Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi phát triển đa phương ở APEC

Theo VNE

Khác với Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn tập trung phát triển thương mại song phương, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lại kêu gọi phát triển đa phương, mở cửa ở châu Á - Thái Bình Dương.


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Đức Đồng.

Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC (CEO Summit), một trong những sự kiện quan trọng trong tuần lễ cấp cao APEC, hôm nay bước sang ngày cuối cùng với 6 phiên họp. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến phát biểu tại CEO Summit chiều nay.

Đây là lần đầu tiên Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại một diễn đàn quốc tế kể từ khi được tái bầu làm Tổng bí thư đảng Cộng sản Trung Quốc tại đại hội thứ 19 tổ chức hồi tháng 10.

Theo đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam, APEC, về dài hạn, nên thúc đẩy thảo luận tầm nhìn hợp tác sau năm 2020, thiết lập khuôn khổ hợp tác trung hạn và dài hạn, thúc đẩy mô hình kinh tế đa phương mở ở châu Á - Thái Bình Dương lên mức cao hơn, hợp tác mở rộng "chiếc bánh kinh tế thế giới".

"Tôi rất hân hạnh được tới Đà Nẵng và gặp lại các bạn", ông Tập Cận Bình mở đầu bài phát biểu.

Ông Tập nhắc đến cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu cách đây 10 năm. Ông cho rằng cộng đồng quốc tế đã cùng nhau hợp tác giúp nền kinh tế toàn cầu phục hồi.

Chủ tịch Trung Quốc cho biết khu vực cần theo dõi xu thế kinh tế thế giới, duy trì đúng định hướng, dựa vào đó để hành động. 

Theo ông Tập, nền kinh tế số đang phát triển nhanh chóng, đó là động lực mới của phát triển.

Theo ông Tập, thế giới đang chứng kiến nhiều thay đổi sâu sắc trong quản trị kinh tế toàn cầu. Môi trường kinh tế thay đổi, mô hình quản trị kinh tế toàn cầu cần thay đổi tương ứng.

"Chúng ta cần thượng tôn chủ nghĩa đa phương, cùng theo đuổi phát triển chung, thông qua xây dựng, phát triển các mối quan hệ đối tác, xây dựng cộng đồng chung vì tương lai loài người", ông Tập nói.


Chủ tịch Trung Quốc phát biểu trước cử tọa CEO Summit tại cung hội nghị Ariyana, Đà Nẵng. ​(Ảnh: Quỳnh Trần).

Ông cho rằng châu Á - Thái Bình Dương phải hợp tác với nhau. thúc đẩy nền kinh tế mở cửa để có một tương lai tươi sáng hơn. "Mở cửa mang lại tiến bộ, đóng cửa sẽ bị bỏ lại phía sau", ông nói.

Theo Chủ tịch Trung Quốc, khu vực cần chủ động thích nghi phân chia lao động, nâng cấp kinh tế, ủng hộ thương mại đa biên, chủ nghĩa khu vực mở để các nước đang phát triển cũng hưởng lợi nhiều hơn từ thương mại và đầu tư toàn cầu.

"Thế giới cần phát triển sáng tạo, tạo ra động lực mới cho tăng trưởng, tránh tình trạng gián đoạn, duy trì phát triển dựa trên đổi mới, cách mạng công nghiệp, kinh tế số và chia sẻ toàn cầu, đột phá trong kỹ thuật mới như trí thông minh nhân tạo", ông Tập nói.

Chúng ta cần tiếp tục làm cho phát triển kinh tế mang tính bao trùm hơn, mang lại lợi ích cho người dân. Nếu chúng ta muốn mang lợi ích của phát triển tới mọi quốc gia, mọi tầng lớp xã hội, chúng ta phải nỗ lực hết mình. Trong những năm gần đây, chúng ta đã nỗ lực lớn để phát triển kinh tế bao trùm.

Là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, Trung Quốc hiểu rõ trách nhiệm của mình. Trong vòng 5 năm trở lại, chúng tôi đã tiến hành những bước đi tích cực. 

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 7,2 % trung bình một năm, đóng góp cho tăng trưởng toàn cầu và là động lực chính của tăng trưởng thế giới
Trung Quốc có câu nói cổ "nói là phải làm", nhấn mạnh tất cả mọi thứ phải có hành động thực sự.

Sáng kiến "Vành đai và Con đường" nhằm tạo điều kiện để phát triển cơ sở hạ tầng, kết nối, phối hợp kinh tế để gia tăng thịnh vượng chung. Sáng kiến của Trung Quốc rút ra từ lịch sử và hướng tới tương lai cho cả châu Á, châu Âu và châu Phi.

"Vành đai và Con đường" sẽ khiến kinh tế châu Á - Thái Bình Dương rộng mở hơn.

Trung Quốc nỗ lực hết mình để loại bỏ hàng rào thể chế, đưa ra 360 sáng kiến cải cách, 1500 biện pháp cải cách, tăng cường nỗ lực thể chế kinh tế mở, chuyển đổi mô hình ngoại thương, chuyển từ số lượng sang chất lượng, phát triển thế chế, văn hóa để tạo ra động lực mới cho phát triển Trung Quốc quốc đã theo đuổi chính sách lấy con người làm trung tâm phát triển, để nó bao trùm và có lợi cho tất cả.

Vấn đề tăng thu nhập, giảm khoảng cách giàu nghèo giữa thành thị và nông thôn trong 5 năm qua đã được quan tâm. Tôi đã tới nhiều vùng nông thôn nghèo Trung Quốc, nhận thức được vấn đề cốt lõi của nghèo đói.

Để giải quyết vấn đề này, Trung Quốc đã có những tiến bộ nhất định trong quá trình chống nghèo đói, đưa 60 triệu người Trung Quốc thoát nghèo, tăng thu nhập bình quân đầu người ở nông thôn.

Đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc vừa qua đưa ra chương trình hành động để phát triển Trung Quốc trong thời đại mới, phấn đấu năm 2035 Trung Quốc sẽ là nước xã hội chủ nghĩa hiện đại, năm 2050, Trung Quốc là nước xã hội chủ nghĩa hiện đại với sự phồn thịnh, tự chủ, văn hóa tươi đẹp.

Về học thuyết phát triển mới, phải đưa cải cách lên trên cùng, tạo ra ổn định tăng trưởng, tăng năng suất lao động, hệ thống công nghiệp, kinh tế, sự hiện đại của nền tài chính, nguồn nhân lực chất lượng cao.

Cần đẩy mạnh liên kết qua Internet, áp dụng công nghệ cao vào sản xuất, kinh doanh. Xây dựng nền kinh tế sáng tạo, cạnh tranh.

Trung Quốc sẽ tìm kiếm các động lực mới cho phát triển kinh tế khu vực, như các khu kinh tế mới, xây dựng các thành phố tiêu chuẩn.

Trung Quốc sẽ tăng trưởng dựa trên sáng tạo, chất lượng cao, với các mô hình kinh doanh mới, từ đó truyền lại kinh nghiệm cho các nước.

Trung Quốc sẽ không làm chậm quá trình mở cửa kinh tế, hợp tác với các nước để thúc đẩy sáng kiến "Vành đai và Con đường", tạo thuận lợi cho thương mại trình độ cao. Hệ thống thương mại được hoàn chỉnh dựa trên đối xử quốc gia nhằm tạo ra thị trường tốt hơn.

Trong vòng 15 năm tới Trung Quốc sẽ có thị trường rộng hơn và phát triển hơn. Trung Quốc sẽ phải nhập khẩu 24 nghìn tỷ giá trị hàng hóa và thu hút khoảng hai nghìn tỷ USD vốn đầu tư. Họ cũng sẽ đầu tư ra nước ngoài hai nghìn tỷ USD

"Chúng tôi sẽ nỗ lực tạo ra cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân, tiếp tục nâng cao đời sống thông qua đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân. Tạo dựng cơ sở công bằng, đảm bảo an toàn, hạnh phúc cho người dân. Tiếp tục hướng đến xóa đói giảm nghèo, để chắc chắn rằng đến năm 2020, người dân nông thôn Trung Quốc sẽ thoát nghèo và mỗi người trong 1,3 tỷ dân Trung Quốc không ai bị bỏ lại phía sau".

Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục đẩy mạnh chương trình cải cách, bảo vệ môi trường, tạo ra môi trường phát triển bền vững, tạo ra nền kinh tế tạo ra độ carcbon thấp. Chúng tôi sẽ có nhiều cải thiện bảo vệ môi trường. Đây là mục tiêu chung của chúng tôi để tạo ra một trung quốc tươi đẹp. Chúng tôi đặt mục tiêu hạn chế sử dụng nhiên liệu khoáng sản vào năm 2030 xuống 30%.

Người dân trong khu vực châu Á Thái Bình Dương luôn cần sống trong hòa bình ổn định thịnh vượng. Quan hệ cần dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau, hợp tác, vì lợi ích chung.

"Chúng ta cần có hành động, bước đi cụ thể, tạo ra sự hợp tác, tương lai tốt đẹp hơn cho khu vực chúng ta", ông nói.

Trung Quốc coi trọng hòa bình, cam kết sẽ tạo ra phát triển hòa bình, ổn định trong châu Á - Thái Bình Dương, luôn tuân thủ nguyên tắc công bằng, hòa bình, đối tác toàn thế giới, theo khuôn khổ hợp tác quốc tế, dựa trên bình đẳng cùng có lợi.

Trung Quốc muốn hệ thống quản trị toàn cầu, chính trị thế giới ngày càng công bằng hơn.

Chủ tịch Tập Cận bình kết thúc bài phát biểu.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

AIPA 41 họp trực tuyến trong tháng 9

AIPA 41 họp trực tuyến trong tháng 9

Quốc hội Việt Nam đã đề xuất và điều chỉnh hoạt động của Đại hội đồng AIPA 41 dự kiến sẽ khai mạc từ ngày 8 đến 10/9 theo hình thức trực tuyến.

Tin nóng

Xem nhiều nhất