Chế tài xử lý nghệ sĩ, người nổi tiếng vi phạm pháp luật

Hoàng Minh

Theo thông tin từ Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông), đơn vị đang xây dựng chế tài với các nghệ sĩ, người nổi tiếng vi phạm pháp luật.

Cụ thể, theo Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, hiện có việc nhiều nghệ sĩ, người nổi tiếng vi phạm pháp luật, hành xử trái đạo đức, thuần phong mỹ tục, song các quy định pháp luật hiện hành chưa có biện pháp xử lý hữu hiệu. Thêm nữa, mặc dù Quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật đã được ban hành nhưng không hiệu quả vì không có chế tài xử lý. Có thể kể đến các hành vi như phát hành MV cổ xúy tự tử, ảnh hưởng tiêu cực giới trẻ; đưa tin sai sự thật; quảng cáo tiền ảo, bói toán, mê tín... Tuy nhiên, mức phạt với mỗi hành vi vi phạm liên quan đến đưa tin sai sự thật còn quá nhẹ, chỉ từ 5-10 triệu đồng; mức phạt vi phạm về quảng cáo chỉ đến 80 triệu đồng.

Các biện pháp “cấm sóng”, “cấm mạng”, “cấm diễn” để ngăn chặn các vi phạm này, không chỉ từng bước làm lành mạnh không gian mạng mà còn hạn chế ảnh hưởng tiêu cực đến xã hội, nhất là giới trẻ.

Trước mắt, cơ quản quản lý nhà nước sẽ thành lập hội đồng tư vấn để đánh giá, kết luận về các trường hợp vi phạm dựa trên Bộ Tiêu chí nhận diện hành vi vi phạm của nghệ sĩ và người nổi tiếng, đề xuất áp dụng chế tài hạn chế phát sóng, đưa tin, biểu diễn lên cơ quan chức năng. Với các trường hợp vi phạm, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử đề xuất “cấm sóng”, “cấm mạng”, “cấm diễn” ở các mức: 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng, hoặc cấm vĩnh viễn tùy theo mức độ tác động tiêu cực và ảnh hưởng đến xã hội.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Sắc hoa mùa hạ

Sắc hoa mùa hạ

Khi những bài kiểm tra học kỳ 2 bắt đầu cũng là thời điểm lũ ve sầu trên những vòm lá ở sân trường cất lên bản hòa ca bất tận.

Tin nóng

Tìm giải pháp tu bổ di tích

Tìm giải pháp tu bổ di tích

Việc bảo vệ di tích nói chung, di tích cấp quốc gia nói riêng cần phải được thực hiện tốt hơn, nhất là việc tháo gỡ khó khăn trong tìm nguồn vốn, tìm được các phương án tối ưu để trùng tu, gìn giữ vẻ đẹp di tích.

Xem nhiều nhất