Đưa Việt Nam trở thành tâm điểm chú ý của cả thế giới

M.Loan

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, Năm APEC 2017, nhất là Tuần lễ Cấp cao lần thứ 25 đã thành công tốt đẹp trên mọi phương diện, từ nội dung, văn kiện, tuyên truyền - văn hóa đến lễ tân, hậu cầu, an ninh và y tế, cả về đa phương và song phương, đưa Việt Nam trở thành tâm điểm chú ý của cả thế giới.

Sáng ngày 27/11, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Hà Nội, đã diễn ra lễ tổng kết Năm APEC 2017, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 25, đến dự và phát biểu chỉ đạo.


Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại Hội nghị.

Cùng tham dự có Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC 2017, lãnh đạo 23 bộ, ban, ngành, cơ quan trung ương và 10 địa phương và hơn 220 đại biểu là cán bộ Ban Thư ký Quốc gia APEC 2017, các tiểu ban và địa phương thành viên Ủy ban Quốc gia APEC 2017.

Phát biểu khai mạc, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực diễn biến rất phức tạp, đặt ra khó khăn nhất định cho công tác đăng cai, chủ trì, điều hành năm APEC 2017 của Việt Nam, song Năm APEC 2017, mà đỉnh cao là Tuần lễ Cấp cao APEC tại Đà Nẵng, dưới sự chủ trì của Việt Nam, đã thành công tốt đẹp.

Phó Thủ tướng khẳng định, với thành công của Năm APEC 2017, Việt Nam đã thực sự triển khai có hiệu quả đường lối đối ngoại của Đại hội XII của Đảng về "chủ động và tích cực hội nhập quốc tế" với tư cách là “thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế”, qua đó "nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đối ngoại đa phương"; tranh thủ tối đa cơ hội APEC 2017 để làm sâu sắc hơn quan hệ với các đối tác; phát triển, quảng bá vùng miền, địa phương, doanh nghiệp, người dân, với hàng trăm hoạt động, sự kiện của Năm APEC 2017 đã được tổ chức ở nhiều địa phương trong cả nước; nâng cao rõ rệt vị thế quốc tế của Việt Nam.


Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghị.

Tiếp đó, các đại biểu đã nghe Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC 2017, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn báo cáo kết quả Năm APEC 2017 và Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. Lãnh đạo các tiểu ban nội dung, an ninh và y tế, tuyên truyền và văn hóa, và vật chất và hậu cần của Ủy ban quốc gia, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam và UBND nhân dân TP. Đà Nẵng báo cáo kết quả triển khai nhiệm vụ các mặt công tác liên quan.

Phát biểu chỉ đạo tại lễ tổng kết, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, Năm APEC 2017, nhất là Tuần lễ Cấp cao lần thứ 25 đã thành công tốt đẹp trên mọi phương diện, từ nội dung, văn kiện, tuyên truyền - văn hóa đến lễ tân, hậu cầu, an ninh và y tế, cả về đa phương và song phương, đưa Việt Nam trở thành tâm điểm chú ý của cả thế giới.

Sự tham dự đông đủ của các nhà lãnh đạo kinh tế APEC tại Tuần lễ Cấp cao, trong đó có lãnh đạo các nền kinh tế lớn nhất thế giới cùng hơn 11.000 đại biểu, doanh nghiệp và phóng viên trong và ngoài nước là một thành công quan trọng, thể hiện sự quan tâm, coi trọng của khu vực và thế giới đối với Việt Nam và APEC. Lãnh đạo các nền kinh tế APEC đều đánh giá cao chủ nhà của Việt Nam đã thể hiện tốt vai trò dẫn dắt, tạo động lực mới cho một tương lai chung là hòa bình, ổn định và thịnh vượng của châu Á - Thái Bình Dương, đồng thời khẳng định vai trò của APEC trong quản trị kinh tế toàn cầu.

Đây là thành tích đối ngoại nổi bật của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta trong năm nay, góp phần nâng cao vai trò của APEC là cơ chế hợp tác kinh tế hàng đầu khu vực; là mốc son mới trong tiến trình hội nhập quốc tế, thể hiện tầm nhìn chiến lược của Việt Nam đối với châu Á - Thái Bình Dương.

Các sự kiện, hoạt động của Năm APEC 2017 và Tuần lễ Cấp cao được tổ chức chuyên nghiệp, công phu trên tinh thần tiết kiệm, hiệu quả, huy động tối đa nguồn lực xã hội; an ninh, trật tự được bảo đảm tuyệt đối.

Với các hoạt động văn hóa, truyền thông, các chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc, chúng ta đã giới thiệu với bạn bè quốc tế một hình ảnh Việt Nam thanh bình, đổi mới, năng động, sáng tạo và giàu lòng mến khách; thành phố Đà Nẵng văn minh, hiện đại; tỉnh Quảng Nam giàu truyền thống văn hóa, lịch sử… cùng nhiều địa phương đã đăng cai các hoạt động khác của Năm APEC 2017, như Thủ đô Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh Quảng Ninh, Ninh Bình, Nghệ An, Thừa Thiên - Huế, Khánh Hòa, thành phố Cần Thơ.

Đặc biệt, Công viên APEC tại Đà Nẵng đã trở thành biểu tượng của tình hữu nghị, gắn kết nhân dân các nền kinh tế thành viên APEC.


Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng các đại biểu tham dự Hội nghị.

Chủ tịch nước cũng đánh giá cao cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đã chủ động đóng góp công sức, trí tuệ và tích cực tham gia các hoạt động của Năm APEC 2017 cũng như các sự kiện của Tuần lễ Cấp cao, đặc biệt là Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC và Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam. Qua đó, đã thể hiện tốt vai trò đóng góp xây dựng chính sách và đồng hành cùng dân tộc trong công cuộc đổi mới, hội nhập quốc tế sâu rộng.

Thành công của Năm APEC 2017 và Tuần lễ Cấp cao có nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân quan trọng nhất là sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Bộ Chính trị, Ban Bí thư trung ương Đảng, Chính phủ, đặc biệt là của đồng chí Tổng Bí thư, sự vào cuộc và tham gia tích cực cùa cả hệ thống chính trị và toàn dân.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất