Không quan tâm đến văn hóa, sẽ trả giá đắt

PH.Minh

Sáng 30/8, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã làm việc với Huyện ủy Gia Lâm về tình hình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Báo cáo của Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm Lê Anh Quân cho biết, 8 tháng đầu năm nay, giá trị sản xuất các ngành kinh tế chủ yếu do huyện quản lý tăng 9,72% so với cùng kỳ. Tổng thu ngân sách nhà nước bằng 124,1% dự toán TP giao.

Dù vậy, trên địa bàn huyện hiện vẫn còn nhiều vấn đề dân sinh bức xúc liên quan đến các công trình đầu tư cơ sở hạ tầng, giao thông, khu công nghiệp. Bên cạnh những kiến nghị cụ thể, Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm cũng đề xuất thành phố có cơ chế để giúp huyện phấn đấu phát triển lên quận trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đánh giá cao nỗ lực của huyện Gia Lâm trong những năm qua, đã chuyển đổi từ một huyện nông nghiệp - công nghiệp - dịch vụ sang thành huyện công nghiệp - dịch vụ - nông nghiệp.  

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng, những hạn chế trong quá trình phát triển của Gia Lâm cũng cần được nhìn nhận một cách thẳng thắn hơn, từ đó mới rút ra được bài học và có những giải pháp khắc phục.

Đó là, tốc độ phát triển kinh tế của huyện còn chưa tương xứng, chuyển dịch trong ngành nông nghiệp còn chậm, chưa tạo được các sản phẩm có sức cạnh tranh tại chỗ. Trước sự cạnh tranh ngày càng cao của thị trường, huyện cần phải xây dựng các vùng chuyên canh, xây dựng thương hiệu nông sản để nâng cao năng lực cạnh tranh và định hướng xuất khẩu.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải lưu ý, ngay cả làng nghề gốm sứ truyền thống rất lớn như Bát Tràng, nếu không có định hướng mở rộng thị trường, nâng cao sức cạnh tranh để vươn rộng ra bên ngoài thì cũng khó đứng vững được trước sức ép rất lớn từ các thị trường bên cạnh như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc…

Đặc biệt Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: “Quá trình phát triển đô thị nếu không quan tâm đến văn hóa thì chúng ta sẽ phải trả giá đắt, các giá trị văn hóa đặc sắc sẽ bị mai một”. Bên cạnh đó, Gia Lâm cần sớm hoàn thiện quy hoạch trình thành phố phê duyệt dự án các khu công nghiệp, mở rộng các cụm công nghiệp mà huyện đề xuất; đẩy mạnh và tập trung làm tốt hơn công tác cải cách hành chính để tạo thuận lợi cho nhân dân, doanh nghiệp".    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất