Đưa quan hệ Việt Nam-Kuwait đi vào chiều sâu, hiệu quả, ổn định

 L.Bình

Ngày 6/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã long trọng đón và hội đàm với ngài Thủ tướng Nhà nước Kuwait Sheikh Jaber Mubarak Al-Hamad Al-Sabad đang thăm chính thức Việt Nam. Tại cuộc hội đàm hai Thủ tướng khẳng định sẽ tiếp tục đưa quan hệ Việt Nam - Kuwait đi vào chiều sâu, hiệu quả, ổn định vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Đưa quan hệ Việt Nam-Kuwait đi vào chiều sâu, hiệu quả, ổn định

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp
Thủ tướng Kuwait Sheikh Jaber Al-Mubarak Al-Hamad Al-Sabah.

Hai Thủ tướng bày tỏ hài lòng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong 40 năm qua, đánh giá cao sự ủng hộ và giúp đỡ lẫn nhau trong hợp tác kinh tế cũng như tại các diễn đàn đa phương, nhất là tại Liên hợp quốc; khẳng định quyết tâm tăng cường và phát triển hơn nữa mối quan hệ này trong thời gian tới, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, dầu khí, đầu tư, viện trợ phát triển, lao động, giáo dục - đào tạo…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, chính sách đối ngoại nhất quán của Việt Nam sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy của các nước trong cộng đồng quốc tế, phấn đấu vì hoà bình, độc lập và phát triển. Trong chính sách đối ngoại đa dạng hoá, đa phương hóa của mình, Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác với Kuwait và các nước Trung Đông; mong muốn đưa quan hệ Việt Nam – Kuwait đi vào chiều sâu, hiệu quả, ổn định, góp phần vào sự phát triển của mỗi nước, vì lợi ích của nhân dân Việt Nam và Kuwait, vì hòa bình và hữu nghị ở khu vực Trung Đông và Đông Nam Á cũng như trên thế giới.

 Thủ tướng Kuwait đánh giá cao hiệu quả hợp tác dầu khí giữa hai nước, mong muốn hai bên cùng nỗ lực để sớm đưa dự án liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn vận hành thương mại đúng tiến độ; mong muốn có nhiều dự án hợp tác hơn giữa hai nước; ghi nhận đề nghị của Việt Nam về Quỹ Kuwait phát triển kinh tế Ả-rập sẽ tiếp tục cung cấp vốn vay ưu đãi giúp Việt Nam triển khai các dự án phát triển hạ tầng nông thôn, góp phần xóa đói, giảm nghèo tại nhiều địa phương; xem xét tích cực việc tiếp tục cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam theo học tiếng Ả-rập; xem xét tăng cường tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại  Kuwait... 

Hai bên cũng trao đổi ý kiến về các vấn đề khu vực Trung Đông và Biển Đông cũng như các vấn đề quốc tế khác; nhất trí cần có các biện pháp tích cực giải quyết các tranh chấp, xung đột, bảo đảm hòa bình, ổn định ở các khu vực; ủng hộ giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, tôn trọng nguyên tắc của Liên hợp quốc, không can thiệp nội bộ các nước khác.

Hai bên lên án khủng bố và khẳng định ủng hộ nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế nhằm ngăn chặn chủ nghĩa khủng bố, trên cơ sở tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc, luật pháp quốc tế. Hai bên cũng bày tỏ mong muốn tăng cường trao đổi thông tin, góp phần tích cực vào các nỗ lực chung vì mục tiêu hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển trên thế giới. Hai nhà lãnh đạo khẳng định tiếp tục phối hợp, ủng hộ nhau trên các diễn đàn quốc tế. 

Sau hội đàm, hai Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký Thỏa thuận hợp tác văn hóa-nghệ thuật, Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực thể thao, Thỏa thuận hợp tác giữa Phòng Thương mại và Công nghiệp hai nước, Thỏa thuận tiếp tục hợp tác trong khuôn khổ Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn.  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất