: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
18:26:34 28/12/2019

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh Bắc Trung Bộ

Ngày 28/12, tại tỉnh Quảng Trị đã diễn ra Hội nghị Thường trực Hội đồng Nhân dân các tỉnh Bắc Trung Bộ lần thứ bảy, nhiệm kỳ 2016-2021 với chủ đề “Vai trò của Hội đồng Nhân dân trong giám sát thực thi pháp luật tại địa phương thực trạng và giải pháp”. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh Bắc Trung Bộ

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thành Dũng.

Tham dự hội nghị còn có các Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc; Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính-Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Hải; Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Hồng Thanh; Trưởng Ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trần Văn Túy; Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thúy Anh; Đoàn đại biểu 6 tỉnh Bắc Trung Bộ gồm: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế...

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Nguyễn Văn Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Trị cho biết: việc chọn chủ đề hội nghị lần này phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của Hội đồng Nhân dân (HĐND) theo luật định, là dịp để HĐND các tỉnh nhìn lại việc thực hiện tư tưởng của Bác Hồ về công tác kiểm tra và giám sát, đồng thời là cơ hội để Thường trực HĐND tỉnh chia sẻ công tác giám sát thực thi pháp luật tại địa phương theo quy định của pháp luật trên từng lĩnh vực giám sát. Từ đó, Thường trực HĐND tỉnh sẽ đề xuất, kiến nghị với Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ về những vấn đề cần quan  tâm, chỉ đạo, hướng dẫn hoặc điều chỉnh, bổ sung các quy định của pháp luật liên quan đến tổ chức và hoạt động của HĐND, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND trong thực thi quyền năng của mình ở địa phương.

Báo cáo tại hội nghị cho thấy, hoạt động giám sát HĐND 6 tỉnh Bắc Trung Bộ đã bao quát toàn bộ các hoạt động giám sát của HĐND trên các lĩnh vực và chủ đề của các địa phương. Việc giám sát của HĐND các tỉnh đã tác động tích cực đến việc thực thi pháp luật trên địa bàn mỗi tỉnh; góp phần nâng cao nhận thức, ý thức tuân thủ pháp luật của các cơ quan, tổ chức, cá nhân; đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, đồng thời góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lí nhà nước bằng pháp luật đối với các hoạt động trong đời sống xã hội.

Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi nhiều vấn đề nhằm nâng cao hiệu quả chất lượng giám sát HĐND như: việc lựa chọn nội dung, phạm vi giám sát, phương pháp tiến hành giám sát, hoạt động sau giám sát; những bất cập trong việc thực hiện hợp nhất 3 văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND tỉnh và UBND tỉnh…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đánh giá cao những đóng góp của cơ quan đại biểu dân cử nói chung và HĐND 6 tỉnh Bắc Trung Bộ nói riêng vào những thành tựu chung của cả nước đã đạt được trong năm 2019. Chủ tịch Quốc hội cho rằng chủ đề “Vai trò của HĐND trong giám sát thực thi pháp luật tại địa phương, thực trạng và giải pháp”, mà hội nghị lần này đặt ra rất đúng và cần thiết.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, giám sát không chỉ là quyền mà còn trách nhiệm của đại biểu HĐND với cử tri. Vì thế, HĐND các cấp cần tuân thủ đúng, đầy đủ tinh thần quy định của pháp luật, bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy và tình hình địa phương để lựa chọn vấn đề giám sát phù hợp.

Hội đồng nhân dân cần có sự đầu tư, nghiên cứu để chuẩn bị thật tốt chương trình, kế hoạch giám sát; bám sát chương trình, kế hoạch giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội về những nội dung, vấn đề sẽ triển khai giám sát trên địa bàn địa phương; cần tiếp tục đổi mới và chủ động, sáng tạo hơn nữa; bảo đảm không chồng chéo về thời gian, địa điểm, nội dung, đối tượng giám sát, tạo sự chủ động, sáng tạo của các cơ quan trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, thường xuyên quan tâm bồi dưỡng kĩ năng hoạt động cũng như kĩ năng giám sát chuyên sâu cho các ban HĐND cũng như đại biểu HĐND; phối hợp, kết nối giám sát giữa đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND để nâng cao chất lượng giám sát…

Chủ tịch Quốc hội cũng ghi nhận những ý kiến đóng góp, đề xuất kiến nghị tại hội nghị lần này và giao Ban công tác đại biểu phối hợp Văn phòng Quốc hội tập hợp, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét.

Dịp này, hội nghị đã bàn giao đơn vị đăng cai tổ chức hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh Bắc Trung Bộ lần thứ 8, nhiệm kì 2016 – 2021 cho Thường trực HĐND tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Nguyễn Quốc