Giám sát việc chấp hành pháp luật của các cơ sở y tế tư nhân

Anh Vũ

Ngày 25/9, tại Hà Nội, Đoàn giám sát việc chấp hành pháp luật tại các cơ sở y tế tư nhân do Phó Chủ tịch UBTWMTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh - Trưởng ban chỉ đạo giám sát  cơ sở y tế tư nhân làm trưởng đoàn đã tiến hành giám sát tại Bệnh viện Việt - Pháp. Cùng tham gia với đoàn có đại diện của Sở Y tế Hà Nội.

Phó Chủ tịch UBTWMTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh
- Trưởng ban chỉ đạo giám sát  cơ sở y tế tư nhân làm trưởng đoàn
đã tiến hành giám sát tại Bệnh viện Việt - Pháp

Đoàn giám sát đã tập trung làm việc với Bệnh viện về hồ sơ pháp lý, chứng chỉ hành nghề, các điều kiện liên quan đến vệ sinh, công tác thực hiện bảo hiểm y tế; về cơ sở vật chất, kỹ thuật, các điều kiện môi trường, giá thuốc, viện phí; về công tác tổ chức bộ máy, việc thực hiện các quy định của Bộ Y tế đối với hoạt động của Bệnh viện.

Báo cáo với Đoàn giám sát, PGS Võ Văn Bản, Phó Giám đốc Bệnh viện Việt – Pháp cho biết, bệnh viện có 18 khoa phòng, trong đó có 7 khoa lâm sàng, 3 khoa cận lâm sàng và 8 phòng chức năng với quy mô 68 giường bệnh, 8 nghìn người khám/tháng, 350 người điều trị nội trú/tháng, số ca phẫu thuật: 390 ca/tháng.

Với đặc thù là bệnh viện đa khoa, khám chữa bệnh ngoại trú là chủ yếu, không có khoa lây nhiễm, không có nhiều chất thải phóng xạ và chất thải nhóm E (mô, cơ quan nội tạng…), Bệnh viện không có nhiều rải thải y tế độc hại như ở một số bệnh viện lớn khác. Các phương tiện cho công tác vệ sinh môi trường được trang bị đầy đủ; quy trình vệ sinh phù hợp cho từng khu vực.

Cơ sở hạ tầng, thiết bị, phương tiện cho công tác quản lý chất thải y tế được trang bị đầy đủ. Thuốc cùng các bệnh phẩm được nhập vào nhà thuốc phải qua đấu thầu, được tổ chức hàng năm tại Bệnh viện do Hội đồng thuốc và điều trị của Bệnh viện tiến hành đúng theo quy trình ISO ban hành tại Bệnh viện. Giá thuốc được cập nhật trên phần mềm điện tử niêm yết giá bán trên giấy.

Thông qua đoàn giám sát, Bệnh viện Việt – Pháp Hà Nội kiến nghị Chính phủ và các cơ quan hữu quan ban hành rõ ràng các chính sách ưu đãi trong đầu tư trong lĩnh vực y tế, đặc biệt là đầu tư vốn nước ngoài; có chính sách thuế hợp lý đối với các chuyên gia làm việc không thường xuyên để các bệnh viện tư nhân thu hút được người tài ở nước ngoài; quy định về nhập khẩu trang thiết bị y tế, các vật liệu tiêu hao, thuốc, các sản phẩm sinh học… phục vụ công tác khám chữa bệnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó chủ tịch UBTWMTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh khẳng định, thời gian qua, các cơ sở y tế tư nhân đã phát triển lớn mạnh, góp phần giảm tải cho các cơ sở y tế công, đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Qua các hoạt động khảo sát và thăm dò ý kiến nhân dân cho thấy có nhiều cơ sở y tế tư nhân thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh, bảo đảm các quy định của pháp luật và ngành y tế. Tuy nhiên cũng có nhiều cơ sở trong quá trình khám chữa bệnh đã tạo dư luận không tốt, làm ảnh hưởng uy tín của các cơ sở y tế tư nhân. Chính vì vậy hoạt động giám sát này nhằm góp phần cùng Bộ Y tế tăng cường quản lý nhà nước về y tế; thông tin để người dân có cơ sở lựa chọn các cơ sở y tế tư nhân hành nghề tốt. Bên cạnh đó, đoàn giám sát sẽ tổng hợp kiến nghị của các cơ sở y tế tư nhân đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết.

Qua kiểm tra, Đoàn giám sát nhận định Bệnh viện Việt - Pháp đã bảo đảm các điều kiện vệ sinh môi trường theo đúng quy định. Các khoa, phòng bố trí phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn. Trang thiết bị có nguồn gốc rõ ràng và đồng bộ. Việc chấp hành các quy định của pháp luật đối với doanh nghiệp được thực hiện bảo đảm. Các quy định hành nghề khám, chữa bệnh được triển khai đúng quy định của ngành Y tế. Các quy định về bảo đảm trật tự an toàn trong bệnh viện được thực hiện tốt... Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, Bệnh viện còn hạn chế đó là chưa tổ chức thành lập được khoa truyền nhiễm riêng. Để chống lây nhiễm, Bệnh viện cần có khoa lây nhiễm, bảo đảm quy định về phân khu vực, bảo đảm an toàn cao nhất cho bệnh nhân.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh đánh giá cao quan điểm, nguyên tắc, phương châm của bệnh viện là thực hiện công bằng cho mọi bệnh nhân nhưng đoàn giám sát cho rằng nhóm bệnh nhân đến với bệnh viện chủ yếu là những người có thu nhập cao, vì vậy, bệnh viện cần nghiên cứu có mức giá dịch vụ hợp lý, phù hợp để nhằm hài hòa lợi ích của bệnh viện và lợi ích của bệnh nhân; tăng cường các hoạt động từ thiện, nhân đạo để ngày có thêm nhiều người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn được khám, chữa bệnh, tiếp cận với những dịch vụ y tế tốt.

Đoàn giám sát mong muốn Bệnh viện sẽ tiếp tục phát huy thế mạnh của mình với đội ngũ bác sỹ giỏi chuyên môn, xây dựng vệ sinh môi trường trong sạch, thực hiện thành công Đề án mở rộng, nâng cấp Bệnh viện, tăng số gường bệnh, đầu tư trang thiết bị kỹ thuật để phục vụ cho người bệnh ngày càng tốt hơn.

Ghi nhận những kiến nghị của Bệnh viện, Phó chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh cho biết, Ban Thường trực UBTWMTTQ Việt Nam và Bộ Y tế sẽ tổng hợp báo cáo Chính phủ nhằm tạo điều kiện cho các cơ sở y tế tư nhân phát huy hiệu quả, làm tốt công tác khám, chữa bệnh theo đúng chủ trương xã hội hóa của Đảng, Nhà nước ta.

Bệnh viện Việt - Pháp là cơ sở y tế tư nhân đầu tiên được giám sát việc chấp hành pháp luật. Theo kế hoạch trong tháng 9/2015, đoàn giám sát sẽ tiến hành giám sát tại một số cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn TP. Hà Nội. Đây là hoạt động nhằm thực hiện Chương trình phối hợp giữa Ban Thường trực UBTWMTTQ Việt Nam, Bộ Y tế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Tổng Hội Y học Việt Nam và Hội Dược học Việt Nam về giám sát việc chấp hành pháp luật của các cơ sở y tế tư nhân.

Một số hình ảnh tại buổi làm việc:

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Chống bệnh thành tích trong thi đua khen thưởng

Chống bệnh thành tích trong thi đua khen thưởng

“Các đồng chí cũng lưu ý không khoán trắng cho bộ phận thi đua khen thưởng ở các địa phương, các ngành”, Thủ tướng nói - “chống bệnh thành tích trong thi đua khen ...

Tin nóng

Chống bệnh thành tích trong thi đua khen thưởng

Chống bệnh thành tích trong thi đua khen thưởng

“Các đồng chí cũng lưu ý không khoán trắng cho bộ phận thi đua khen thưởng ở các địa phương, các ngành”, Thủ tướng nói - “chống bệnh thành tích trong thi đua khen thưởng là yêu cầu đặt ra”.

Xem nhiều nhất