: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
10:20:00 10/06/2015

Không thực hiện kết quả giám sát phải bị xử lý

Đó là kiến nghị của nhiều ĐBQH khi Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân, diễn ra vào chiều ngày 9-6.

Không thực hiện kết quả giám sát phải bị xử lý
ĐBQH Hoàng Thị Hoa phát biểu tại hội trường, ngày 9-6. Ảnh: Hoàng Long
 
Không thể để kết quả giám sát cứ trôi đi
 
ĐB Lê Đắc Lâm (Bình Thuận) đề nghị, cần bổ sung chế tài xử lý đối với đối tượng chịu sự giám sát và các cơ quan liên quan trong trường hợp không giải quyết hoặc không trả lời yêu cầu, kiến nghị của các chủ thể giám sát. "Phải quy định thời hạn các cơ quan, tổ chức, cá nhân chịu sự giám sát phải xử lý các kết luận, kiến nghị giám sát, đồng thời làm rõ giá trị pháp lý của kết luận, kiến nghị giám sát, cũng như bổ sung các quy định nhằm tăng cường tính công khai, minh bạch trong hoạt động giám sát, coi đây là yếu tố quan trọng quyết định hiệu lực, hiệu quả của giám sát. Có như thế mới đảm bảo tính hiệu lực hiệu quả trong giám sát của Quốc hội, và Hội đồng nhân dân các cấp”- ông Lâm đề nghị.
 
Cùng chung quan điểm, ĐB Hoàng Thị Hoa- Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Giang cho rằng, Luật cần tăng cường hơn nữa hiệu lực, hiệu quả giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp. Theo bà Hoa, giám sát của QH và HĐND là thay mặt nhân dân để giám sát các cơ quan nhà nước. Cho nên làm sao có thiết chế để nhân dân thông qua đó có thể tham gia vào quá trình giám sát của QH  và HĐND các cấp. Bởi hiện còn thiếu "cơ chế người dân tham gia giám sát”. 
 
Đề cập đến vấn đề hậu giám sát, bà Hoa cho rằng hậu quả pháp lý của giám sát cần phải quy định cụ thể hơn. Bà Hoa nói: "Với mọi hoạt động thì sau giám sát, đoàn giám sát phải có ý kiến chính thức bằng văn bản, trong đó kết quả giám sát phải nêu rõ những hạn chế, và kiến nghị, xử lý cụ thể đối với đối tượng bị giám sát, và đoàn giám sát cũng phải chịu trách nhiệm về kết quả giám sát của mình. Chính vì vậy, cần quy định cụ thể hậu quả pháp lý của giám sát”.
 
Nói như lời ĐB Đặng Thị Kim Chi (Phú Yên) thì "Không thể để kết quả giám sát cứ trôi đi. Phải quy định rõ bao nhiêu ngày nhận được kết luận giám sát thì đối tượng bị giám sát phải thực hiện, nếu không phải bị xử lý thế nào? Như thế mới  tăng cường được hiệu lực, hiệu quả của giám sát. Còn ĐB Lê Văn Tân (Hà Nam) lại có ý kiến, trong quy trình giám sát phải mời các chuyên gia ngành lĩnh vực, và cơ quan báo chí. Đặc biệt phải công khai kết quả giám sát trên các phương tiện thông tin đại chúng.
 
Có quyền lực thì phải có giám sát quyền lực
 
Đó là vấn đề được ĐB Lưu Thị Huyền (Ninh Bình) nêu khi cho ý kiến về hoạt động lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm. Bà Huyền cho rằng, lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm vừa là một hoạt động giám sát của QH, HĐND đồng thời cũng là một thẩm quyền quan trọng của QH, HĐND trong việc quyết định nhân sự. Do đó, cần quy định lấy phiếu tín nhiệm và bỏ phiếu tín nhiệm đối với người có chức vụ do QH, HĐND bầu và phê chuẩn vào trong Luật để đảm bảo giám sát của QH và HĐND có tính kết quả cao. "Có quyền lực thì phải có giám sát quyền lực nên cần tăng cường hoạt động chất vấn tại HĐND các cấp, đặc biệt là tại cấp xã bởi đây là nơi giải quyết những bức xúc tại cơ sở”- bà Huyền đề nghị.
 
Theo ĐB Nguyễn Thị Hải (Nghệ An), để đảm bảo tính thống nhất bảo đảm cho giám sát của QH, HĐND đạt kết quả cao thì cần cụ thể hóa những nội dung của Nghị quyết 85/2014/QH13 của QH. Trong khi đó, ĐB Vi Thị Hương, Ủy viên Hội đồng Dân tộc của QH cho rằng, luật chưa thể hiện mối quan hệ giữa kết quả giám sát với việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm. "Khi qua giám sát phát hiện thấy "có vấn đề” thì có lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm không?”- bà Hương đặt vấn đề.
 
Đồng quan điểm với bà Hương, sau khi nhấn mạnh "lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm không những là một hoạt động giám sát của QH, HĐND mà còn là kênh quan trọng giúp cho Đảng trong việc quyết định nhân sự”, ĐB Nguyễn Anh Sơn (Nam Định) đề nghị, tất cả những người đứng đầu cơ quan thuộc UBND, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị chịu sự giám sát của HĐND cũng phải lấy phiếu tín nhiệm.
 
H.Vũ