'Chàng trai không chân' Tô Đình Khánh kể về kỳ tích hai lần vượt cửa tử

Hoàng Vân

Nghị lực phi thường của chàng trai được mệnh danh là “Nick Vujicic Việt Nam”: mất đôi chân vì bạo bệnh. Sau 5 năm, anh bất ngờ tiết lộ với Đại Đoàn Kết Online về kỳ tích hai lần vượt cửa tử thần kỳ.

Vượt qua biến cố, Khánh hiện có cuộc sống ổn định với công việc kinh doanh online. Ảnh: FBNV. 
Vượt qua biến cố, Khánh hiện có cuộc sống ổn định với công việc kinh doanh online. Ảnh: FBNV. 

Sau 5 năm kể từ khi biến cố xảy ra, Tô Đình Khánh (30 tuổi, Đắk Lắk) hiện có cuộc sống ổn định với công việc kinh doanh online, sở hữu kênh YouTube để truyền cảm hứng cho những người giống mình và sắp kết hôn với người bạn đời lý tưởng.

Hành trình vượt nghịch cảnh của “Nick Vujicic Việt Nam” khiến không ít người xót xa. Bởi câu chuyện của Khánh là một phép màu, một sự diệu kỳ…

Ca bệnh hiếm không có cơ hội sống sót

Biến cố ập đến, Khánh từng phải chiến đấu giành giật sự sống. Ảnh: FBNV. 
Biến cố ập đến, Khánh từng phải chiến đấu giành giật sự sống. Ảnh: FBNV. 

Tô Đình Khánh cho biết, cuộc sống của anh diễn ra bình thường cho tới khi anh cảm nhận được những cơn tê buốt khiến chân yếu hẳn, không còn đi được.

Đến bệnh viện, anh được bác sĩ chẩn đoán do máu đông tắc ngay động mạch chủ khiến máu không lưu thông được, chân anh đang bị hoại tử dần và trường hợp nặng nhất là phải cưa chân. Tin dữ bất ngờ ập tới, tính mạng của Khánh phút chốc lâm vào tình trạng “ngàn cân treo sợi tóc”.

Trước khi bước vào cuộc phẫu thuật cắt chân, Tô Đình Khánh sợ không còn cơ hội gặp lại cha mẹ. Anh âm thầm quay clip ngắn gửi lời xin lỗi đến người thân.
Trước khi bước vào cuộc phẫu thuật cắt chân, Tô Đình Khánh sợ không còn cơ hội gặp lại cha mẹ. Anh âm thầm quay clip ngắn gửi lời xin lỗi đến người thân.

Nhắc lại những ngày “chiến đấu” giành giật sự sống, Khánh vẫn nhớ mồn một: “Lúc gọi lên bệnh viện Chợ Rẫy thì người ta từ chối mình luôn vì họ đông ca bệnh rồi mà tình trạng mình thì quá nặng. Chưa bao giờ có trường hợp tắc mạch máu mà trong một ngày biến chứng nhanh vậy.

Mình đang không biết đi về đâu thì 30 phút sau bệnh viện Chợ Rẫy đồng ý cho mình chuyển tuyến lên. Lúc đó chân mình đã đau lắm rồi, cảm giác như sắp nổ tung ra. Nằm trong phòng cấp cứu toàn những bệnh nhân nặng, mình đã nghĩ thôi không thể sống được rồi. Khi bác sĩ thông báo mình phải cưa chân chứ không còn cách nào cứu được, mình mường tượng nếu cưa chân thì phải làm gì, rồi nhớ về những hoàn cảnh khuyết tật hay người kém may mắn mình gặp ngoài đời họ đã làm gì? Tự nhiên thấy mình chỉ cần được sống thôi.

Tô Đình Khánh kể lại khoảng thời gian trải qua biến cố.
Tô Đình Khánh kể lại khoảng thời gian trải qua biến cố.

Mình ký giấy đồng ý phẫu thuật và gọi điện cho ba mẹ để thông báo cả hai bay vào, nếu có chết thì mình cũng gặp được ba mẹ lần cuối. Mình nằm trong phòng phẫu thuật 5 tiếng, khi tỉnh dậy sờ vào chỗ cụt thì nhận ra à mình bị cưa chân rồi. Mình còn tự gọi ‘Tô Đình Khánh’ hai lần để xác định mình còn sống”.

Nhìn con trai mất đi hai chân, không một từ nào có thể diễn tả nỗi đau đớn của ba mẹ Khánh, càng không dám khóc thành tiếng. Ở ca mổ đầu, Khánh chỉ bị cắt đến đùi, vẫn có hy vọng sau khi bình phục sẽ lắp chân giả được. Nhưng chỉ sau một tuần, vết thương của Khánh tiếp tục hoại tử, phải tiến hành phẫu thuật cắt lên tiếp, tháo luôn khớp háng thì may ra mới giữ được tính mạng. 

Bố mẹ của Khánh xúc động khi nhớ lại chuyện cũ.
Bố mẹ của Khánh xúc động khi nhớ lại chuyện cũ.

“Bác sĩ bảo đây là một ca đại phẫu thuật, tỉ lệ sống rất thấp vì sức khoẻ mình không có nhiều, gia đình cũng nên chuẩn bị tâm lý và hậu sự. Cắt đi đôi chân như vậy mất rất nhiều sức và máu mà phải phẫu thuật lần nữa, cưa đi nửa người thì thực sự không tin được là mình có thể sống được.” - Khánh kể lại.

Kỳ tích một lần nữa xảy ra, ca đại phẫu của Khánh đã thành công tốt đẹp. Từ đây, Khánh phải chấp nhận bắt đầu một cuộc sống mới cần nhiều nỗ lực, sự lạc quan và niềm tin hơn nữa … nhưng có vẻ nó quá khó với anh chàng và cả gia đình.

Giọt nước mắt của ba dung dưỡng sự lạc quan

Hiện, Tô Đình Khánh sống lạc quan, truyền cảm hứng cho nhiều người.
Hiện, Tô Đình Khánh sống lạc quan, truyền cảm hứng cho nhiều người.

Ba mẹ Khánh nghẹn ngào nhìn con vật vã trong cơn đau chia sẻ: “Thời gian đầu sau khi phẫu thuật thành công Khánh cứ giấu khóc thầm đến đỏ mắt, nhưng thấy mẹ là nín liền. Về nằm điều trị tại nhà một năm, có thời gian Khánh không muốn nói chuyện với ai, định tự tử mấy lần đấy chứ”.

Dù Khánh suy sụp nhưng gia đình chưa một lần từ bỏ sự kiên nhẫn mà vẫn bao dung, nén đi những cảm xúc tiêu cực và những giọt nước mắt để động viên nhau cùng cố gắng. Cho tới một ngày cận Tết, bố Khánh sau một năm kìm nén cũng bật khóc nức nở trước bàn thờ tổ khiến cả gia đình khóc theo. Hình ảnh đó đã thức tỉnh, vực dậy tinh thần Khánh.

Khánh dự định về chung một nhà với bạn gái trong tháng 10.
Khánh dự định về chung một nhà với bạn gái trong tháng 10.

Anh nghẹn ngào chia sẻ: “Mình hiểu nỗi đau của gia đình quá lớn, nếu như mình cứ nằm một chỗ và buồn bã thì các thành viên trong nhà cũng sẽ tiêu cực theo. Lúc đó mình vực dậy, quyết định mua xe lăn, tập hít đất để có thể chống cơ thể ra khỏi giường. Gia đình phấn khởi, ba mẹ vui hơn, mình cũng bắt đầu kiếm tiền bằng cách bán hàng vực dậy kinh tế.

Sau khi bình phục mình bắt đầu công việc thiện nguyện, mang những điều tích cực chia sẻ cho cộng đồng những người kém may mắn hơn. Hiện tại mình đang cố gắng làm sao năm nay dành dụm tiền mua cho ba mẹ cái nhà, tiếp tục công việc thật tốt và có một gia đình nhỏ. Bây giờ mình đã tự tin và đủ khả năng để lo được cho cuộc sống của mình".

'Chàng trai không chân' Tô Đình Khánh kể về kỳ tích hai lần vượt cửa tử  - Ảnh 1

Mơ ước về một mái ấm gia đình nhỏ của Khánh đã thành hiện thực. Trong tháng 10, Khánh và bạn gái sẽ chính thức về chung một nhà trong sự chúc phúc của gia đình, bạn bè và những người quan tâm đến anh.

Biến cố tưởng chừng gục ngã chàng trai trẻ, nhưng với tinh thần lạc quan và niềm tin cuộc sống, Tô Đình Khánh đã mạnh mẽ hơn để tiếp tục xây dựng cuộc sống tích cực cho mình, gia đình và cả cộng đồng xã hội...

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Trang trải lòng mình cho câu hát

Trang trải lòng mình cho câu hát

Nhân một thông tin tôi nghe được mà liên tưởng đến những ví von vui vui. Đấy là người ta tâm đắc về một số tỉnh, trong đó có Bắc Ninh ngày càng quan tâm đến văn hóa, ...
Đưa di sản vào đời sống

Đưa di sản vào đời sống

Di sản là vốn quý của mỗi quốc gia. Hiện nay Việt Nam đang nắm giữ kho tàng di sản với trữ lượng lớn...
'Dọn rác' trên mạng xã hội

'Dọn rác' trên mạng xã hội

Cùng với mặt tích cực, các nền tảng mạng xã hội cũng đã xuất hiện nhiều tiêu cực, thậm chí được coi là “rác” văn hóa.

Xem nhiều nhất