Khởi công tu bổ, bảo tồn trụ sở TAND TP Hồ Chí Minh

PV

Sáng 27/3, Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ khởi công dự án “tu bổ, bảo tồn trụ sở TAND TP Hồ Chí Minh” tại trụ sở  số 131, đường Nam kỳ khởi nghĩa, phường Bến Thành, quận 1, TP Hồ Chí Minh.  

Dự lễ khởi công có ôngTrương Hòa Bình - Uỷ viên Bộ Chính trị, Chánh án TAND tối cao; Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Phạm Khánh; Phó Chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa cùng đại diện các cơ quan TAND, Viện KSND, các sở, ban, ngành, đơn vị thi công, thiết kế, tư vấn giám sát dự án… 

       
Quang cảnh lễ khởi công dự án tu bổ trụ sở TAND TP HCM.

Tòa  nhà số 131 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Bến Thành, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh được xây dựng từ năm 1881. 

Cùng với công trình trụ sở UBND TP. , Bưu điện TP HCM thì trụ sở Tòa án nhân dân TP HCM là tòa nhà điển hình nhất, có kiến trúc độc đáo, là những công trình Văn hóa tiêu biểu của Quốc gia và Thành phố Hồ Chí Minh. 

Tòa nhà được giữ được trọn vẹn công năng từ khi xây dựng cho đến nay, với tuổi thọ trên 130 năm. Sau khi thống nhất đất nước năm 1975, tòa nhà được Chính quyền Cách mạng tiếp quản, để sử dụng phục vụ công tác xét xử và làm việc của Tòa án nhân dân thành phố. 

Năm 2012, công trình khu nhà 131 Năm Kỳ Khởi nghĩa này được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch công nhận và cấp Bằng Di tích Kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia, cần được tu bổ và bảo tồn.                

Ông Trương Hòa Bình- Uỷ viên Bộ Chính trị, Chánh án TAND tối cao phát biểu chỉ đạo tại lễ khởi công dự án.     

Hiện nay, Công trình tòa nhà 131 Nam Kỳ Khởi nghĩa đang xuống cấp, cần phải tu bổ, bảo tồn; trong giai đoạn I chủ yếu tu bổ phần bên trong TAND và mái ngói. Công trình dự kiến hoàn thành vào ngày 27-9-2017.

Phát biểu tại lễ khởi công, ông Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Chánh án TAND tối cao nhấn mạnh: Do tính chất phức tạp của công trình, việc tu bổ phải đảm bảo gìn giữ được những nét độc đáo của kiến trúc cũ, nhưng không ảnh hưởng đến hoạt động xét xử bình thường của TAND TP.       

Các đại biểu thực hiện nghi lễ khởi công.     

Chánh án Trương Hòa Bình đề nghị lãnh đạo TAND TP Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm đến các vấn đề như: Quá trình thi công dự án, cần đặc biệt chú ý bảo đảm chất lượng, nhất là các yếu tố về kỹ thuật, mỹ thuật, tiến độ thi công và an toàn, vệ sinh lao động.

Tuyệt đối phải sử dụng vốn đầu tư đúng mục đích, tiết kiệm, hiệu quả, tránh lãng phí. Trong quá trình thi công dự án tu bổ, bảo tồn dự án trụ sở TAND TP, phải bảo đảm hoạt động bình thường của TAND TP Hồ Chí Minh, bảo đảm được tiến độ xét xử và các mặt công tác khác của Tòa án Thành phố.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất