205 cán bộ, công chức Tòa án bị xử lý kỷ luật

Việt Thắng

Dẫu đồng tình với báo cáo của Chánh án TAND tối cao, song Ủy ban Tư pháp của Quốc hội chỉ rõ vẫn còn xảy ra các trường hợp cán bộ, công chức Tòa án vi phạm phẩm chất đạo đức, kỷ luật công vụ và thậm chí vi phạm pháp luật. Trong nhiệm kỳ qua đã có 205 cán bộ, công chức Tòa án nhân dân bị xử lý kỷ luật, trong đó có 33 trường hợp đã bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

205 cán bộ, công chức Tòa án bị xử lý kỷ luật

Ảnh minh họa.

Ngày 25/2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành cho ý kiến về dự thảo Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2011-2016 của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao. 

Báo cáo trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chánh án Trương Hòa Bình cho biết: Trong 5 năm qua, các Tòa án đã giải quyết 1.781.410 vụ án các loại trong tổng số 1.809.080 vụ án đã thụ lý, đạt 98,5%; số vụ án còn lại hầu hết là mới thụ lý và còn trong thời hạn giải quyết theo quy định của pháp luật. Các Toà án đã triển khai sâu rộng việc nâng cao chất lượng tranh tụng tại các phiên toà, nên chất lượng xét xử tiếp tục được nâng lên, tỷ lệ các bản án, quyết định bị hủy, sửa do lỗi chủ quan của Thẩm phán giảm 1,35% so với nhiệm kỳ trước. 

Tuy nhiên Chánh án Bình cũng thừa nhận, trong nhiệm kỳ qua, công tác xét xử các vụ án hình sự còn có 3 trường hợp kết án oan người không có tội. Một số Tòa án chưa khắc phục triệt để việc để các vụ án quá thời hạn luật định do lỗi chủ quan, tỷ lệ giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm chưa đạt cao như mong muốn. 

"Công tác quản lý, điều hành hoạt động ở một số đơn vị chưa thực sự chặt chẽ, hiệu quả, khoa học; vẫn còn xảy ra các trường hợp cán bộ, công chức Tòa án vi phạm phẩm chất đạo đức, kỷ luật công vụ và thậm chí vi phạm pháp luật"-Chánh án Bình cho hay.

Theo Chánh án Bình, những yếu kém trên chính là do một số Thẩm phán, công chức Toà án hạn chế về năng lực, trình độ, tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ nhân dân; công tác thanh tra, kiểm tra các hoạt động nghiệp vụ và việc thực thi công vụ của cán bộ, công chức ở một số đơn vị tiến hành chưa thường xuyên và thực sự hiệu quả..., thì còn có các nguyên nhân khách quan.

Thẩm tra báo cáo công tác nhiệm kỳ 2011-2016 của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, ông Nguyễn Văn Hiện, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp cho rằng, Tòa án nhân dân tối cao đã chỉ đạo các Tòa án nhân dân nghiêm túc xem xét, giải quyết các đơn tố cáo cán bộ, công chức nhất là các Thẩm phán để phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật, kỷ luật công vụ, đạo đức, lối sống và có các biện pháp xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Trong nhiệm kỳ qua đã có 205 cán bộ, công chức Tòa án nhân dân bị xử lý kỷ luật, trong đó có 33 trường hợp đã bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo ông Hiện, trong xét xử án hình sự vẫn còn để xảy ra 3 trường hợp kết án oan người không có tội. Chất lượng tranh tụng tại phiên tòa của một số Tòa án nhân dân chưa cao; nhiều bản án, quyết định có sai sót về số liệu, thông tin về người tham gia tố tụng hoặc tuyên không rõ ràng gây khó khăn cho công tác thi hành án nên phải đính chính, giải thích hoặc kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm. Số lượng đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm chưa được giải quyết còn tồn đọng nhiều.

"Công tác kiểm tra giám đốc của Tòa án nhân dân cấp trên đối với công tác xét xử của TAND cấp dưới cũng như việc thanh tra công vụ ở một số đơn vị còn chưa chủ động, chưa thường xuyên nên nhiều trường hợp chưa kịp thời phát hiện và ngăn ngừa hiệu quả vi phạm. Ở một số đơn vị kỷ cương, kỷ luật công vụ chưa nghiêm, vẫn còn xảy ra các trường hợp cán bộ, công chức Tòa án vi phạm phẩm chất đạo đức, kỷ luật công vụ, vi phạm pháp luật" - ông Hiện chỉ rõ.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Về với dân

Về với dân

Về với dân, đôi khi chỉ là một lời động viên, một cái nắm tay thật chặt, tưởng chừng nhỏ bé nhưng cũng đủ giúp người dân đứng dậy, vượt qua nghịch cảnh.

Tin nóng

Không để dân ốm đau không có người chăm sóc

Không để dân ốm đau không có người chăm sóc

Ngày 30/7, tiếp tục chuyến công tác đến vùng tâm dịch phía Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc làm việc với lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương về công tác phòng, chống dịch bệnh.

Xem nhiều nhất