: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
22:00:00 22/10/2016

Đường Hồ Chí Minh trên biển: Thiên anh hùng ca trong lịch sử Việt Nam

Tối 22/10, tại thành phố Hải Phòng, Quân chủng Hải quân tổ chức giao lưu “55 năm Đường Hồ Chí Minh trên biển” nhân kỷ niệm 55 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển (23/10/1961 - 23/10/2016). Dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân.

Tiết mục văn nghệ chào mừng.

Cùng tham dự có Chuẩn Đô đốc, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh, Phó Bí thư Đảng ủy Quân chủng Hải quân Phạm Hoài Nam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hải Phòng Lê Văn Thành; Phó  Đô đốc, Chính ủy Quân chủng Hải quân Đinh Gia Thật cùng các cựu chiến binh của đường Hồ Chí Minh trên biển.

Đường Hồ Chí Minh trên biển là tên gọi của tuyến đường vận tải quân sự do Hải quân nhân dân Việt Nam và Quân giải phóng miền Nam Việt Nam thực hiện bí mật trên biển Đông.

Được thành lập ngày 23/10/1961 để vận chuyển vũ khí từ miền Bắc vào chi viện cho chiến trường miền Nam. Với tinh thần mưu trí, dũng cảm, táo bạo, tất cả vì miền Nam ruột thịt, có lẽ, chưa có con đường nào có sức mạnh thần kỳ và thể hiện tính độc đáo, sáng tạo như đường Hồ Chí Minh trên biển trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Tuyến đường vận tải quân sự trên biển thể hiện tầm nhìn chiến lược của Trung ương Đảng và Bác Hồ trong giải quyết mối quan hệ giữa hậu phương với tiền tuyến. Cùng với đường Hồ Chí Minh ở đất liền trên dãy Trường Sơn, đường Hồ Chí Minh trên biển tạo nên hai tuyến vận tải chiến lược, bổ sung, hỗ trợ cho nhau, giải quyết nhu cầu của hai hướng chiến lược của chiến trường Nam Bộ.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân tại buổi lễ.

Buổi giao lưu đã làm sống lại kỷ niệm, ký ức hào hùng về con đường Hồ Chí Minh trên biển về sự hy sinh anh dũng của cán bộ thủy thủ.

Với Đại tá Anh hùng LLVTND Ngô Văn Tân - lớp thủy thủ đầu tiên của  tỉnh miền Nam vượt biển ra Bắc xin vũ khí, 55 năm đã đi qua, song ký ức về một thời máu lửa - một thời được cống hiến hết mình, phấn đấu hy sinh, góp phần làm nên tuyến đường vận chuyển chiến lược trên biển nối liền hậu phương lớn miền Bắc chi viện cho tiền tuyến lớn miền Nam vẫn hiện hữu, sống động như ngày nào.

Sau khi từ miền Nam ra Bắc ông ở lại bến công tác theo chỉ đạo của cấp trên làm thuyền trưởng tài vận tải cỡ nhỏ đưa vũ khí theo kênh rạch trực tiếp vào chiến trường. Ông là người trực tiếp chở hai quả thủy lôi vào cho đặc công rừng Sác lập chiến công trên sông Sài Gòn.

Còn với Đại tá anh hùng LLVTND Nguyễn Xuân Thơm, Biên đội trưởng biên đội tàu của Đoàn 125 đó là những ký ức về nhiệm vụ đi giải phóng quần đảo Trường Sa tháng 4/1975. Ông cũng từng là thuyền phó hỏa lực của tàu 43 vào bến Đức Phổ, Quảng Ngãi Tết Mậu Thân 1968...

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu với các cựu chiến binh, sĩ quan đoàn tàu không số tại buổi kỷ niệm 55 năm Đường Hồ Chí Minh trên biển, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ lòng biết ơn đối với những chiến sĩ, sĩ quan, thuyền trưởng, thợ máy… của các đoàn tàu không số đang hiện diện, cũng như đã hy sinh.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: Việc thành lập đoàn tàu không số là chỉ đạo sáng suốt của Trung ương Đảng và Bác Hồ. Những chuyến đi của đồng bào Tây Nam Bộ ra miền Bắc đã chứng minh việc có thể mở đường Hồ Chí Minh trên biển để chuyển vũ khí, thuốc men vào miền Nam.

Trong suốt 15 năm làm nhiệm vụ vận tải chiến lược quân sự trên biển (1961-1975), Đoàn 125 Hải quân đã huy động 1.879 lượt tàu thuyền, vận chuyển hơn 150 nghìn tấn vũ khí, trang bị kỹ thuật, thuốc chữa bệnh và hơn 80 nghìn cán bộ, chiến sĩ từ miền Bắc vào miền Nam, chiến đấu hàng trăm trận với máy bay, tàu chiến của Mỹ-ngụy, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân trao tặng bức trướng cho Hội truyền thống đường Hồ Chi Minh trên biển.

Với những thành tích đã đạt được, Đoàn 125 Hải quân vinh dự được Đảng, Nhà nước hai lần tuyên dương Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Hội truyền thống Đường Hồ Chí Minh trên biển toàn quốc bao gồm các CCB Đoàn tàu không số (nay là Lữ đoàn 125, Vùng 2 Hải quân, đơn vị 2 lần được phong tặng danh hiệu AHLLVTND) và CCB các đơn vị bảo đảm bến bãi trong cả nước.

Khẳng định sự hy sinh to lớn của các sĩ quan, chiến sĩ, thuyền trưởng, thợ máy… của những đoàn tàu không số, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ: “Chúng tôi chiến đấu trên bộ, còn có đất, rừng làm hậu phương. Còn khi các chiến sĩ đoàn tàu không số ra khơi thì không có hậu phương, chỉ có biển cả và những nguy hiểm chực chờ. Những đoàn tàu không số, dù có bí số, sẽ không thể hoàn thành nhiệm vụ nếu không có nhân dân giúp đỡ, lập kho tàng lưu giữ vũ khí, thuốc men trên bờ, thậm chí còn sửa tàu. Đoàn tàu không số chất chứa những hy sinh của các chiến sĩ, cựu chiến binh, sự đoàn kết của nhân dân…”.

Chủ tịch Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ, có đến Phú Quốc, Trường Sa, Cam Ranh mới thấy Hải quân nhân dân Việt Nam đang không ngừng trưởng thành, có thể làm chủ những loại vũ khí hiện đại. Người đứng đầu MTTQ Việt Nam bày tỏ mong muốn, Hải quân Việt Nam phát huy truyền thống, phục vụ nhân dân, bảo vệ Tổ quốc.

Với những cựu chiến binh của đoàn tàu không số đang hiện diện tại buổi giao lưu, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nói: “Chúng tôi cảm ơn các sĩ quan, chiến sĩ, máy trưởng… đang còn sống, đang ngồi ở đây hoặc ở quê nhà. Các anh, các chú mãi là tấm gương cho người Việt Nam qua các thế hệ. Việt Nam có biên giới, bờ biển hòa bình là nhờ các anh, các chú”.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân mong muốn các cựu chiến binh chăm sóc con tàu không số còn lại, để con tàu ấy trở thành biểu tượng của anh hùng… cho các thế hệ còn lại noi theo. (Tàu không số này đã hai lần được phong danh hiệu Anh hùng).

Các đại biểu tại buổi lễ.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cũng chúc các chiến sĩ, sĩ quan Hải quân Việt Nam và gia đình sức khỏe, luôn cảm thấy tự hào vì vị trí của mình trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, hoàn thành nhiệm vụ được giao; chúc Hải Phòng trở thành căn cứu Hải quân vững chắc của Tổ quốc. 

Tại buổi giao lưu, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã trao tặng bức trướng cho Hội truyền thống đường Hồ Chi Minh trên biển nhân kỷ niệm 55 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển.

* Trước đó, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã đến thăm và tặng quà cho Bộ Tư lệnh Hải quân.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi thăm
và tặng quà cho Bộ Tư lệnh Hải quân.

Anh Vũ
Ảnh: Quốc Anh