Chất lượng không khí tốt dần lên

Việt Hà

Những ngày qua, theo ứng dụng VN Air và PAM Air của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) ghi nhận trên cả nước chỉ hai điểm quan trắc có chỉ số chất lượng không khí kém, còn lại chất lượng không khí cả 3 miền đều khá tốt.

Ứng dụng VN Air của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) ghi nhận vào thời điểm 12 giờ ngày 30/5, điểm quan trắc tại phường Sông Hiến, thành phố Cao Bằng (tỉnh Cao Bằng) có chỉ số chất lượng không khí là 111 (ở mức kém).

Còn theo ứng dụng PAM Air (mạng lưới quan trắc môi trường không khí độc lập đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam phủ rộng tại 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam, do Công ty Cổ phần tư vấn và tích hợp công nghệ D&L quản lý), trên cả nước có một điểm quan trắc tại Thư viện xã Đồng Sơn, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định cho chỉ số chất lượng không khí là 112 (ở mức kém).

Đây là hai điểm quan trắc duy nhất trên toàn quốc có chỉ số chất lượng không khí thuộc mức kém, phần lớn các điểm quan trắc còn lại cho chất lượng không khí tốt và trung bình. Nhìn chung trong những ngày qua, trên bản đồ quan trắc chỉ số chất lượng không khí của một số ứng dụng cho thấy, chất lượng không khí ở hầu hết các khu vực trên cả 3 miền đều ở mức chấp nhận được và tốt.

Đặc biệt, càng về trưa và chiều, chất lượng không khí càng có xu hướng tốt hơn do nắng lên, gió thổi khuếch tán bụi lên tầng cao cũng như lượng phương tiện tham gia giao thông ít hơn. Đặc biệt, trên địa bàn thành phố Hà Nội sự chuyển biến rõ nét so với cùng kỳ nhiều năm trước. Số ngày không khí ở mức kém, xấu và rất xấu giảm; số ngày không khí ở mức tốt và trung bình tăng.

Theo Tổng cục Môi trường, so sánh kết quả quan trắc chất lượng không khí tại các đô thị miền Bắc từ tháng 1 đến tháng 4/2020, trong đó có thời gian thực hiện cách ly xã hội cho thấy, sự thay đổi các hoạt động sản xuất, sinh hoạt của con người là nguyên nhân quan trọng làm thay đổi chất lượng không khí; hoạt động giao thông đường bộ giảm mạnh cũng đã làm giảm lượng phát thải CO vào môi trường không khí tại khu vực đô thị.

Cùng với đó là sự nỗ lực vào cuộc của các cơ quan chức năng, các địa phương trong việc tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát và thúc đẩy nhiều giải pháp hạn chế phát sinh ô nhiễm... Người dân cũng đã nhiều hơn về chất lượng không khí qua các ứng dụng và hệ thống quan trắc, từ đó có ý thức trong việc bảo vệ môi trường.

TS Hoàng Dương Tùng – Chủ tịch Mạng lưới Không khí sạch tại Việt Nam cho biết thêm, chất lượng không khí được cải thiện chủ yếu là do đã chuyển sang mùa hè, điều kiện khí hậu như gió, nhiệt độ, độ ẩm, mưa làm cho bụi khuyếch tán theo chiều thẳng đứng và chiều ngang. Năm nào cũng vậy, vào mùa hè cũng thường như vậy. Có một số điểm chất lượng không khí kém chỉ mang tính cục bộ do gần đấy có hoạt động liên quan đến đốt trong một số giờ.

Nhằm tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng vừa ban hành kế hoạch, trong đó nhấn mạnh đến việc tăng cường quản lý, tổ chức thực hiện các chương trình quan trắc chất lượng không khí bảo đảm hiệu quả, thực hiện kiểm soát chặt chẽ về chất lượng trong quan trắc môi trường không khí, công bố kết quả quan trắc và kịp thời cảnh báo ô nhiễm không khí cho cộng đồng; đảm bảo đến năm 2025 phải kiểm soát, cảnh báo, dự báo được diễn biến chất lượng không khí tại các đô thị, vùng miền trên phạm vi cả nước.      

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất