Chính phủ đã vào cuộc công tâm, nhanh chóng

Thành Luân (thực hiện)

Người dân đã yên tâm, tin tưởng vào sự nghiêm minh của pháp luật Việt Nam, nhận thấy trách nhiệm quyết tâm làm rõ sự thật của Chính phủ, các bộ ngành, các nhà khoa học trong nước và quốc tế.

Chính phủ  vừa tổ chức họp báo công bố rõ nguyên nhân vụ việc cá chết dọc ven biển miền Trung gây thiệt hại cho nhiều địa phương. Tại buổi họp báo thì Chính phủ đã công bố chính xác được thủ phạm gây ra nguyên nhân của sự cố môi trường. Chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Haji Lý Du Sô - Trưởng ban Ban đại diện cộng đồng Hồi giáo TP HCM.

Với tư cách là Trưởng Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo tại TP HCM thì ông có chia sẻ suy nghĩ, nhìn nhận về sự vào cuộc quyết liệt để giải quyết thỏa đáng sự việc được dư luận trong nước và quốc tế quan tâm nêu trên của Nhà nước và Chính phủ VN?

Chính phủ đã vào cuộc công tâm, nhanh chóng

Ông Haji Lý Du Sô: Ngày 30/6, Chính phủ Việt Nam đã tổ chức họp báo công bố rõ nguyên nhân vụ việc cá chết hàng loạt tại 4 tỉnh miền Trung gây nhiều thiệt hại cho nhân dân các địa phương trên. Chính phủ đã công bố thủ phạm chính gây ra là do nguồn thải lớn từ khu vực Vũng Áng (Hà Tĩnh) có chứa độc tố. Nhân dân cả nước đồng tình, hoan nghênh sự vào cuộc quyết liệt của Chính Phủ. Và người dân đã yên tâm, tin tưởng vào sự nghiêm minh của pháp luật Việt Nam, nhận thấy trách nhiệm quyết tâm làm rõ sự thật của Chính phủ, các bộ ngành, các nhà khoa học trong nước và quốc tế.

Việc lãnh đạo công ty Formosa đã thừa nhận gây ra sự cố môi trường và cam kết bồi thường khắc phục hậu quả, nổ lực bám biển mưu sinh, ổn định cuộc sống, đảm bảo môi trường sinh thái, cuộc sống của bà con ngư dân nhất định sẽ có kết quả tốt đẹp.

Thưa ông, quay trở lại vụ việc là ngay sau khi xảy ra sự việc cá chết bất thường tại một số tỉnh ven biển miền Trung thì Chính phủ đã kịp thời hỗ trợ các ngư dân bị ảnh hưởng; cũng như là hỗ trợ các gói giải pháp để khắc phục môi trường, ổn định cuộc sống cho người dân, trong đó có các tín đồ hồi giáo tại VN. Xin ông cho biết chia sẻ cảm nghĩ về vấn đề vừa nêu?

Ông Haji Lý Du Sô: Khi sự cố về môi trường xảy ra, ngư dân phải ngưng hoạt động mưu sinh với tâm trạng đầy vẻ lo lắng, khắc khoải, đợi chờ, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Chính phủ và nhân dân cả nước đã nhanh chóng chia sẻ những khó khăn này.

Các cuộc vận động đã thu được hàng trăm tỷ đồng và lương thực gửi đến những ngư dân và những người sống vào nghề nuôi thủy sản.

Mọi người ấm lòng trước sự quan tâm của Chính phủ, của chính quyền các địa phương và tấm lòng nghĩa tình của mạnh thường quân, những nhà hảo tâm khắp cả nước. 

Là một trong những tôn giáo đã và đang hoạt động chính thức, nhiều tín đồ có những đóng góp quan trọng vào chủ trương sống tốt đời, đẹp đạo, đóng góp cho kinh tế - xã hội TP HCM và cả nước, xin ông chia sẻ suy nghĩ của mình về việc: các tôn giáo ngày càng có sự quan tâm, đóng góp nhiều hơn đến sự phát triển và lợi ích chung của đất nước trong tình hình hiện nay, trong đó có Cộng đồng Hồi giáo TP HCM ?

Ông Haji Lý Du Sô: Trước xu thế toàn cầu hóa ngày càng sâu rộng, khoa học công nghệ phát triển mạnh mẽ, Ban đại diện Cộng đồng Hồi giáo TP HCM luôn kêu gọi tín đồ thực hiện tốt chủ trương sống tốt đời, đẹp đạo, làm ăn chân chính, học nghề, nâng cao chất lượng cuộc sống, không ngừng học tập tiếp thu các thành tựu khoa học công nghệ trên mọi mặt, nắm bắt những cơ hội của thời đại để vươn lên thoát khỏi đói nghèo, xây dựng cuộc sống khá giả đồng thời chấp hành tốt Hiến pháp và pháp luật Việt Nam, thực hiện phương châm đoàn kết, bình đẳng, tôn trọng, giúp nhau cùng phát triển, giữ vững sự ổn định trong cộng đồng dân tộc, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc là việc làm tất yếu, phù hợp với chủ trương, chính sách của Đảng - Nhà nước Việt Nam và sự phát triển của xã hội.

Qua đó, các tín đồ Hồi giáo tại thành phố sẽ góp phần tích cực xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Xin chân thành cảm ơn ông!

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Quyết ngăn chặn xe dù, bến cóc

Quyết ngăn chặn xe dù, bến cóc

Nhằm ngăn chặn tình trạng “xe dù bến cóc” (dừng đón trả khách dọc đường), TP HCM đang lên phương án cấm các phương tiện xe khách giường nằm, xe trên 30 chỗ đi vào ...

Xem nhiều nhất