Chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng thông qua Facebook

Văn Dũng

Thông qua mạng xã hội Facebook, các đối tượng đã chiếm đoạt quyền truy cập của nhiều chủ tài khoản rồi nhắn tin vay mượn tiền.

Ngày 6/4, thông tin từ Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Trần Phước Vĩnh (SN 2000) và Nguyễn Văn Vĩnh (SN 2002, cùng trú tại tỉnh Thừa Thiên – Huế) để điều tra, làm rõ về tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Hai đối tượng tại cơ quan công an.
Hai đối tượng tại cơ quan công an.

Theo điều tra, khoảng tháng 9/2020, Trần Phước Vĩnh và Nguyễn Văn Vĩnh rủ nhau thực hiện hành vi chiếm đoạt quyền truy cập tài khoản Facebook của người khác. Tiếp đó, giả danh chủ tài khoản những Facebook này nhắn tin với bạn bè của họ để hỏi mượn tiền, rồi chiếm đoạt.

Để thực hiện thủ đoạn trên, Phước Vĩnh lên mạng xã hội mua lại tài khoản ngân hàng của người khác với giá 2 triệu đồng/tài khoản. Thông qua mạng xã hội, Phước Vĩnh quen biết với một chủ tài khoản trên Facebook và được người này hướng dẫn cho cách thức chiếm đoạt tài khoản Facebook của người khác bằng cách gửi đường link giả các chương trình truyền hình.

Sau đó, các đối tượng gửi các đường link này cho người dùng Facebook nhờ nhấn vào đường link nhập thông tin tài khoản Facebook (gồm tên đăng nhập và mật khẩu) để bình chọn cho các thí sinh tham gia cuộc thi.

Sau khi người dùng “dính bẫy” thì các đối tượng chiếm đoạt quyền sử dụng các tài khoản này và nhắn tin cho người quen của chủ tài khoản để mượn tiền. Với thủ đoạn này, các đối tượng đã chiếm đoạt số tiền 250 triệu đồng của nhiều bị hại ở nhiều địa phương trong cả nước.

Ngoài ra, hai người này còn sử dụng các tài khoản và để ảnh đại diện là người nổi tiếng để cho vay tiền. Sau khi người vay cung cấp đầy đủ các thông tin, nhóm này yêu cầu người vay phải đóng các khoản tiền để được vay tiền như tiền bảo hiểm, tiền lãi.

Với thủ đoạn này, các đối tượng đã chiếm đoạt số tiền trên 1 tỉ đồng của nhiều người trong cả nước.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Phải mang theo căn cước công dân khi ra đường?

Phải mang theo căn cước công dân khi ra đường?

Căn cước công dân và Căn cước công dân gắn chip là giấy tờ pháp lý quan trọng để chứng minh nhân thân, khi thực hiện các giao dịch; đồng thời xuất trình khi người có ...

Xem nhiều nhất