chuyện ‘xứ’

Có thể hiểu “xứ” là chỉ “nơi chốn” là về một vùng đất nào đó nhưng cách dân gian ta sử dụng từ “xứ” ngẫm ra có nhiều cái hay, có nhiều thú vị .
Đắk Nông du ký

Đắk Nông du ký

Gia Nghĩa thức dậy rồi. Cuối tháng 3 thời tiết chuyển từ mùa khô sang mùa mưa nên có chút sương mờ. Trời se se lạnh...
Khèn lên man điệu…

Khèn lên man điệu…

Được nghe nghệ nhân dân gian Giàng Seo Gà - người dân tộc Mông, cất lên tiếng khèn thì tôi giật mình: Đúng là man điệu thật.
Cây lộc và trái vàng ở Mường Be

Cây lộc và trái vàng ở Mường Be

Dổi - cây che mưa giông, nắng, gió những mái nhà Mường. Dổi cho bóng mát - không khí trong lành - cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn.

Tin nóng

Phận… vôi

Phận… vôi

Cau xanh, trầu biếc mà chả có vôi nồng thì nhạt thếch. Nữ sĩ Hồ Xuân Hương viết: “...Có phải duyên nhau thời thắm lại/ Đừng xanh như lá, bạc như vôi”.

Xem nhiều nhất