: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
16:39:00 09/11/2017

APEC tiếp tục phát huy vai trò, cơ chế hợp tác kinh tế hàng đầu khu vực

Chiều 9/11, ngay sau khi kết thúc hội nghị liên bộ trưởng ngoại giao và kinh tế lần thứ 29 (AMM 29) - hội nghị trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Bộ Công Thương - hai đồng chủ trì hội nghị đã tổ chức họp báo chung, thông báo kết quả hội nghị.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại họp báo.

Phát biểu tại họp báo, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết: Hội nghị liên bộ trưởng ngoại giao và kinh tế 29 đã thành công tốt đẹp sau 3 phiên họp trong 2 ngày 8 và 9/11.

Nói về những kết quả quan trọng của hội nghị, Phó Thủ tướng cho biết: Trong tình hình thế giới và khu vực còn nhiều bất định và khó khăn, các bộ trưởng đã thể hiện quyết tâm duy trì đà hợp tác và liên kết của APEC.

Với quyết tâm đó, các bộ trưởng đa thảo luận nhiều biện pháp cụ thể thúc đẩy  thương mại tự do và thuận lợi hóa đầu tư khu vực, hoàn tất các mục tiêu Bogor; đẩy mạnh tăng trưởng chất lượng; tăng cường kết nối; đầu tư cơ sở hạ tầng…

Bên cạnh đó, trước xu thế mới về công nghệ và toàn cầu hóa, kết nối sâu rộng hiện nay, APEC cần tạo những động lực mới để tiếp tục đóng góp vào việc duy trì châu Á - Thái Bình Dương là động lực của tăng trưởng và liên kết kinh tế toàn cầu.

Đặc biệt, các bộ trưởng nhấn mạnh việc cải cách cơ cấu để nâng cao năng suất, hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong thúc đẩy tăng trưởng và tạo việc làm; thúc đẩy sáng tạo; đổi mới tinh thần kinh doanh…

Qua đó, APEC đã khẳng định tiếp tục phát huy vai trò và cơ chế hợp tác kinh tế hàng đầu khu vực; khẳng định tính linh hoạt và khả năng thích ứng cao trong tình hình mới. Và, hội nghị cũng hoàn thành các văn bản để trình các nhà lãnh đạo kinh tế APEC.

Phó Thủ tướng cho biết, Hội nghị đã thông qua nhiều sáng kiến quan trọng như: Khuôn khổ thuận lợi hóa thương mại điện tử xuyên biên giới; Chiến lược APEC về các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa  xanh, bền vững và sáng tạo; Kế hoạch hành động nhiều năm về an ninh lương thực và biến đổi khí hậu giai đoạn 2018- 2020; Chương trình hành động về phát triển nông thôn- đô thị nhằm tăng cường an ninh lương thực và tăng trưởng chất lượng.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh phát biểu tại họp báo.

Bổ sung, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết: Những nội dung thảo luận thông qua có ý nghĩa trọng tâm và cơ bản để cấp cao thông qua tại hội nghị thưởng đỉnh các nhà lãnh đạo kinh tế APEC.

Những nội dung thảo luận thể hiện sự toàn diện, đa dạng ở nhiều góc độ, cấp độ. Đặc biệt, sáng kiến và nội dung mà chủ nhà Việt Nam tham gia được đánh giá cao; phản ánh quan điểm thực tiễn về xu thế mở cửa của Việt Nam và xu thế toàn cầu hóa cũng như xu thế thương mại điện tử xuyên biên giới. 

Điểm đáng lưu ý, theo Bộ trưởng Bộ Công Thương là, không chỉ dừng ở những mục tiêu, kết quả đạt được của năm 2017 mà hội nghị còn thông qua sáng kiến của Bogor 2020 và xa hơn.

H. Mai