Chiếc huy chương bị đánh cắp?

Khánh Vy

Đó chính là câu nói đầy ai oán của Kiện tướng dancesport Khánh Thi khi chứng kiến các học trò của mình bị mất HCV dù đã được thông báo về nhất trên bảng điện tử cũng như truyền hình trực tiếp trên sóng truyền hình Quốc gia tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII năm 2018. Điều mà Khánh Thi và các học trò của mình cần không phải là đòi lại chiếc HCV mà họ cần một câu trả lời minh bạch để đúng với tinh thần DanceSport Fairplay (Hãy chơi đẹp trong khiêu vũ thể thao)!

Chiếc huy chương bị đánh cắp?

Tố Uyên và Ngọc An đã phải tới thanh tra Bộ VH-TT&DL gửi đơn kiến nghị. (Ảnh: Quang Vinh).

Ngơ ngác và uất ức

“Chúng tôi không hiểu điều gì đang xảy ra”, cả Tố Uyên và Ngọc An đều thốt lên sau khi kết thúc bài thi nội dung Rumba - môn Khiêu vũ Thể thao tại Đại hội Thể thao Toàn quốc lần thứ VIII. Theo đó, sau khi thi đấu Chung kết nội dung Rumba họ đã được nhận thông báo đạt Huy chương Vàng từ kết quả được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV và trên bảng điện tử tại Nhà thi đấu. Tuy nhiên, khi được mời lên nhận giải thì họ chỉ được xếp ở vị trí thứ 2 và nhận Huy chương Bạc cho nội dung này. Sự việc xảy ra quá nhanh chóng khiến cho trọng tài Khánh Thi, trọng tài Thu Trang đều ngỡ ngàng, bức xúc và đã ngay lập tức kiến nghị với BTC. Đón nhận kết quả này, cả hai vận động viên đều rất sốc, rất buồn và bật khóc khi không hiểu chuyện gì xảy ra. Bởi lẽ, nếu kết quả đúng như thông báo trước đó, cặp đội thành sẽ trở thành những kiện tướng dancesport và đó là thành quả xứng đáng cho những công sức, sự khổ luyện trong suốt thời gian dài trước đó.

Dù rất buồn và ngỡ ngàng nhưng để đảm bảo đúng công tác tổ chức giải, cặp đôi VĐV này vẫn thực hiện đầy đủ các thủ tục, trình tự, tôn trọng và phối hợp với Ban Tổ chức trong lễ trao thưởng. Ngay cuối giờ thi đấu, đại diện đơn vị Đồng Nai và 2 VĐV đã có kiến nghị với BTC về vấn đề này thì được biết toàn bộ kết quả đã bị thay đổi, không như kết quả đã được công bố với Đài truyền hình để tường thuật trực tiếp trước đó. Theo 2 VĐV này cho biết thì đại diện BTC môn thi đã khẳng định họ nhìn nhầm kết quả trên sóng truyền hình và không có chuyện thay đổi thứ hạng. Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu, HLV của họ đã phát hiện từ thùng rác của Nhà thi đấu Bảng kết quả thi đấu ban đầu và Giấy chứng nhận thành tích (thể hiện rõ 3 thứ hạng đứng đầu nội dung Rumba, trong đó cặp đôi An-Uyên đã giành Huy chương Vàng) đã bị xé đôi.

Chiếc huy chương bị đánh cắp? - 1

Giấy chứng  nhận có tên Tố Uyên-Ngọc An giành HCV đã bị xé bỏ thùng rác. 

Đi tìm công lý

2 ngày sau khi sự cố xảy ra, trưởng đoàn và Huấn luyện viên bộ môn Khiêu vũ Thể thao của đơn vị Đồng Nai cũng đã có buổi làm việc trực tiếp với đại diện BTC và nhận được trả lời “Do người thư ký phụ trách bộ phận Skating (hệ thống phần mềm tính điểm) trong lúc làm việc phân tâm nên đã nhập nhầm số đeo của chúng tôi với cặp vận động viên khác nên đã ra kết quả ban đầu không chính xác. Sau khi phát hiện ra sai sót, BTC đã cho in lại kết quả và xé kết quả ban đầu cũng như Giấy chứng nhận thành tích trước đó. BTC cũng đã có văn bản giải thích với VTV và yêu cầu phía VTV gỡ đoạn video truyền hình trực tiếp khỏi website của Đài”. Những lời giải thích của phía BTC đã không thể thuyết phục 2 VĐV này và họ cho rằng không thỏa đáng bởi hiện nay, tất cả các giải đấu Khiêu vũ Thể thao cấp quốc gia đều được Hội đồng Khiêu vũ Thể thao Việt Nam sử dụng bằng phần mềm tính điểm Skating 4.0. Mọi dữ liệu ban đầu (gồm tên, tuổi, số đeo, đơn vị thi đấu của các vận động viên...) đều được nhập hoàn thiện vào máy tính chủ từ trước khi diễn ra giải đấu 15 ngày. Trong quá trình chấm thi, các trọng tài đều sử dụng máy tính con để truyền kết quả trực tiếp về máy tính chủ. Kết quả cuối cùng sẽ do máy tính chủ hoàn toàn tự động xử lý dữ liệu mà không có bất kỳ một sự can thiệp nào từ con người. Thư ký Skating chỉ chịu trách nhiệm duy nhất là đặt lệnh in đối với 2 máy tính: 1 là để in kết quả và 2 là để in Giấy Chứng nhận. Vậy, theo lời giải thích của Ban Tổ chức giải, thì liệu người thư ký đó nhập nhầm kết quả bằng cách nào? Và vào lúc nào?

Cùng với đó, theo Luật chấm điểm của Liên đoàn Khiêu vũ Thể thao thế giới (WDSF), không có bất kỳ quy định nào cho phép Trọng tài, Thư ký Skating hoặc thậm chí là Trọng tài trưởng (Chair) được quyền can thiệp hay sửa đổi kết quả chấm của các trọng tài chuyên môn. Vậy, vì lý do gì mà khi đã in kết quả và giấy chứng nhận của nội dung Rumba (kết quả được tồn tại trong khoảng 30 phút) lại phát hiện ra nhầm số đeo? Vậy ai là người phát hiện ra? Và dựa vào đâu để phát hiện ra nhầm lẫn này trong khi điểm chấm được truyền trực tiếp khách quan về máy chủ?
Ngày 6/12, 2 VĐV Ngọc An và Tố Uyên đã tới Thanh tra bộ VH-TT&DL gửi đơn kiến nghị về việc họ bị thay đổi kết quả thi đấu nội dung và đề nghị tiến hành điều tra, xác minh làm rõ sự việc này để tạo được sự công bằng, minh bạch trong thi đấu thể thao. Đảm bảo đúng tinh thần của Đại hội “Đoàn kết – Trung thực – Cao thượng”, đem lại lòng tin cho những người hâm mộ thể thao nước nhà và sự nhiệt huyết cho những vận động viên như họ.

Nỗi lòng những người thày

Chia sẻ về vụ việc này, Kiện tướng dancesport Khánh Thi là HLV của cặp đôi An-Uyên và cũng chính là một trong 7 trọng tài chấm ở phần thi Rumba điệu đơn đã cho biết “Trong lúc ngồi trực tiếp ở đó để trao giải, tôi thấy rõ ràng trên màn hình led của nhà thi đấu hiện lên kết quả Ngọc An-Tố Uyên được nhất. Thế mà đến lúc ra trao giải, tôi lại thấy kết quả bị thay đổi”. Theo Khánh Thi, không thể có chuyện con người tác động được vào quá trình chấm điểm của các trọng tài vì mỗi trọng tài sẽ nhập điểm vào hệ thống máy tính thông qua điện thoại của họ. Sau đó, máy tính sẽ tổng hợp điểm và in thẳng ra giấy. Các điểm số được chấm công khai. Chỉ cần một thao tác là kết quả được tổng hợp và in ra. Không ai có thể in nhầm kết quả được. Ngay sau cuộc thi vừa kết thúc, Khánh Thi yêu cầu họp ban Trọng tài. Tại đây, họ đã đưa số điểm trùng khớp với thứ hạng của cặp thứ 3 được đổi lên thứ nhất, nên đã thắc mắc rằng nếu kết quả như thế này thì tại sao màn hình lại có kết quả ngược lại. Và nhận được câu trả lời đó là lỗi của ban Thư ký. Không tin rằng trọng tài hoặc BTC đã thay đổi điểm nên Khánh Thi đã cất công đi tìm và thấy toàn bộ giấy khen, giấy chứng nhận trước đó đã bị xé đôi vứt trong thùng rác.

Chính từ những nghi ngờ đó nên cô mới tìm hiểu lại công đoạn chấm thi thì nhận ra BTC trả lời như vậy là sai hoàn toàn. Theo Khánh Thi, chúng tôi đều chấm thi bằng hệ thống máy tính tự động. Tức có nghĩa chúng tôi chấm trên từng chiếc điện thoại cá nhân và điểm sẽ được cập nhật vào máy tính chủ, tự động nó sẽ sắp xếp thứ hạng đúng như số điểm chấm. Sau đó thì in ngay kết quả bằng máy in sau 1 phút 30 giây khi kết thúc phần chấm. Vậy thử hỏi, thư ký đã tác động vào phần nào của thủ tục này? Có chăng, thư ký có nhiệm vụ là ấn nút để xuất kết quả in. Máy in cũng không thể nào tự nó thay đổi được vì nó chỉ là cỗ máy làm theo lệnh. “Tôi không cần chiếc huy chương vàng, tôi cần một sự minh bạch!” Khánh Thi khẳng định.

Nhiều người bạn cũng là những kiện tướng dancesport đầy nổi tiếng như Hồng Việt, Thu Trang và Chí Anh đã cũng lên tiếng kêu gọi có câu trả lời minh bạch. Cặp kiện tướng quốc tế Hồng Việt-Thu Trang và Chí Anh - bạn nhảy ngày xưa của Khánh Thi, cũng không nề hà chiếc ghế của mình bị lung lay, địa vị của mình ra sao để đồng hành cùng với cô trong hành trình đi tìm lại sự minh bạch sau vụ việc này. “Tôi nói luôn, người trả lời Khánh Thi là kết quả bị thay đổi do thư kí nhầm lẫn là vô lí. Cách đây 2 năm, tôi cũng nói nhưng chẳng ai nghe, tôi chỉ nói một mình. Lúc đó, tôi thực sự cô đơn, cô độc. Bởi vậy, tôi tự nhủ sẽ không ngồi làm giám khảo bất cứ giải đấu nào trong năm 2018. Tôi nghĩ mình ngồi đấy chẳng để làm gì. Ý kiến chuyên môn thì chẳng ai nghe, chấm cũng không được chấm. Tôi thấy chán vì không được làm đúng việc mình yêu thích. Tôi cũng như cô ấy đều mong muốn có câu trả lời minh bạch. Vì chúng tôi từng là VĐV chúng tôi hiểu rằng họ đã từng sẵn sàng bỏ nhiều thứ, tiền bạc, nhà cửa, gia đình,… để hy sinh cho cái niềm đam mê này như thế nào. Và khi họ được xướng tên, rồi lại bị thay đổi, tinh thần của họ sẽ như thế nào…”, Chí Anh đã thẳng thắn lên tiếng sau sự việc này.

Là người cũng cùng ngồi ghế giám khảo chấm điểm phần thi này, Thu Trang cũng đã chia sẻ “Hôm đó, tôi cũng là trọng tài chấm thi cho các VĐV. Mọi chuyện đều diễn ra một cách bình thường, và khi thấy học trò của Thi được xướng tên, tôi còn chúc mừng cô ấy. Đến lúc trao giải thì tôi lại thấy các bạn ấy từ hạng 1 tụt xuống hạng 2, và hạng 2 tụt xuống 3. Tôi đã hơi bất ngờ, muốn đi tìm câu trả lời, và tôi nghĩ Khánh Thi có đủ cơ sở cho những thắc mắc của mình. Tôi cảm thấy mất mát, tổn thương vì những gì mình đã tin tưởng. Tôi thương Thi quá! Vì tôi hiểu tâm trạng của cô ấy, khi học trò bị tụt hạng không có một câu trả lời thoả đáng. Nếu là tôi, học trò của tôi có từ hạng 3 vươn lên hạng nhất một cách không rõ ràng, tôi cũng nhất quyết tìm câu trả lời minh bạch. Đây là sự việc bất bình thường và cần làm rõ với những người làm nghề như chúng tôi”.

Những chia sẻ đầy tâm huyết của các HLV nổi tiếng như Khánh Thi, Chí Anh, Hồng Việt và Thu Trang đã cho thấy họ phải lên tiếng để mong muốn sẽ tìm ra sự thật và bộ môn dancesport sẽ có được sự trung thực, minh bạch trong thi đấu. Họ chấp nhận đón nhận những điều có thể không hay từ những cản trở cho sự nghiệp trọng tài trong tương lai. Họ chấp nhận sẽ bị chuyện này, chuyện kia sau khi lên tiếng để hoàn thành mong muốn duy nhất là sự công bằng và minh bạch cho bộ môn mà họ dành hết tuổi trẻ, sự đam mê và công sức bấy lâu nay.  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ở nơi đại kỳ xưa trấn ngự

Ở nơi đại kỳ xưa trấn ngự

Lộng lẫy vươn cao như chạm đến tầng mây, cột cờ Hưng Hóa - một trong "tứ đại kỳ cổ Việt Nam", trấn ngự nơi đắc địa bên dòng Hồng giang chảy qua đất Tam Nông (Phú ...
Niềm tin nơi lứa trẻ

Niềm tin nơi lứa trẻ

U23 Việt Nam đã trải qua một hành trình đáng nhớ tại vòng chung kết U23 châu Á 2022. Dù không nhận được nhiều kỳ vọng, các cầu thủ thi đấu vượt kỳ vọng và vào tới tứ ...
Ai không nên ăn… vải?

Ai không nên ăn… vải?

Ăn vải tốt cho sức khỏe, nhưng nếu ăn nhiều vải có thể gây tăng đường huyết và nóng trong người.
Bảo vệ đường tiêu hóa

Bảo vệ đường tiêu hóa

Hệ vi sinh đường ruột cân bằng sẽ đóng góp đến 80% tình trạng miễn dịch của cơ thể. Việc cân bằng hệ vi sinh đường ruột rất quan trọng để bảo vệ đường tiêu hóa khỏe ...
Ngày Gia đình, bàn chuyện gia phong

Ngày Gia đình, bàn chuyện gia phong

Đạo làm người của dân tộc Việt Nam nằm trong bốn chữ: trung, hiếu, tiết, nghĩa; trong đó chữ “hiếu” chỉ tồn tại trong quan hệ gia đình.

Tin nóng

Ở nơi đại kỳ xưa trấn ngự

Ở nơi đại kỳ xưa trấn ngự

Lộng lẫy vươn cao như chạm đến tầng mây, cột cờ Hưng Hóa - một trong "tứ đại kỳ cổ Việt Nam", trấn ngự nơi đắc địa bên dòng Hồng giang chảy qua đất Tam Nông (Phú Thọ).

Xem nhiều nhất