Chất lượng không khí được cải thiện khi gió mùa về

Th. Anh

Ngày 7/3, theo các chuyên gia môi trường, thời tiết có sự thay đổi do gió mùa Đông Bắc tác động. Tốc độ gió thổi cấp 2-3 giúp phát tán bụi lên tầng cao hơn, không còn tình trạng sương mù khiến chất lượng không khí ở Hà Nội được cải thiện. Tốc độ gió thổi cấp 2-3 giúp phát tán bụi lên tầng cao hơn, không còn tình trạng sương mù khiến chất lượng không khí ở Hà Nội được cải thiện.

Trong ngày 7/3, một số ứng dụng đo chỉ số chất lượng không khí AQI ghi nhận tác động của sự thay đổi của thời tiết. Lúc 10h ngày 7/3, theo ứng dụng của Tổng cục Môi trường VN Air, Hà Nội có 12 điểm có chỉ số chất lượng không khí AQI màu xanh, còn lại 16 điểm màu vàng. Website moitruongthudo.vn của UBND thành phố Hà Nội không có điểm nào ở mức có hại, có 10 điểm màu xanh, còn lại là màu vàng tại tất cả các điểm quan trắc chỉ số chất lượng không khí.

Tương tự, ứng dụng AirVisual (sản phẩm của Tổ chức IQAir sở hữu lượng dữ liệu tổng hợp rất lớn về chất lượng không khí, có trụ sở chính tại Thụy Sỹ) cho thấy, hầu hết chỉ số chất lượng không khí ở các điểm quan trắc đều ở mức màu vàng và cam, chỉ có duy nhất 1 điểm màu đỏ tại trụ sở Công an phường Hàng Mã nhưng chỉ số ở mức thấp 152.

Ứng dụng PAM Air (là mạng lưới môi trường không khí độc lập đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam với mạng lưới điểm đo chất lượng không khí phủ rộng toàn bộ 63 tỉnh, thành phố tại Việt Nam, do Công ty Cổ phần Tư vấn và Tích hợp công nghệ D&L quản lý) cũng không ghi nhận điểm quan trắc nào có màu đỏ, phần lớn các điểm quan trắc có màu vàng và cam. Theo bảng quy đổi giá trị chỉ số chất lượng không khí, màu xanh (0-50) là chất lượng không khí tốt. Màu vàng (51-100) tương đương mức trung bình. Màu cam tương đương mức kém (101-150), những người nhạy cảm gặp phải các vấn đề về sức khỏe, những người bình thường ít ảnh hưởng. Màu đỏ tương đương mức xấu (151-200), những người bình thường bắt đầu có ảnh hưởng tới sức khỏe, nhóm người nhạy cảm có thể gặp những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Các bác sĩ đưa ra lời khuyên, người dân nên tranh thủ những lúc không khí trong lành mở cửa giúp không khí lưu thông tốt, giữ nhà cửa thoáng mát, sạch sẽ.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất