Chàng kép đa tài và ước mơ 'truyền lửa' đam mê

Minh Hạnh

Sinh ra giai đoạn bùng nổ về âm nhạc với nhiều loại hình và nhiều sân chơi, nhưng chàng trai trẻ nghệ sĩ Lê Duy lại đeo đuổi môn nghệ thuật truyền thống cải lương với quyết tâm giữ nghề và truyền lửa cho thế hệ trẻ.

Mê cải lương từ bé

Nghệ sĩ Lê Duy tên thật là Lê Vũ Anh Duy (30 tuổi), Duy là con út trong gia đình thuần nông ở xã Phú Ninh, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp. Điều rất thú vị là gia đình Duy không có truyền thống và cũng không ai tham gia sân khấu cải lương nhưng cả nhà ai cũng đam mê. Có lẽ cải lương đã ngấm từ từ vào Duy từ nhỏ. Theo như chia sẻ của Duy thì cả nhà ai cũng có thể hát vọng cổ rất “ngọt”.

Trong một lần diễn của Lê Duy (ở giữa) cùng các đồng nghiệp ở nhà hát Tây Đô. 
Trong một lần diễn của Lê Duy (ở giữa) cùng các đồng nghiệp ở nhà hát Tây Đô. 

Từ chia sẻ của Lê Duy, hồi còn nhỏ, chương trình ti vi có lịch phát cải lương vào tối cuối tuần, thời gian này cả nhà đều có mặt đông đủ và quây quần bên ti vi chờ tới giờ phát cải lương để cùng xem. Có những vỡ cải lương được gia đình xem đi xem lại nhiều lần nhưng vẫn thích, dần dần cũng ngấm dần vào sở thích của Duy. Sau nhiều lần hát và dần dần đi từ thích đến đam mê cải lương lúc nào không hay.

Lê Duy kể lại, năm 2010, sau khi tốt nghiệp lớp 12, mặc dù gia đình không ủng hộ nhưng Duy quyết định thi vào trường Trung cấp Văn hóa nghệ thuật Cần Thơ, đây là lần đầu tiên xa nhà nhưng với niềm đam mê Duy đã quyết tâm theo học. Mặc dù đi học nhưng hễ có sân chơi hay có các cuộc thi đờn ca tài tử Duy đều muốn tham gia để vừa thử sức vừa học hỏi lại có cơ hội để cọ sát. Sau 2 năm đi học, năm 2012, huyện quê nhà Tam Nông  tổ chức cuộc thi đờn ca tài tử Duy đã xuất sắc giành giải A. Sau đó một năm, Lê Duy tham dự cuộc thi “Tiếng hát truyền hình tỉnh Kiên Giang” và đạt giải khuyến khích với bài vọng cổ “Ngàn năm thương nhớ Trường Sa” của tác giả Nguyễn Văn Bớt.

Lê Duy nhập vai. 
Lê Duy nhập vai. 

Đột phá với huy chương vàng Trần Hữu Trang

Sau khi học xong, khoảng tháng 11/2013, Lê Duy với vai trò là cộng tác viên đã tham gia cùng đoàn nghệ thuật TP Cần Thơ, dự liên hoan tiếng hát hẹn hò 9 dòng sông tại tỉnh Đồng Tháp. Tại đây, Lê Duy đã xuất sắc vượt qua nhiều giọng hát của các nghệ sĩ chuyên nghiệp khác trong khu vực để đạt huy chương bạc với bài vọng cổ “Về miền Tây em nhé” của tác giả Nguyễn Hoài Vân. Với Duy, giải thưởng này thật sự là bước đệm quan trọng cho việc định hướng con đường nghệ thuật và xây dựng hình ảnh riêng mình trong lòng khán giả.

Các nhân vật được Lê Duy tái hiện lại rất sống động. 
Các nhân vật được Lê Duy tái hiện lại rất sống động. 

Điều bất ngờ và làm thay đổi hoàn toàn sự nghiệp và niềm đam mê của Lê Duy khi từ một thanh niên không có tên tuổi, cũng chưa nằm trong đoàn nghệ thuật cải lương nào nhưng lại xuất sắc giành huy chương vàng giải Trần Hữu Trang, một giải thưởng tìm kiếm tài năng cho nghệ thuật sân khấu cải lương.

Lê Duy nhớ lại, tháng 4, năm 2014, nghe về cuộc thi tìm kiếm tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang, Lê Duy mạnh dạn đăng ký thi. Lúc này cũng nhiều người cản và nói ra nói vào cho rằng Duy chưa có tiếng tăm gì và cũng không phải thành viên của một đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp nào khó mà “làm nên chuyện”. Nhưng rồi với nỗ lực, khả năng thiên bẩm của mình Duy đã xuất sắc bước qua từng vòng thi. Lúc này cả giám khảo lẫn người mộ điệu đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Duy cho biết, giám khảo và người mộ điệu “sướng” nhất là vai diễn Lê Tư Thành trong “Đêm trước giờ hoàng đạo” ở vòng chung kết xếp hạng kết quả Lê Duy được trao Huy chương Vàng.

Sau khi xuất sắc giành huy chương vàng Trần Hữu Trang, Duy đã chọn  đoàn Cải lương Tây Đô làm “bến đỗ” cho sự nghiệp của mình.

Em ơn Thầy nhiều lắm !

Chia sẻ với chúng tôi về những người dẫn dắt Lê Duy vào nghề: “Không thể không nhắc đến nghệ sĩ Thạch Sỹ Long, người dìu dắt tôi từ những ngày chân ướt chân ráo. Tôi nhớ hoài hình ảnh hai thầy trò dắt díu nhau đi thi ở Cần Thơ rồi xuống Bạc Liêu. Trong khi đó, các nghệ sĩ khác có đơn vị, đồng nghiệp và “fan hâm mộ” theo sát thì thầy trò tôi thui thủi.

Nghệ sĩ Thạch Sỹ Long người thầy giúp đỡ Lê Duy rất nhiều trên con đường sân khấu cải lương. 
Nghệ sĩ Thạch Sỹ Long người thầy giúp đỡ Lê Duy rất nhiều trên con đường sân khấu cải lương. 

Lê Duy kể lại với giọng hồ hởi, Nghệ sĩ Thạch Sỹ Long là bậc thầy về vũ đạo sân khấu. Vì lẽ đó, Lê Duy đã lĩnh hội rất nhanh. Từng bước tấn, lắc vai, múa kiếm, cầm bút… được chuyển hóa từ lời dạy của thầy vào các vai diễn. Mỗi lần ai hỏi tới người thầy của Lê Duy, vẫn câu nói đầy biết ơn mà Duy dành cho người thầy của mình: “Em ơn Thầy nhiều lắm!”.

Từ khi “cập bến” nhà Đoàn Cải lương Tây Đô, Lê Duy được cọ sát ở nhiều cuộc thi chuyên nghiệp, nhiều nghệ sĩ giỏi nghề nên Duy từng bước chinh phục những nấc thang thành công của cải lương. Đáng kể nhất vẫn là Huy chương Vàng tại cuộc thi Tài năng trẻ sân khấu cải lương và dân ca kịch toàn quốc 2017 với vai Trần Thặng trong trích đoạn “Kẻ sĩ Thăng Long”. Ngoài ra, trong thành công của Đoàn Cải lương Tây Đô tại các kỳ Liên hoan Cải lương, vở diễn… vừa qua, Lê Duy có đóng góp đáng kể. Người mộ điệu nhớ đến Lê Duy qua những nhân vật như Vua Tự Đức trong “Cánh buồm ngược gió”, anh bộ đội trong “Bông mận trắng”, Trần Thái Tông trong “Mệnh đế vương”, hay mới nhất là vai Hậu trong vở “Những nốt nhạc đời”…Đây cũng là thương hiệu của chàng kép đa tài này.

Truyền lửa đam mê

Trong câu chuyện với chúng tôi Lê Duy vẫn luôn quan niệm rằng, đã đứng trên sân khấu, dù diễn vai chính hay vai phụ, thậm chí vai quần chúng, chạy bận… cũng phải diễn hết mình, hóa thân thành nhân vật. “Chỉ khi mình tin mình là nhân vật thì mới khơi nguồn cảm xúc và sự rung cảm nơi khán giả”- Lê Duy chia sẻ.

Một vai diễn của Lê Duy. 
Một vai diễn của Lê Duy. 

Mặc dù đã chạm đến những thành công cao của người nghệ sĩ nhưng Lê Duy vẫn luôn bình dị khi cởi bỏ các vai diễn trở lại với cuộc sống đời thường. Nhưng khi trở lại với vai diễn Lê Duy như hoàn toàn khác, nhập vai với từng nhân vật.

Với Lê Duy học hỏi chưa bao giờ là đủ, lúc nào cũng tâm niệm rằng, con đường chinh phục sân khấu cải lương còn dài và nhiều khó khăn. Lê Duy luôn thể hiện sự thân ái, nhiệt tình và nhất là khiêm nhường, chịu khó học hỏi của các bậc đàn anh, chị luôn khiến mọi người thương mến.

Hiện, Lê Duy đã trở thành nghệ sĩ quen thuộc với người yêu nghệ thuật cải lương Nam bộ. Nhiều vai diễn của anh như Lục Vân Tiên trong vở “Lục Vân Tiên – Kiều Nguyệt Nga”, Trần Thái Tông trong vở “Mệnh đế vương”, các trích đoạn ca cảnh, bài vọng cổ do anh biểu diễn đã được ghi, phát hình khá nhiều trên VTV, HTV, cùng nhiều đài phát thanh truyền hình địa phương của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Lê Duy sánh vai cùng đồng nghiệp tại nhà hát Tây Đô. 
Lê Duy sánh vai cùng đồng nghiệp tại nhà hát Tây Đô. 

Đối mặt với nhiều khó khăn trong việc đeo đuổi nghệ thuật sân khấu cải lương nhưng Lê Duy vẫn vững niềm tin nghệ thuật truyền thống này vẫn luôn có chỗ đứng trong lòng khán giả. Chia sẻ về thời gian sắp tới, Nghệ sĩ trẻ Lê Duy cho biết: Điều mong muốn lớn nhất của anh là đưa được nghệ thuật cải lương truyền thống đi lên bằng hết khả năng mà mình có cũng như có thể truyền được ngọn lửa đam mê cho các bạn trẻ. Để làm được điều này, ngoài truyền tải thông điệp của mình qua từng vai diễn Lê Duy còn tranh thủ học thêm, năm sau sẽ tốt nghiệp lớp Đại học Đạo diễn sân khấu của Trường Đại học sân khấu điện ảnh TP Hồ Chí Minh.

Lê Duy chia sẻ thêm: Học không bao giờ thừa vừa để nâng cao trình độ, kỹ năng vừa phát triển bản thân hơn nữa, thỏa niềm đam mê và cố gắng làm tốt nhiệm vụ của thế hệ trẻ kế thừa sân khấu cải lương.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Bãi giữa sông Hồng sẽ 'lột xác'?

Bãi giữa sông Hồng sẽ 'lột xác'?

Với mục tiêu sử dụng và phát triển khu vực bãi giữa sông Hồng một cách hiệu quả, UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã có đề xuất phát triển bãi giữa, bãi bồi ven sông ...
Phim Việt nhộn nhịp ra rạp cuối năm

Phim Việt nhộn nhịp ra rạp cuối năm

Nhằm phục vụ khán giả trong dịp Giáng sinh, Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2023, hàng loạt dự án phim Việt vừa ấn định ngày ra rạp.

Tin nóng

Bãi giữa sông Hồng sẽ 'lột xác'?

Bãi giữa sông Hồng sẽ 'lột xác'?

Với mục tiêu sử dụng và phát triển khu vực bãi giữa sông Hồng một cách hiệu quả, UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã có đề xuất phát triển bãi giữa, bãi bồi ven sông Hồng thành công viên văn hóa.

Xem nhiều nhất