Chính thức xả đập kiểm soát lũ sông Cửu Long và vùng Tứ Giác Long Xuyên

Quốc Trung

Ngày 31/8, như dự kiến, UBND tỉnh An Giang, Cty TNHH MTV Khai thác thủy lợi An Giang chính thức xả lũ đầu nguồn tại hai đập tràn kiểm soát lũ sông Cửu Long và vùng Tứ Giác Long Xuyên là Tha La và Trà Sư (huyện Tịnh Biên, An Giang).

Chính thức xả đập kiểm soát lũ sông Cửu Long và vùng Tứ Giác Long Xuyên

Hàng trăm người dân tập trung chứng kiến xả lũ đập Tha La và Trà Sư.

Từ sáng sớm đã có hàng trăm người dân tập trung về đây để chứng kiến cảnh xả lũ. Theo người dân cho biết, sau khi nghe tin sẽ xả lũ, những người làm nghề đánh bắt cá đã đầu tư thêm dụng cụ để đánh bắt cá. 

Tại thời điểm xả lũ, mực nước lũ sông Cửu Long ở mức báo động II. Cụ thể, ngay thời điểm xả lũ, nước ngoài đập xả Tha La là 4,01m, trong đập là 2,50m (cao hơn cùng kỳ năm ngoái là 1,02m ngoài đập và 0,52m trong đập), chênh lệch cột nước là 1,51m; tại đập Trà Sư mực nước ngoài đập đạt 3,90m, trong đập là 2,45m (cao hơn so cùng kỳ năm ngoái là 0,93m ngoài đập và 0,49m trong đập), chênh lệch cột nước là 1,45m.

Ông Trần Anh Thư, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang cho biết: Năm nay, do lũ về sớm và lớn hơn mọi năm nên thời gian xả lũ sớm hơn gần 1 tháng so với năm 2017; trước khi tiến hành vận hành xả lũ ở 2 đập Tha La và Trà Sư, tỉnh An Giang đã thống nhất thời gian xả đập với tỉnh Kiên Giang và thành phố Cần Thơ, đồng thời thông báo thời gian vận hành xã lũ trước 3 ngày trên các phương tiện truyền thông cho bà con và các địa phương. Việc xả lũ ở 2 đập Tha La và Trà Sư nhằm vận hành linh hoạt, đảm bảo tính an toàn cũng như kiểm soát lũ của hai đập này với vùng Tứ Giác Long Xuyên được tốt hơn.

“Sau khi xã đập, mực nước nội đồng khu vực tỉnh An Giang có khả năng tăng thêm khoảng 0,30m; khu vực thành phố Cần Thơ và tỉnh Kiên Giang tăng thêm khoảng 0,20m; không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động sản xuất của bà con vùng hạ du”, ông Thư cho biết thêm.

Chính thức xả đập kiểm soát lũ sông Cửu Long và vùng Tứ Giác Long Xuyên - 1

Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn An Giang, ngày 31/8, mực nước tại các trạm đầu nguồn đo được như sau, tại Tân Châu: lũ đạt mức 4,01m; cao hơn so với cùng cùng kỳ năm 2017 là 1,01m. Tại Châu Đốc, lũ đạt mức 3,57m; so với cùng kỳ năm 2017 cao hơn 1,00m. Tại 2 đập Tha La và đập Trà Sư khu vực thương lưu, mực nước đo được vào ngày 31/8/2018 đã trên 4,00m và 3,90m; cao hơn hạ lưu từ 1,45m đến 1,51m. 

Để bảo vệ an toàn cho người, tài sản của người dân vùng hạ du, trong quá trình mở đập xã lũ, các địa phương liên quan có nhu cầu đóng đập để bảo vệ an toàn đê bao tiểu vùng thì báo ngay về Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh An Giang có hướng xử lý kịp thời.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất