Chiến sự trên Dải Gaza tăng nhiệt nguy hiểm

Duy Long

Israel đã tổ chức không kích ồ ạt vào Dải Gaza sau khi Phong trào Hamas của người Palestine bắn nhiều rocket sang lãnh thổ nước này. Sự việc khiến tình hình trên Dải Gaza tăng nhiệt nhanh chóng.

Chiến sự trên Dải Gaza tăng nhiệt nguy hiểm

Khói lửa bốc lên trên thành phố Gaza tối hôm 8/8. (Nguồn: Reuters).

Chiến sự diễn ra trong đêm hôm thứ Tư đã khiến 3 người Palsestine thiệt mạng, trong đó có một phụ nữ mang thai cùng con gái của bà - theo Bộ Y tế Palestine. Nhiều người khác cũng bị thương trên lãnh thổ Israel và Dải Gaza.

Theo Bộ Quốc phòng Israel (IDF), ít nhất 100 quả rocket đã được phóng từ Gaza tới lãnh thổ Israel ngay trong giờ sáng hôm 8/9. Có 20 quả rocket đã bị hệ thống Vòm Sắt của họ bắn hạ, trong khi số còn lại đáp trúng các cánh đồng ở miền Nam nước này. Có 3 người bị thương sau khi 4 quả rocket bắn trúng khu vực Sderot gần Dải Gazal theo phái Israel.

Sau màn phóng rocket nọ, lực lượng không quân Israel đã tổ chức không kích hơn 140 mục tiêu quân sự ở 20 khu vực trên Dải Gaza, trong đó có một nhà máy sản xuất, các khu phức hợp huấn luyện và nhiều địa điểm khác. Đợt không kích khiến 2 người thiệt mạng và nhiều người trên Dải Gaza bị thương.

Sự việc căng thẳng xảy ra sau khi giới lãnh đạo của Phong trào Hamas tới Cairo, Ai Cập để thảo luận về thỏa thuận ngừng bắn lâu dài với Israel; khiến cho viễn cảnh về thỏa thuận hòa bình trong khu vực thêm phần u ám.

Trong hôm 9/8, xe tăng của Israel đã tấn công vào một cứ điểm của Hamas ở phía Bắc Dải Gaza, sau khi một một phương tiện kỹ thuật của họ bị bắn ở khu vực gần hàng rào biên giới. IDF cáo buộc các xạ thủ của Hamas đã bắn vào lực lượng an ninh của họ gần biên giới, trong khi Hamas nói rằng 2 xạ thủ đang tham gia một bài huấn luyện và không nhằm vào phía Israel.

Trước tình hình căng thẳng gia tăng nguy hiểm, Điều phối viên đặc biệt của LHQ về Hòa bình Trung Đông Nickolay Mladenov đã đưa ra tuyên bố trên Twitter: “Các nỗ lực chung của chúng tôi đã ngăn tình hình căng thẳng thêm cho tới tận bây giờ. Tuy nhiên, nếu tình hình hiện tại tiếp diễn, nó có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho tất cả các bên”.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nguy cơ nào sau Covid-19?

Nguy cơ nào sau Covid-19?

Vào thời điểm này, truyền thông quốc tế cũng đã bày tỏ lo ngại những nguy cơ khi dịch Covid-19 đi qua.

Tin nóng

Xem nhiều nhất