Chiến đấu cơ Israel lấy máy bay dân sự làm lá chắn lúc không kích

Duy Long

Hãng tin RT của Nga ngày 5/3 cho hay, 2 máy bay dân sự trên đường đến Qatar được cho là đã bị các chiến đấu cơ của Israel lợi dụng làm lá chắn khi đang phóng tên lửa từ không phận Lebanon nhằm vào các mục tiêu gần thành phố Homs và Quneitra của Syria.

Chiến đấu cơ Israel lấy máy bay dân sự làm lá chắn lúc không kích

Một máy bay dân sự của hãng hàng không Qatar Airways. Nguồn: RT.

Các hệ thống phòng không của Syria đã phát hiện ra nhiều tên lửa đang tới vào khoảng thời gian giữa đêm 4/3, gần khu vực Homs ở miền Trung và Quneitra ở miền Nam Syria. Sau đòn tấn công này, một số báo cáo nói rằng có ít nhất 2 máy bay - một máy bay chở khách, một máy bay chở hàng - đã phải chuyển hướng để tránh bị trúng tên lửa phòng không.

Các chuyến bay này sau đó được xác nhận là máy bay chở hàng của Qatar mang số hiệu QR8294, lịch trình bay từ Basel (Thụy Sĩ) tới Doha (Qatar). Chuyến bay còn lại mang số hiệu QR419, một chiếc máy bay chở khách cất cánh từ Beirut (Lebanon) tới Doha (Qatar), đã phải bay một vòng xung quanh thủ đô Tripoli (Libya) trước khi tiếp tục hành trình của nó.

Israel thường xuyên không kích nhằm vào các mục tiêu trên lãnh thổ Syria, cho rằng họ đang tấn công các mục tiêu “Iran”. Đây không phải lần đầu tiên mà chiến đấu cơ Israel không kích Syria, gây nguy hiểm cho các máy bay dân sự.

Gần đây nhất, vào hồi đầu tháng 2, một chiếc Airbus A320 có lịch trình bay từ Tehran tới Damascus đã buộc phải hạ cánh khẩn cấp sau khi thoát nạn trong đường tơ kẽ tóc trong một vụ không kích mà Israel thực hiện nhằm vào thủ đô của Syria.

Bộ Quốc phòng Nga sau đó tuyên bố rằng Không quân Israel thường xuyên lợi dụng máy bay dân sự như “lá chắn” trong lúc thực hiện các chiến dịch không kích.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Con thỏ ‘cao số’

Con thỏ ‘cao số’

Con thỏ Darius, dài 1,29 m vẫn được xác định lớn nhất thế giới do Kỷ lục Thế giới Guinness công nhận.
Con trăn khổng lồ sa lưới

Con trăn khổng lồ sa lưới

Các nhà sinh vật học tại bang Florida (Mỹ) đã bắt được con trăn Miến Điện nặng nhất tại bang này trong chương trình loại bỏ loài xâm hại.

Xem nhiều nhất