Chăm lo cho người nghèo bằng những hoạt động thiết thực

Khánh LyẢnh: Quang Hiếu

Ngày 2/10, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết, hướng tới ngày 17/10 hằng năm - Ngày quốc tế xóa nghèo và là Ngày "Vì người nghèo Việt Nam" đã có rất nhiều hoạt động thiết thực nhằm chăm lo cho người nghèo trên cả nước như việc các doanh nghiệp đã đăng ký ủng hộ người nghèo 418 tỷ đồng ngay tại chương trình gặp mặt biểu dương ngày hôm qua; nhắn tin ủng hộ người nghèo; tập trung xây dựng 1.000 căn nhà Đại đoàn kết cho đồng bào vùng bị thiên tai, bão lũ...

Chăm lo cho người nghèo bằng những hoạt động thiết thực

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tại phiên họp. 

Về những vấn đề chung, theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, cử tri và nhân dân hết sức hoan nghênh khi Tổng cục Thống kê công bố các chỉ số dự đoán về kinh tế xã hội của đất nước ta năm 2019 sẽ đạt 12/12 chỉ tiêu. Đặc biệt, tăng trưởng kinh tế 9 tháng đầu năm đạt mức 6,98%, trong bối cảnh thế giới tăng trưởng chậm lại, còn các yếu tố rủi ro thách thức ảnh hưởng tới nền kinh tế đất nước ta, đây là điều đáng mừng.

“Với mức tăng trưởng này đã tạo niềm tin trong nhân dân về nền kinh tế đất nước”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết.

Không chỉ riêng lĩnh vực kinh tế mà các vấn đề khác như văn hóa, xã hội, giáo dục đào tạo, y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân… cũng đạt được những kết quả đáng mừng, tuy nhiên, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết cử tri và nhân dân cả nước vẫn còn băn khoăn khi tình trạng sản xuất, mua bán tàng trữ chất ma túy tại một số tỉnh thành mà thời gian qua Bộ Công an đã phát hiện; hay các vụ việc người nước ngoài đánh bạc có tổ chức xảy ra ở một số địa phương cũng là mối lo lớn trong quản lý nhà nước về tình hình an ninh trật tự… 

“Tại sao tội phạm nước ngoài vào trong nước mình hoạt động, đây là vấn đề mà cử tri quan tâm”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đặt câu hỏi.

Đặc biệt, tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hay hàng hóa lợi dụng nhãn mác của Việt Nam để xuất sang một số nước khác cũng là vấn đề đáng quan ngại mặc dù hiện nay Chính phủ đang có những biện pháp quyết liệt để nói không với tình trạng này, nhưng tình trạng buông lỏng quản lý hàng hóa qua biên giới, thực trạng hàng giả, hàng nhái vẫn còn xảy ra.

Một vấn đề nóng bỏng đang là nỗi lo lắng của cử tri và nhân dân cả nước mà Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề cập đến chính là tình trạng ô nhiễm môi trường, nhất là chỉ số ô nhiễm môi trường không khí ở ngay tại trung tâm thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh những ngày vừa qua.

“Chỉ số ô nhiễm không khí qua phản ánh của các cơ quan báo chí là rất đáng báo động, tôi đề nghị các cơ quan chức năng có những giải thích rõ hơn để cử tri hiểu rõ vấn đề này”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn kiến nghị.

Chăm lo cho người nghèo bằng những hoạt động thiết thực - 1

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn dự phiên họp. 

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ, thay mặt cử tri và nhân dân cả nước, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đã đưa ra nhiều kiến nghị quan trọng.

Vấn đề thứ nhất, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn kiến nghị Chính phủ các bộ ngành, các tỉnh, thành phố tiếp tục quan tâm trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân tại kỳ họp Quốc hội trước để Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam tổng hợp, báo cáo trước Quốc hội về những vấn đề đã làm, đang làm, những vấn đề chưa làm để đại biểu Quốc hội rõ.

Vấn đề thứ 2, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, hưởng ứng sự kiện Ngày vì người nghèo 17/10 hàng năm, tại chương trình gặp mặt biểu dương các doanh nghiệp, doanh nhân, tập thể, cá nhân tích cực vận động, ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và an sinh xã hội trong 3 năm 2017 - 2019 ngày 1/10 vừa qua, các doanh nghiệp, doanh nhân đã đăng ký ủng hộ 418 tỷ vào Quỹ “Vì người nghèo” và an sinh xã hội.

Đặc biệt chương trình nhắn tin gửi tới tổng đài 1400 sau khi triển khai hơn 1 tháng đã nhận được hơn 4 tỷ. Toàn bộ số tiền tiếp nhận sẽ được chuyển đến tận tay người nghèo và dành hỗ trợ người nghèo làm nhà ở.

Đặc biệt, từ nay đến cuối năm, UBTƯ MTTQ Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội lựa chọn đối tượng người nghèo để xây dựng 1.000 căn nhà Đại đoàn kết cho người dân tại vùng bị thiên tai, bão lũ.

“Ngày 17/10 tới, Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia phối hợp với UBTƯ MTTQ Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam và các cơ quan liên quan tổ chức Chương trình truyền hình, phát thanh trực tiếp “Cả nước chung tay vì người nghèo”. Trân trọng kính mời Thủ tướng đến dự và phát biểu tại sự kiện này”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nói.

Đề cập đến vấn đề thứ ba mà cử tri và nhân dân còn lo lắng khi giải ngân vốn đầu tư công tại các bộ, ngành địa phương hiện nay thực sự rất khó khăn và là vấn đề lớn, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị Chính phủ, các Bộ, ngành địa phương phải thực sự quan tâm, giải ngân nguồn vốn đầu tư công để tránh tình trạng lãng phí, gây thất thoát.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng đề nghị Chính phủ có giải pháp hết sức mạnh mẽ trong vấn đề phòng chống tội phạm, nhất là phòng chống tội phạm ma túy, cướp giật, những vụ xuống cấp về đạo đức xã hội hiện nay để lấy lại niềm tin của người dân trong xã hội.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đã thay mặt Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam cám ơn Thủ tướng, các Phó Thủ tướng, các thành viên Chính phủ đã đến dự Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 - 2024 diễn ra trong các ngày 18, 19, 20/9 vừa qua. Đại hội với chủ đề “Đoàn kết, dân chủ, đổi mới, phát triển”.

“Đại hội đã được nghe bài phát biểu quan trọng của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại phiên khai mạc và phát biểu bế mạc của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ trao đổi về kết quả tình hình, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong thời gian qua và định hướng trong thời gian tới; công tác phối hợp giữa Chính phủ và UBTƯ MTTQ Việt Nam. Từ những nội dung phát biểu quan trọng này và những nội dung đề ra từ Nghị quyết Đại hội, Mặt trận các cấp sẽ bắt tay ngay vào triển khai nhiệm vụ và tổ chức thực hiện thành công các nội dung Đại hội đã đề ra”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất