Chạy thận gặp sự cố, hơn 130 bệnh nhân phải chuyển viện

Điền Bắc

Chiều ngày 1/8, 6 bệnh nhân bị sốc khi đang chạy thận tại Khoa Nội thận (Bệnh viện ĐK Nghệ An) vào chiều ngày 31/7 vẫn đang được điều trị tại Khoa hồi sức chống độc của bệnh viện này để theo dõi, hơn 130 bệnh nhân khác phải chuyển viện để tiếp tục điều trị.

Chạy thận gặp sự cố, hơn 130 bệnh nhân phải chuyển viện

Một bệnh nhân chạy thận bị sốc được chuyển đến Khoa Hồi sức chống độc (BV Đa khoa Nghệ An) để tiếp tục theo dõi.

Theo đó, sự việc xảy ra chiều 30/7 tại Bệnh viện đa khoa Nghệ An. Thời điểm này, 6 trong  21 bệnh nhân chạy thận tại đây có biểu hiện bất thường như mệt mỏi, sốt 37-38 độ, tăng huyết áp…

Nhân viên y tế lập tức dừng toàn bộ hệ thống chạy thận, đưa các bệnh nhân đến Khoa Hồi sức tích cực chống độc để điều trị. Các chuyên gia, kĩ thuật viên của Bệnh viện Bạch Mai cũng được mời về kiểm tra hệ thống.

Theo ông Trần Tất Thắng, Phó giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, cho biết có 6 trường hợp phản ứng liên quan 3/21 máy chạy thận. Ba bệnh nhân trong số này sức khỏe đã ổn định. Một người vẫn bị choáng, đang điều trị hồi sức tích cực tại bệnh viện.

Hai bệnh nhân còn lại gồm chị Hồ Thị Lộc (29 tuổi) trú tại xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và chị Nguyễn Thị Hồng (33 tuổi) trú tại xã Nam Lĩnh, Nam Đàn, Nghệ An có biểu hiện mệt mỏi, buồn nôn và sốt. Theo nguyên vọng gia đình, đêm 30/7, bệnh viện đưa người này ra Bệnh viện Bạch Mai điều trị. Sức khỏe bệnh nhân đến nay đã có chuyển biến tích cực.

Kết quả xét nghiệm, chẩn đoán cho thấy có 3 trường hợp phản ứng là do sốc nhiễm khuẩn. Sau sự cố trên, 132 bệnh nhân đang chạy thận tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An phải chuyển đến các cơ sở y tế khác để điều trị.

Theo đại diện bệnh viện, các máy gặp sự cố mới được bảo trì hệ thống lọc nước định kỳ vào ngày 23/6. Chuyên gia kĩ thuật Bệnh viện Bạch Mai đã kiểm tra, lấy mẫu nước đưa đi xét nghiệm. Tối 31/7, kĩ sư đã sục rửa lại toàn bộ hệ thống và cho chạy thử vào sáng nay ngày 1/8.

Thông tin từ ông Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết, đơn vị đã cử một Phó Giám đốc sở đến bệnh viện phối hợp với các bên liên quan xác định nguyên nhân.Khi có kết quả kiểm tra sẽ thông tin chi tiết đến các cơ quan báo chí.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nước mắt 'blouse trắng'

Nước mắt 'blouse trắng'

Đã hơn 8 tháng nay, nhiều “chiến sĩ blouse trắng” đã phải đối mặt với một khó khăn khác chẳng kém, đó là bị nợ lương.

Xem nhiều nhất