Chất lượng không khí ở nhiều địa phương xuống cấp trầm trọng

T.X.

Ngày 12/12, trên các bản đồ quan trắc chỉ số chất lượng không khí (AQI), chất lượng không khí ở hầu khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước có chất lượng tốt và trung bình. Tuy nhiên, tại một số điểm ở miền Bắc, miền Nam, bản đồ biểu hiện cho thấy chất lượng không khí ở mức kém và xấu.

Chất lượng không khí ở nhiều địa phương xuống cấp trầm trọng
Bản đồ quan trắc chỉ số chất lượng không khí cho thấy chất lượng không khí ở nhiều địa phương ngày càng xấu đi.

Lúc 7h, ngày 12/12, ứng dụng AirVisual (sản phẩm của Tổ chức IQAir sở hữu lượng dữ liệu tổng hợp rất lớn về chất lượng không khí, có trụ sở chính tại Thụy Sỹ) ghi nhận hầu hết các điểm quan trắc không khí ở miền Bắc và miền Nam màu đỏ (mọi người bắt đầu bị tác động đến sức khoẻ, người nhạy cảm có thể bị tác động nghiêm trọng hơn) và cam (ảnh hưởng tới sức khoẻ của những người nhạy cảm). Một số tỉnh như Hải Phòng, Thái Bình, Hải Dương, Hưng Yên, Tây Ninh có nhiều điểm màu xanh. Đặc biệt ghi nhận 2 điểm ở Thành Công (Hà Nội) và Saigon South International school (TP Hồ Chí Minh) ở mức tím (209-228), mức cảnh báo khẩn cấp ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

Theo ứng dụng PAM Air (mạng lưới quan trắc môi trường không khí độc lập đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam phủ rộng tại 63 tỉnh, thành phố, do Công ty Cổ phần tư vấn và tích hợp công nghệ D&L quản lý), ghi nhận hầu hết các điểm quan trắc chất lượng không khí có màu đỏ và cam, tập trung ở Hà Nội và các tỉnh lân cận, TP Hồ Chí Minh, Bến Tre. Đặc biệt, có 5 điểm màu tím ở Trường Tiểu học Xuân Vân (Yên Sơn, Tuyên Quang), Cổ Đông (Sơn Tây, Hà Nội), Ecohome Phúc Lợi (Long Biên, Hà Nội), Cẩm Xá (Mỹ Hào, Hưng Yên), Thư viện xã Cổ Am (Vĩnh Bảo, Hải Phòng). Hai điểm ở Trường Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh (Từ Sơn, Bắc Ninh) và thôn Cập (Hưng Hà, Thái Bình) ở mức nâu-mức nguy hại (báo động có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của mọi người).

Theo các chuyên gia môi trường, ô nhiễm không khí là điều khó tránh khỏi trong thời điểm hiện nay khi yếu tố thời tiết tác động lớn, mật độ dân số ngày càng cao, lượng phương tiện lưu thông ngày càng nhiều ở các thành phố lớn. Bởi vậy, người dân nên đeo khẩu trang, đeo kính, đội mũ bảo hiểm trùm đầu có kính khi ra đường để giảm bớt việc tiếp xúc với khói bụi; sử dụng phương tiện giao thông công cộng góp phần giảm bớt lượng khí thải; trồng cây xanh xung quanh nhà và nơi làm việc để cản bụi, lọc không khí tốt hơn…           

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Bất an cháy nhà ở khu dân cư

Bất an cháy nhà ở khu dân cư

Hỏa hoạn từ khu vực nhà ở đơn lẻ trong khu dân cư và nhà ở kết hợp kinh doanh - sản xuất đang là vấn đề rất nhức nhối trên địa bàn TP Hồ Chí Minh trong thời gian gần ...

Tin nóng

Người lao động mơ giấc mơ an cư

Người lao động mơ giấc mơ an cư

Hầu hết người lao động tại TP HCM thuê trọ trong những căn phòng diện tích trung bình, giá thuê trung bình 1,6 triệu đồng/tháng, khoảng 4 người cùng ở. Nhiều người cho biết họ phải dành 10-15% thu nhập chi trả tiền thuê nhà.

Xem nhiều nhất