Chia sẻ của bác sĩ khi phải gồng mình với 'ma men'

Theo Infonet

Trong 6 ngày nghỉ Tết, số ca bệnh nhập viện chủ yếu do các bệnh liên quan đến rượu và tai nạn giao thông tăng đột biến. Đáng chú ý nhất là bệnh nhân chảy máu tiêu hoá chiếm tới 25%.

Ảnh bác sĩ Lương Quốc Chính cung cấp.

Tại Bệnh viện Bạch Mai, Tết Đinh Dậu năm nay vẫn ghi nhận nhiều ca ngộ độc rượu, chảy máu tiêu hoá và sảng do rượu.

Theo bác sĩ khoa Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai, trong 6 ngày Tết (từ 29 đến sáng mùng 5 Tết), ngày nào cũng có gần trăm bệnh nhân được chuyển đến khoa Cấp cứu.

Cá biệt ngày mùng 4 Tết tiếp nhận đến 116 bệnh nhân và 2/3 trong số này buộc phải nhập viện. Các bác sĩ phải làm việc liên tục, chuyển bệnh nhân đến các khoa chuyên môn để giải phóng giường bệnh đón bệnh nhân mới.

Trong đó có tới 25% ca bệnh nhân vào cấp cứu là chảy máu tiêu hoá do rượu.

Tại Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai có một trường hợp bệnh nhân người Mỹ Hào, Hưng Yên nhập viện trong tình trạng hôn mê. Dù đã được hỗ trợ, lọc máu nhưng tình trạng bệnh nhân xấu đi nên gia đình đã xin bệnh nhân về trong ngày mùng 4 Tết.

Theo bác sĩ Ngô Đức Hùng – Khoa A9, bệnh viện Bạch Mai, những ngày Tết, bác sĩ gồng mình cấp cứu cho bệnh nhân có nguyên nhân từ rượu như chảy máu tiêu hoá, viêm tuỵ cấp, sảng rượu, ngộ độc rượu. Đặc biệt số bệnh nhân liên quan tới rượu ngày càng trẻ hoá.

Là người trực hôm mồng 2 Tết Đinh Dậu 2017, bác sĩ Lương Quốc Chính - Khoa cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ: "Tưởng rằng mới ngày thứ hai đầu năm mới, dân tỉnh mải ăn chơi nên quên ốm, và anh chị em y, bác sĩ sẽ có nhiều thời gian chén tạc, chén thù chúc mừng nhau đầu Xuân.

Nghĩ vậy mà không phải vậy. Suốt từ đầu sáng tới cuối chiều, không lúc nào anh chị em y, bác sĩ ngơi tay, mục tiêu công việc thay đổi liên tục để cho kịp tiến độ cấp cứu người bệnh, giải phóng bệnh nhân nhằm tạo thuận cho tua trực sau".

Bệnh nhân vào viện với nhiều mặt bệnh, nhưng nhiều nhất là chảy máu tiêu hoá, sau đến là đột quỵ và nhồi máu cơ tim. Đặc biệt có 3 bệnh nhân hôn mê sau ngừng tuần hoàn mà không thể làm gì hơn cho họ được.

Trong những ngày nghỉ Tết này, các bác sĩ đều phải cố gắng căng mình ra làm việc vì số y bác sĩ trực ít hơn ngày thường mà bệnh nhân vào viện thì tăng hơn, toàn ca bệnh nặng.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất