Châu Thành (Đồng Tháp): Hiệu quả từ phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

P.L.

Thời gian qua, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” từ huyện đến cơ sở đã được tổ chức tốt tại Châu Thành (Đồng Tháp). Trong đó, Công an huyện chủ động phối hợp với Ủy ban MTTQ huyện và các tổ chức chính trị - xã hội, UBND các xã, thị trấn tuyên truyền vận động người dân tham gia chương trình phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội. Qua đó đã phát hiện, xử lý, triệt xóa nhiều vụ việc góp phần giữ gìn an ninh trật tự, đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Mùa nhãn ở Châu Thành (Đồng Tháp).
Mùa nhãn ở Châu Thành (Đồng Tháp).

Tại các buổi họp mặt phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, cùng với việc biểu dương, trao giấy khen cho các cá nhân, tập thể tiêu biểu, thì còn có việc giúp đỡ thành viên các đội dân phòng, bảo vệ dân phố có hoàn cảnh khó khăn; đồng thời hướng dẫn tăng cường nghiệp vụ và nâng cao hiệu quả xây dựng, phát triển phong trào trong tình hình mới.

Để phong trào thực sự hiệu quả, Công an huyện Châu Thành cử Công an xã tham gia các lớp tập huấn nghiệp vụ, bồi dưỡng; cùng đó là Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã, thị trấn, trong đó có các địa bàn trọng điểm, phức tạp. Theo thời gian, cùng sự nỗ lực liên tục, Hội đồng bảo vệ an ninh trật tự tại các xã, thị trấn, Ban Bảo vệ dân phố, Tổ Bảo vệ dân phố, Đội Dân phòng được kiện toàn, củng cố... Tới nay, các cơ quan, ngành của huyện đã xây dựng hơn 80 tổ, đội bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp, trường học với hơn 100 thành viên đảm bảo giữ gìn an ninh trật tự trong cơ quan, doanh nghiệp, trường học...

Đáng chú ý, Công an huyện Châu Thành đã phối hợp chặt chẽ với Ủy ban MTTQ huyện và các tổ chức chính trị - xã hội, UBND các xã, thị trấn tuyên truyền, phát động phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đến với người dân. Đã tổ chức hơn 1.300 cuộc tuyên truyền với hơn 139.000 lượt người dự; duy trì các hoạt động chiếu phóng sự tuyên truyền pháp luật tại nơi tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính; cấp phát gần 2.700 tài liệu về an ninh trật tự và Phong trào, hơn 1.000 tờ rơi được phát đến người dân.

Từ năm 2015 đến nay, người dân trong huyện đã cung cấp cho lực lượng Công an trên 500 nguồn tin, trong đó có trên 400 nguồn tin có giá trị, giúp lực lượng Công an khám phá gần 280 vụ phạm pháp hình sự, bắt gần 360 đối tượng. Có 91 lượt tập thể, 170 lượt cá nhân được tặng Bằng khen của Bộ Công an, UBND tỉnh; Giấy khen của Công an tỉnh, UBND huyện do có thành tích xuất sắc “Người tốt, việc tốt”.

Điển hình như ông Nguyễn Thanh Tuấn (ngụ ấp Hòa Hưng, xã Hòa Tân) cùng ông Nguyễn Minh Tùng (ngụ ấp Hòa An, xã Hòa Tân) với tinh thần cảnh giác cao đã tham gia truy đuổi và bắt được các đối tượng trộm xe mô tô giao Công an thụ lý. Với thành tích đạt được, hai ông được Giám đốc Công an tỉnh tặng Giấy khen.

Cùng với mục tiêu nhân rộng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, , Công an huyện Châu Thành đã tham gia kiện toàn, củng cố hoạt động các mô hình đảm bảo an ninh trật tự.

Đến nay có 14 mô hình duy trì hoạt động hiệu quả gồm: Mô hình Nhịp sống mới; Tổ dân phòng đảm bảo an ninh trật tự cụm công nghiệp; đảm bảo an ninh trật tự trong trường học; ánh sáng niềm tin; Tổ Nhân dân tự quản...

Các mô hình hoạt động hiệu quả, có 10 mô hình do Công an tỉnh hướng dẫn nhân rộng, 4 mô hình được Công an huyện nhân rộng, góp phần hiệu quả vào công tác đảm bảo an ninh trật tự toàn huyện.

Bên cạnh đó, lực lượng Công an huyện, xã, thị trấn tham gia tổ chức diễn đàn “Công an xã lắng nghe ý kiến Nhân dân”, thu hút hơn 5.800 lượt người dự; tiếp thu gần 600 ý kiến đóng góp của người dân, xây dựng lực lượng Công an xã, thị trấn...

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người nghèo

Xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người nghèo

Triển khai đề án xóa nhà tạm nhà dột nát cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang giai đoạn 2021-2025, Ủy ban MTTQ huyện Chiêm Hóa đã tập trung nhiều giải pháp huy động tối đa mọi sự hỗ trợ để làm nhà ở cho hộ nghèo. Cùng với nguồn lực của nhà nước, sự ủng hộ của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm và nỗ lực của người dân, hàng trăm căn nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn huyện Chiêm Hóa đã được xây mới, sửa chữa.

Xem nhiều nhất