Chiến thuật mới của IS: Lùa thường dân vào các tòa nhà hứng bom

Trong lúc đang hứng chịu không kích dồn dập, phiến quân nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã nghĩ ra một chiến thuật mới man rợ: Lùa thường dân vào các tòa nhà ở Tây Mosul, Iraq để họ hứng chịu các đợt dội bom, từ đó con số thương vong này sẽ tạo sức ép để Mỹ buộc phải ngừng không kích chúng.

Còn rất nhiều thường dân bị mắc kẹt ở khu vực phía Tây thành phố Mosusl, Iraq. (Nguồn: NYTimes).

“Điều mà chúng ta chứng kiến không phải việc sử dụng thường dân làm lá chắn sống” - Đại tá Joseph E. Scrocca, người phát ngôn lực lượng mà Mỹ dẫn đầu đang chống lại IS, cho hay - “IS đang lùa thường dân vào các tòa nhà để chúng tôi không thể thấy họ và cố gắng lừa lực lượng liên minh không kích vào các tòa nhà này”.

Chiến thuật trên được phát hiện bởi một máy bay do thám Mỹ trong tuần này, trong đó cho thấy một thường dân trong lúc bị IS lùa vào một tòa nhà đã phản kháng lại và bị giết. Các tay súng IS sau đó cùng vào tòa nhà nọ để chống trả lại lực lượng quân đội Iraq, theo một báo cáo của Lầu Năm góc.

Ông Scrocca cho hay họ sẽ sớm công bố một đoạn video có chiếu bằng chứng về hành động dã man của IS.

Trên thực tế, làn sóng phản ứng quốc tế liên quan tới cuộc không kích mà Mỹ thực hiện hôm 17/3 khiến một tòa nhà ở Mosul sụp đổ, giết hại hàng trăm thường dân Iraq, đã buộc nước này phải thay đổi chiến lược tấn công IS.

“Sự việc đã khiến chúng tôi phải đưa ra một số thay đổi trong chiến lược” - ông Scrocca cho hay, dù không nêu chi tiết về những thay đổi trên.

Điều không hề thay đổi chính là quyết định cho phép các sỹ quan quân đội Mỹ trên chiến trường được quyền kêu gọi thực hiện các cuộc không kích. Quyết định trên được Tướng Stephen J. Townsend, người đứng đầu lực lượng liên quân chống IS, đưa ra sau khi nhận thấy rằng họ phải đợi quá lâu để thực hiện các cuộc không kích trong khi các tay súng IS đang chiến đấu giành lại thị trấn chiến lược Manbij, và quân đội Iraq đang tái chiếm Mosul.

Việc gia tăng cường độ các cuộc không kích đã được quân đội Iraq hoan nghênh do họ đang phải gánh chịu tổn thất to lớn trong chiến dịch tái chiếm Mosul. Trong vòng 37 ngày đầu tiên thực hiện cuộc chiến tái chiếm Tây Mosul, đã có 284 binh sỹ Iraq thiệt mạng và hơn 1.600 binh sỹ khác bị thương. Trước đó, trong vòng 100 ngày chiến rìa phía Đông Mosul, đã có 490 binh sỹ Iraq thiệt mạng và hơn 3.000 binh sỹ bị thương.

Con số tay súng của IS bị tiêu diệt hiện vẫn chưa được nêu rõ trong các báo cáo. Tuy nhiên, ông Scrocca cho hay có khoảng 2.000 chiến binh IS ở khu vực phía Tây Mosul trước khi Iraq mở chiến dịch tái chiếm khu vực này, và rằng số lượng phiến quân IS giờ đã giảm gần một nửa.

Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM), Tướng Joseph L. Votel, cho hay việc cho phép các tướng lĩnh trên chiến trường được phép kêu gọi không kích là sự trở lại của học thuyết tiêu chuẩn của nước mỹ trong việc thực hiện cuộc chiến đô thị. Ông nói rằng động thái này không hề ảnh hưởng tới quá trình đảm bảo sự an toàn cho thường dân.

“Chúng tôi hy vọng rằng các vị tướng lĩnh trên chiến trường sẽ tự sử dụng khả năng đánh giá của họ về thường dân, và nếu họ không thể đánh giá được tình hình tại đó, họ có thể không kêu gọi không kích mà trình báo lên cấp cao hơn” - ông Votel nói.

Được biết, bất kỳ quyết định không kích nào nhằm vào các nhà thờ Hồi giáo, trường học hay bệnh viện nơi phát hiện ra phiến quân đang ẩn náu, sẽ cần phải được trình lên các cấp cao hơn để xem xét.

Thế nhưng, nếu xét về sức mạnh hỏa lực mà Mỹ đang triển khai trong cuộc chiến ở Mosul thì hàng trăm nghìn thường dân đang bị mắc kẹt ở rìa phía Tây thành phố này vẫn đang phải hứng chịu rủi ro lớn về sinh mạng. Giới chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay liên minh mà họ dẫn đầu đã thực hiện các vụ không kích với khoảng 700 quả bom và tên lửa, thêm vào đó là 400 cuộc không kích khác bằng tên lửa Himars được định hướng bằng vệ tinh, tất cả chỉ tính riêng trong tuần trước ở Mosul.

Mỹ đã bắt đầu mở cuộc điều tra về sự việc số lượng lớn thường dân thiệt mạng trong vụ không kích hôm 17/3 vừa qua và các vụ không kích khác gây thương vong cho thường dân. Giới chức Mỹ đã thừa nhận cuộc không kích của họ đã phạm lỗi lớn trong sự việc đó, tuy nhiên cũng nói rằng có khả năng thường dân thiệt mạng là do IS đặt nhiều khối chất nổ bên trong tòa nhà này.

Trước đây, Cơ quan Chống khủng bố của Iraq cũng từng báo cáo rằng IS đã buộc thường dân đi vào các tòa nhà và chất đầy thuốc nổ trong đó. Đoạn băng mà phía Lầu Năm Góc nói là sắp công bố sẽ là chứng cứ đầu tiên cho thấy chiến thuật mà IS đang áp dụng.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Y học với những bước tiến ngoạn mục

Y học với những bước tiến ngoạn mục

Trong khi tuyên bố đại dịch Covid - 19 chưa chấm dứt thì Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng lại đang lập danh sách cập nhật mới các mầm bệnh có nguy cơ gây ra đại dịch ...
Điểm sáng tăng trưởng toàn cầu

Điểm sáng tăng trưởng toàn cầu

Triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2023 đang được dự báo tăng nhẹ so với dự báo gần nhất do sự phục hồi ở Mỹ và châu Âu, chi phí năng lượng giảm và nền kinh tế Trung ...
Covid-19 vẫn chưa hết nguy hiểm

Covid-19 vẫn chưa hết nguy hiểm

Sau 3 năm đương đầu với đại dịch Covid-19, đến nay, hầu hết các nước trên thế giới đã dỡ bỏ những hạn chế phòng dịch để khôi phục kinh tế.
WEF và một thế giới nhiều thách thức

WEF và một thế giới nhiều thách thức

Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) lần thứ 53 tại Davos (Thụy Sĩ) đã khép lại sau 5 ngày làm việc liên tục với hàng trăm phiên họp chính thức và phi chính thức, các ...
OPEC nâng dự báo nhu cầu dầu mỏ thế giới

OPEC nâng dự báo nhu cầu dầu mỏ thế giới

Trong Báo cáo Triển vọng dầu mỏ thế giới năm 2023 được công bố mới đây, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã nâng dự báo về nhu cầu dầu mỏ thế giới trong ...

Tin nóng

Y học với những bước tiến ngoạn mục

Y học với những bước tiến ngoạn mục

Trong khi tuyên bố đại dịch Covid - 19 chưa chấm dứt thì Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng lại đang lập danh sách cập nhật mới các mầm bệnh có nguy cơ gây ra đại dịch hoặc những đợt bùng phát dịch cần ưu tiên theo dõi chặt chẽ.

Xem nhiều nhất