: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
23:06:14 27/11/2019

Đưa kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Hàn Quốc lên 100 tỷ USD

Chiều 27/11 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới Thủ đô Seoul, bắt đầu thăm chính thức Hàn Quốc, theo lời mời của Tổng thống Moo Jae-in. Tại cuộc hội đàm tại Phủ Tổng thống Hàn Quốc, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí sẽ đưa quan hệ Đối tác chiến lược lên tầm cao mới và sớm đưa kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỷ đô la Mỹ.

Đưa kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Hàn Quốc lên 100 tỷ USD

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Hàn Quốc Moo Jae-in. Ảnh: TTXVN.

Lễ đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân đã được tổ chức trọng thể tại sân bay quân sự Kimhae. Đây là chuyến thăm chính thức lần đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Hàn Quốc - một nước có quan hệ “Đối tác hợp tác chiến lược” với Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam coi trọng cao quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược giữa hai nước, sẽ hợp tác chặt chẽ với Hàn Quốc trong việc đưa mối quan hệ đó tiếp tục phát triển mạnh mẽ, sâu rộng và hiệu quả hơn nữa trong những năm tới.  Tổng thống Moo Jae-in bày tỏ vui mừng được đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm chính thức Hàn Quốc và khẳng định Việt Nam là đối tác trọng tâm trong chính sách hướng Nam mới của Hàn Quốc, đồng thời mong muốn hai nước tiếp tục đẩy mạnh quan hệ hợp tác hướng tới tầm cao mới.

Tổng thống cũng chúc mừng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chính phủ Việt Nam đã giữ được tốc độ tăng trưởng kinh tế cao trong mấy năm qua, nhất là năm nay Diễn đàn Kinh tế thế giới đã đánh giá năng lực cạnh tranh quốc gia của Việt Nam tăng 10 bậc so với năm ngoái. Còn Huấn luyện viên Park Hang Seo cũng đã góp phần làm cho bóng đá và hình ảnh đất nước Việt Nam được nhân dân thế giới biết đến nhiều hơn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Moo Jae-in nhất trí tiếp tục củng cố mối quan hệ giữa hai nước theo hướng tin cậy lẫn nhau và duy trì hiệu quả các cơ chế đối thoại cấp Thứ trưởng trong lĩnh vực ngoại giao, an ninh, quốc phòng.

Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh hợp tác kinh tế là trụ cột và động lực cho sự phát triển chung của quan hệ song phương. Hiện, Hàn Quốc đứng thứ nhất về đầu tư với tổng vốn đăng ký gần 70 tỷ đô la Mỹ, Hàn Quốc cũng đứng thứ 2 về cung cấp vốn vay ODA cho Việt Nam, sau Nhật Bản và thứ 3 về thương mại, sau Trung Quốc và Liên minh Châu Âu, với kim ngạch năm ngoái đạt trên 66 tỷ đô la Mỹ. Đây cũng là nơi có đông người Việt Nam đang làm việc chỉ sau Đài Loan. Hiện Hàn Quốc cũng chỉ đứng sau Trung Quốc về số lượng khách du lịch đến Việt Nam. Chỉ trong 9 tháng đầu năm nay số khách du lịch Hàn Quốc đến Việt Nam đã đạt trên 3,1 triệu người, gần bằng với cả năm ngoái. Trung bình mỗi tháng có hơn 1.000 chuyến bay thẳng giữa hai nước.

Từ nền tảng này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Moo Jae-in khẳng định lại mục tiêu chung mở rộng kim ngạch thương mại hai chiều theo hướng cân bằng hơn, đồng thời nỗ lực đạt mục tiêu đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 100 tỷ đô la Mỹ trong những năm tới. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Hàn Quốc tích cực hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để Việt Nam tăng xuất khẩu hàng hóa sang Hàn Quốc, nhất là các mặt hàng nông thủy sản. Trong lĩnh vực hợp tác đầu tư, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Hàn Quốc tiếp tục giữ vị trí là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam và mong muốn các nhà đầu tư Hàn Quốc tăng cường đầu tư vào Việt Nam, nhất là lĩnh vực công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp ô tô…

Hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường hợp tác triển khai hiệu quả các khoản viện trợ phát triển chính thức đã cam kết trong giai đoạn 2016-2020 với trị giá 1,5 tỷ đô la Mỹ.

Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của đảm bảo hòa bình, an ninh an toàn và tự do hàng hải, hàng không, giải quyết các bất đồng, tranh chấp ở Biển Đông bằng giải pháp hòa bình, phù hợp với Luật pháp quốc tế.

Sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Moo Jae-in đã chứng kiến Lễ ký Nghị định thư sửa đổi Hiệp định tránh đánh thuế 2 lần giữa Việt Nam - Hàn Quốc. Lễ ký Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực hàng hải và đào tạo thuyền viên cùng Bản ghi nhớ hợp tác giữa Cục Xúc tiến thương mại Việt Nam và Cơ quan xúc tiến thương mại đầu tư Hàn Quốc và Bản ghi nhớ hợp tác nâng cao năng lực hoạt động của Ngân hàng Phát triển Việt Nam giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Ngân hàng Phát triển Hàn Quốc.

N.Khánh/VGP