Chấn chỉnh lạm thu

Lam Nhi

Trước hiện tượng lạm thu ở một số cơ sở giáo dục, Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Ngọc Thưởng vừa ký văn bản chấn chỉnh vấn đề thu chi đầu năm học.

Theo đó, Bộ đề nghị lãnh đạo địa phương chỉ đạo các đơn vị thực hiện cơ chế quản lý, thu chi học phí cũng như các chính sách miễn giảm, hỗ trợ học tập theo Nghị định 86/2015/NĐ-CP của Chính phủ.

Văn bản đề cập cụ thể đến các khoản huy động ủng hộ tài trợ tự nguyện, Bộ yêu cầu các cơ sở giáo dục thực hiện theo Thông tư số 16/2018/TT-BGDĐT ngày 3/8/2018 của Bộ GDĐT.

Trong đó, ban Đại diện cha mẹ học sinh được yêu cầu chỉ thu các khoản phục vụ trực tiếp cho hoạt động của ban theo quy định.

Trên thực tế, đã nhiều lần câu hỏi có nên giải thể ban Đại diện cha mẹ học sinh được đặt ra khi nhiều vụ việc xảy ra cho thấy, có những ban đại diện có tác dụng như cánh tay nối dài của ban giám hiệu khi thu những khoản không được phép hoặc đề xuất những mức thu quá cao so với mặt bằng chung của nhiều gia đình.

Dù đã có những quy định cụ thể về các khoản được thu song ở nơi này, nơi kia vẫn có những ban đại diện không làm đúng quy định. Và khi một phụ huynh nào đó có phản ứng, họ bị tẩy chay khỏi lớp. Chẳng thế mà, dù bất bình, nhiều phụ huynh cũng tặc lưỡi cho qua.

Hoặc nếu có phụ huynh phản ánh đến đường dây nóng, nhưng khi tổ chức họp trực tiếp lại không có ai dám nói…

Để chấn chỉnh tình trạng này, Bộ GDĐT đề nghị các địa phương, trực tiếp là lãnh đạo, tăng cường thanh kiểm tra, xử lý nghiêm người đứng đầu cơ sở giáo dục để xảy ra vi phạm về các khoản thu, chi trên địa bàn và xử lý trách nhiệm đối với chính quyền sở tại.

Bộ yêu cầu các cơ quan quản lý giáo dục tại địa phương phối hợp, tăng cường quản lý việc thực hiện các khoản thu chi trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn. Các cơ quan này có trách nhiệm hướng dẫn, thanh kiểm tra, áp dụng chế tài xử lý mạnh các trường hợp vi phạm.

Địa phương cần công khai việc thanh tra, kiểm tra và xử lý các trường hợp vi phạm, công khai đường dây nóng trên website để nhân dân phản ánh.

Như vậy, quy định về trách nhiệm của người đứng đầu đã rõ. Nhưng việc xử lý nghiêm hay công khai minh bạch thì chưa thấy thể hiện rõ trong nhiều vụ việc được phát hiện, chủ yếu là từ các cơ quan truyền thông thay vì từ các cơ quan quản lý giáo dục mỗi địa phương.

Việc thanh kiểm tra làm sao để không chỉ là hình thức mà hướng tới thực chất, minh bạch là yêu cầu đặt ra với mỗi đơn vị cơ sở để lạm thu, không cần năm nào cũng phải hỏi: chấn chỉnh đến bao giờ?   

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hội chợ ẩm thực Taste of Paradise TOP 22

Hội chợ ẩm thực Taste of Paradise TOP 22

Hội chợ ẩm thực TOP được tổ chức với mục đích kết nối những người có chung niềm yêu thích ẩm thực với nhau để từ đó chia sẻ và trao đổi kinh nghiệm.
Nghỉ hè an toàn

Nghỉ hè an toàn

Làm sao để có một mùa hè bổ ích và an toàn cho các em đang là câu hỏi đặt ra.

Xem nhiều nhất