Chất vấn nhiều vấn đề dân sinh

Thanh Giang

Trong phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 12 HĐND TP HCM khóa IX, ngày 6/12 các đại biểu đã chất vấn rất nhiều vấn đề dân sinh, liên quan đến đời sống của người dân thành phố.

Chất vấn nhiều vấn đề dân sinh

Bà Phạm Khánh Phong Lan trả lời về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Lo lắng về tình trạng một số phòng khám của người nước ngoài có dấu hiệu lừa đảo người dân, đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm chất vấn Giám đốc Sở Y tế về giải pháp ngăn chặn tình trạng trên.

Trả lời vấn đề này, ông Nguyến Tấn Bỉnh – Giám đốc Sở Y tế TP HCM cho biết, cả thành phố có 28 cơ sở do người nước ngoài đứng tên, trong đó có 12 phòng khám Trung Quốc. Nhìn chung phòng khám có yếu tố nước ngoài hoạt động tốt, phù hợp với chủ trương xã hội hóa, hỗ trợ điều trị chất lượng cao cho những người có thu nhập khá trong xã hội, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của thành phố. Tuy nhiên những sai phạm của một số phòng khám có yếu tố nước ngoài lại tập trung ở phòng khám Trung Quốc. 

Thời gian qua, Sở Y tế thành phố đã tăng cường kiểm tra, xử lý. Trong năm 2018, Sở đã kiểm tra 24 lần ở 12 phòng khám Trung Quốc. Các phòng khám sai phạm nhiều do thiếu nguồn nhân lực, có bác sĩ để đăng ký khám nhưng khi khám lại không có,… Đặc biệt, hồ sơ sổ sách gần như không có, thông tin bệnh nhân và bệnh án không đầy đủ. Cũng trong năm 2018 Sở đình chỉ hoạt động từ 4,5 – 6 tháng đối với 3 cơ sở (chiếm 25%). Phạt 39 trường hợp với số tiền phạt khoảng 1,2 tỷ đồng. 

Chất vấn cơ quan quản lý chuyên ngành về an toàn thực phẩm tại chợ đầu mối, chợ truyền thống, đại biểu Thy Thị Tuyết Nhung cho biết vấn đề này cần sớm được giải quyết khi nhu cầu sử dụng trong những tháng cuối năm tăng cao.

Bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng Ban An toàn vệ sinh thực phẩm TP HCM cho hay, việc quản lý nguồn gốc thực phẩm tại 240 chợ truyền thống, Ban An toàn vệ sinh thực phẩm khẳng định đã tổ chức kiểm tra việc ghi chép nguồn gốc hàng hóa. Theo ghi nhận của Ban, các chợ truyền thống thực hiện tốt vấn đề an toàn thực phẩm. Bên cạnh việc chống thực phẩm bẩn, thành phố còn xây dựng thực phẩm sạch đạt chuẩn VietGap, GlobalGap,… thông qua hoạt động kết nối với các tỉnh – thành lân cận.

Đồng ý với công tác kiểm soát nguồn thực phẩm vào chợ hiện nay trên địa bàn thành phố, song không ít đại biểu băn khoăn về thức ăn đường phố. Xoay quanh câu chuyện này, bà Phạm Khánh Phong Lan thừa nhận, đúng như đại biểu HĐND nhận xét là chưa thật sự an tâm với thức ăn đường phố. Thế nhưng không phải cứ thấy tiềm ẩn, nguy cơ rồi dẹp bỏ được. Quan trọng hơn cả là phải nâng cao ý thức người bán, từng bước giảm nguy cơ mất an toàn thực phẩm. 

Ban An toàn vệ sinh thực phẩm cho rằng, nhìn chung công tác chống thực phẩm bẩn còn nhiều khó khăn. “Số lượng cán bộ quản lý an toàn thực phẩm đường phố rất ít. Vì vậy, giải pháp tốt nhất hiện nay là phối hợp với quận – huyện chọn những tuyến đường điểm để kinh doanh thức ăn đường phố an toàn hơn”, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm – Chủ tịch HĐND TP HCM gợi ý. 

* Ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP HCM: Năm qua TP HCM đã tiếp nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra của Trung ương liên quan đến các dự án ở Thủ Thiêm (quận 2), khu Công nghệ cao (quận 9), khu đất số 8-12 Lê Duẩn (quận 1),... Theo tôi, những khuyết điểm trong quản lý đất đai phần nào ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của thành phố. Tuy nhiên, kết luận thanh tra giúp thành phố thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế trong việc quản lý điều hành để khắc phục và thực hiện tốt hơn.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Chuẩn bị tốt nhất cho hội nghị hiệp thương lần thứ hai 

Chuẩn bị tốt nhất cho hội nghị hiệp thương lần thứ hai 

Chiều 3/3 dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã tiến hành họp phiên toàn thể thứ 3. Dự cuộc họp có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn.

Xem nhiều nhất