Chiến dịch '30 ngày đêm' hoàn thành GPMB cao tốc Vân Đồn-Móng Cái

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân Vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Trưởng Cơ quan Khối MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh là Trưởng Ban Chỉ đạo chiến dịch.

Ngày 15/7, tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị phát động chiến dịch cao điểm “30 ngày đêm” hoàn thành công tác GPMB Dự án đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau điều chỉnh.

Ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo triển khai Dự án đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, dự và chỉ đạo hội nghị.

Ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.
Ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Cùng dự có các ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, Trưởng Cơ quan Khối MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh; Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh; Nguyễn Văn Hồi, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh.

Hội nghị đã nghe công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc thành lập Ban Chỉ đạo chiến dịch “30 ngày đêm” hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng toàn bộ Dự án đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau điều chỉnh.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân Vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Trưởng Cơ quan Khối MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh là Trưởng Ban Chỉ đạo chiến dịch.

Các ông Cao Tường Huy, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Đồn và Nguyễn Văn Hồi, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh là Phó Ban Chỉ đạo chiến dịch. Thành viên Ban Chỉ đạo gồm lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội, một số sở ngành, địa phương liên quan.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo triển khai Dự án đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, nhấn mạnh, trong những năm qua, tỉnh Quảng Ninh với nhiều cách làm sáng tạo, huy động được nhiều nguồn lực đầu tư, để có được kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại, mở ra nhiều cơ hội liên kết vùng, thu hút đầu tư, thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động giao thương và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Một trong những yếu tố tạo nên kết quả đó là tạo sự đồng thuận, ủng hộ trong nhân dân. Đây cũng chính là bài học quý để tỉnh Quảng Ninh thực hiện tốt công tác GPMB nhiều công trình, dự án trọng điểm của tỉnh trên địa bàn thời gian qua như: Đường nối cao tốc Hạ Long - Hải Phòng với cầu Bạch Đằng, cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn với chiến dịch Quang Trung thần tốc… Từ các biện pháp dân vận như tuyên truyền, vận động thông qua tiếp xúc, đối thoại với dân được chú trọng đã giúp người dân hiểu rõ chủ trương, chính sách liên quan đến công tác thu hồi, hỗ trợ, tái định cư trong GPMB… Từ đó, đa số hộ dân bị ảnh hưởng đã chấp hành việc di dời, nhận tiền đền bù, bàn giao đất, tạo điều kiện cho các dự án thực hiện đúng tiến độ, tạo sức hút đối với các nhà đầu tư.

Lãnh đạo huyện Vân Đồn phát biểu tại hội nghị.
Lãnh đạo huyện Vân Đồn phát biểu tại hội nghị.

Từ thành công của các dự án hạ tầng giao thông động lực, Quảng Ninh tiếp tục cho triển khai đầu tư Dự án đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái. Đây là dự án nằm trong hệ thống tuyến đường cao tốc Hà Nội - Quảng Ninh, có ý nghĩa chiến lược trong sự phát triển kinh tế của khu vực, giúp kết nối các trung tâm kinh tế, du lịch lớn nhất phía Bắc bằng hệ thống cao tốc, là cửa ngõ thông thương quan trọng giữa ASEAN với Trung Quốc.

Đồng thời, khi dự án hoàn thành sẽ tạo ra không gian mới, động lực mới, đánh thức các vùng đất bấy lâu nay chưa được khai thác tại các huyện miền Đông, tạo cơ hội hội cho vùng khó khăn thoát nghèo bền vững.

Mục tiêu của dự án khai thác hiệu quả tuyến đường cao tốc có vị trí chiến lược, đáp ứng yêu cầu vận tải lớn, tốc độ cao, kết nối với các địa phương miền Đông của tỉnh với Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn và các tuyến giao thông đối ngoại khác, tạo động lực phát triển KT-XH, thu hút các nhà đầu tư trong ngoài nước đến nghiên cứu đầu tư.

Đồng thời, tăng cường kết nối giao thương với ASEAN - Trung Quốc, thu hút thêm lưu lượng xe từ QL18, tỉnh Quảng Ninh đã thống nhất thông qua chủ trương điều chỉnh quy mô dự án, nâng vận tốc thiết kế dự án từ 100 km/h lên 120 km/h và chủ trương sử dụng nguồn vốn ngân sách tỉnh để đầu tư đoạn tuyến từ Vân Đồn đến Tiên Yên dài trên 16 km, đầu tư theo hình thức BOT đối với đoạn từ Tiên Yên đến Móng Cái dài trên 63 km.

Chủ trương này cũng đã được Thủ tướng Chính phủ đồng tình, ủng hộ. Để hiện thực hóa con đường này sớm nhất trong năm 2021, tỉnh sẽ cân đối đủ nguồn vốn cho công trình này trong 2 năm 2020 - 2021 từ các nguồn tái cơ cấu đầu tư công trung hạn 2016-2020; nguồn triệt để tiết kiệm chi thường xuyên và nguồn cố gắng tăng thu ngân sách 2020 - 2021.

Ban Chỉ đạo chiến dịch cùng với 5 địa phương ký cam kết triển khai thực hiện chiến dịch cao điểm "30 ngày đêm".
Ban Chỉ đạo chiến dịch cùng với 5 địa phương ký cam kết triển khai thực hiện chiến dịch cao điểm "30 ngày đêm".

Để đảm bảo tiến độ đề ra, Bí thư Tỉnh ủy chính thức phát động chiến dịch "30 ngày đêm" hoàn thành GPMB tuyến đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau điều chỉnh trên cơ sở huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị từ tỉnh tới cơ sở và do Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm nòng cốt.

“Phương châm của chiến dịch là lấy biện pháp tuyên truyên, vận động, thuyết phục, tạo sự đồng thuận, tăng cường niềm tin, sự ủng hộ của nhân dân đối với dự án để nhân dân tự nguyện sớm bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư triển khai đẩy nhanh tiến độ thi công dự án. Biện pháp cốt lõi là MTTQ cùng với tổ chức chính trị - xã hội tỉnh phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền các cấp tại 5 địa phương: Vân Đồn, Tiên Yên, Đầm Hà, Hải Hà, Móng Cái vận động nhân dân, tạo sự ủng hộ cao nhất trong nhân dân bằng các biện pháp dân vận khéo léo, hiệu quả để nhận lại sự đồng thuận to lớn của nhân dân. Những thủ tục, chính sách, quyền lợi của người dân phải được thực hiện theo quy định, công tâm, khách quan”, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Chủ trương triển khai chiến dịch cao điểm “30 ngày đêm” với mục tiêu chậm nhất đến ngày 15/8/2020, toàn bộ 188ha cần GPMB sau điều chỉnh vận tốc từ 100 km/h lên 120 km/h sẽ nhận được sự ủng hộ, đồng tình tuyệt đối của hơn 900 hộ dân và tổ chức. Qua đó, nhân lên niềm tự hào, niềm tin của nhân dân với Đảng, với chính quyền; thể hiện tình cảm cách mạng lòng yêu nước, thể hiện ý chí, khát vọng đổi mới của người dân Quảng Ninh, của giá trị văn hóa con người Quảng Ninh đối với sự phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững của tỉnh gắn với đảm bảo quốc phòng - an ninh.

Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.

Để phấn đấu hoàn thành đúng thời gian, tiến độ, bàn giao mặt bằng cho các nhà thầu triển khai dự án trước ngày 15/8/2020, Ban Chỉ đạo chiến dịch đã xây dựng kế hoạch triển khai chiến dịch “30 ngày đêm” hoàn thành công tác GPMB Dự án đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau điều chỉnh với phương châm “Thần tốc - Linh hoạt - Sáng tạo - Hiệu quả”, với mục tiêu cao nhất là huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở.

Theo đó, kế hoạch chia làm 3 giai đoạn: Giai đoạn 1 từ ngày 15/7 đến 20/7; giai đoạn 2 từ ngày 20/7 đến 10/8 và giai đoạn 3 từ 10/8 đến 15/8. Khối MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh sẽ thành lập 6 tổ công tác để phối hợp với các địa phương để triển khai công tác phối hợp GPMB triển khai dự án. Các tổ công tác trực tiếp đến các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình bị ảnh hưởng đang còn vướng mắc theo phương châm: Bám dân, bám cơ sở tuyên truyền, làm rõ chế độ chính sách, vận động, tạo sự đồng thuận.

Theo Báo Quảng Ninh

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Giá xăng, dầu giảm nhẹ

Giá xăng, dầu giảm nhẹ

Từ 16h30 ngày 12/4, mỗi lít xăng E5 RON 92 giảm 45 đồng, RON 95 hạ 76 đồng, các mặt hàng dầu cùng giảm 70-177 đồng/lít, kg.
Khi doanh nghiệp hành động bằng ‘chữ tâm’

Khi doanh nghiệp hành động bằng ‘chữ tâm’

Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” qua chặng đường hơn 10 năm đã lan tỏa đến từng địa phương, từng ngõ ngách, thay đổi thói quen tiêu dùng của ...
Tín dụng chạy vào đâu?

Tín dụng chạy vào đâu?

Ông Thuận cho rằng, với giá đất gia tăng cao như hiện nay, sau khi bán và trả nợ ngân hàng ông vẫn dư được một khoản kha khá.

Tin nóng

Khi giá nông sản ‘nhảy múa’

Khi giá nông sản ‘nhảy múa’

Giá cả các mặt hàng ớt, tiêu, gạo, cà phê... như đang “nhảy múa” lúc trồi, lúc sụt. Những rủi ro, bất lợi mà người nông dân gánh chịu vẫn còn đó.

Xem nhiều nhất