Chậm nộp thuế phạt 0,03%/ngày là không công bằng

H.Vũ

Sáng 24/5, Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Quản lý thuế (sửa đổi). Quy định xử lý đối với việc chậm nộp tiền thuế đã nhận được sự không đồng tình từ nhiều ĐB bởi mức phạt 0,03%/ngày là quá thấp so với lãi suất ngân hàng, dễ bị các doanh nghiệp lợi dụng.

Qua thảo luận vấn đề được các ĐB quan tâm xoay quanh quy định xử lý đối với việc chậm nộp tiền thuế. Tại Báo cáo giải trình tiếp thu, chỉnh lý dự án luật, ông Nguyễn Đức Hải, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội cho biết: Nhiều ý kiến cho rằng tiền phạt nộp chậm chỉ 0,03%/ngày là quá thấp với lãi suất ngân hàng và dễ bị các doanh nghiệp lợi dụng. Một số ý kiến đề nghị tăng ít nhất 0,05% đến 1,5% mỗi ngày nhằm tránh trường hợp lợi dụng chính sách nộp chậm. 

Trước vấn đề trên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội giải trình: Trong giai đoạn vừa qua, do biến động của nền kinh tế, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn vì lý do khách quan, do đó để nuôi dưỡng nguồn thu, tạo điều kiện và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, Quốc hội đã nhiều lần điều chỉnh giảm mức tiền phạt chậm nộp từ 0,07% xuống 0,05% và hiện nay là 0,03%/ngày. Do đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xin Quốc hội cho phép giữ mức tính tiền phạt chậm nộp bằng 0,03%/ngày tính trên số tiền thuế chậm nộp như dự thảo luật trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 6.

Tuy nhiên, ĐB Dương Minh Tuấn (Bà Rịa- Vũng Tàu) cho rằng, mức tiền phạt chậm nộp trong thời gian trong 90 ngày bằng 0,03%/ngày. Lúc trước chúng ta quy định là 0,07%, sau đó giảm còn 0,05% và giờ giảm còn 0,03%. Tuy nhiên qua tiếp xúc với các cơ quan thuế thấy rằng, có những doanh nghiệp lớn làm ăn có lãi, số tiền nộp thuế từ 5-7 tỷ đồng. Vì thời gian trong 90 ngày nên thay vì nộp thuế, họ dùng tiền đó để sử dụng cho việc khác. Sau đó qua 90 ngày sau khi cưỡng chế thì nộp phạt. Theo đánh giá của ông Tuấn, như vậy tạo sự không công bằng với các doanh nghiệp chấp hành đúng quy định pháp luật. Do đó nên tính tiền phạt nộp chậm theo lãi suất ngân hàng để đảm bảo tính công bằng. 

Theo ĐB Phan Thái Bình (Quảng Nam) việc tiền phạt nộp chậm chỉ 0,03%/ ngày là quá thấp so với trước đây là 0,07%, và so với lãi suất ngân hàng, dễ bị các doanh nghiệp lợi dụng. Bên cạnh đó lý do trong giai đoạn vừa qua do biến động của nền kinh tế, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn vì lý do khách quan do đó để nuôi dưỡng nguồn thu, tạo điều kiện và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp nên để ở 0,03%/ngày là chưa thuyết phục. 

“Do đó cần cân nhắc thận trọng vấn đề trên để đảm bảo tính công bằng, tránh doanh nghiệp lợi dụng tiền nộp phạt thấp để chây ì thuế, gây thất thoát cho ngân sách nhà nước, đồng thời tránh việc doanh nghiệp lợi dụng chính sách”-ông Bình nhấn mạnh.     

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất