Miền núi phía Bắc: Đối diện với lũ quét, lũ ống

 

Những ngày qua, mưa to và kéo dài đã gây lũ lụt, sạt lở đất tại nhiều tỉnh miền núi phía Bắc. Cùng với Quảng Ninh, Lạng Sơn, Yên Bái thì các tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lai Châu cũng bị ảnh hưởng nặng từ các trận mưa lũ. Lũ quét, lũ ống đã xuất hiện.

Cầu bê tông Bản Ló trên trục đường huyết mạch nối xã Thanh Luông
với xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên (Điện Biên) cùng nhà ở của 400 hộ dân bị lũ cuốn trôi. (Ảnh: TTXVN).

Sơn La: 3 huyện bị sạt lở đất

Tại Sơn La, mưa to gây sạt lở đất ở nhiều nơi. Riêng tại xã Chiềng Hắc huyện Mộc Châu, chính quyền phải di dời 5 hộ dân đến nơi an toàn. Nhiều đoạn trên tuyến Quốc lộ 6 bị ngập sâu, ách tắc cục bộ, nước và đất đá từ taluy tràn xuống gây nguy hiểm cho người đi đường.

Đặc biệt, mưa lũ tại đã làm chết một người tại xã Mường Bú, huyện Mường La khi đi làm nương về qua suối. Ngay trong sáng 2/8, UBND huyện Mường La đã thành lập đoàn công tác kiểm tra tình hình mưa lũ tại xã Mường Bú và thăm hỏi, động viên, hỗ trợ 4,5 triệu đồng cho gia đình có người chết.

Ông Nguyễn Thành Công- Chủ tịch UBND Mường La cho biết: Trên địa bàn của huyện có nhiều điểm dễ xảy ra lũ ống, lũ quét nên huyện vẫn tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn ứng trực 24/24h, nhất là tại những vùng trọng điểm; thường xuyên thông tin và chỉ đạo các xã, thị trấn nắm vững tình hình ở địa bàn của mình.

Theo báo cáo nhanh từ Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Sơn La, từ đêm 31/7 tới 6h sáng ngày 2/8, trên địa bàn tỉnh Sơn La đã có mưa vừa và mưa to. Tổng lượng mưa đo được ở một số nơi như Phiêng Lanh 121mm, Mường Sại 90mm, Thuận Châu 73mm, Cầu sông Mã 75,4mm, Khí tượng Sơn La 71,1mm. Mưa to đã gây ra lũ cấp II trên suối Nậm Pàn và Sông Mã. Một số lưu vực nhỏ đã xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở 3 huyện Thuận Châu, Mường La và Bắc Yên, gây thiệt hại về người và tài sản của nhân dân.

Tại huyện Thuận Châu, mưa lũ đã làm ngập 120ha lúa mùa mới cấy, 3ha ao cá, sạt lở nhà 6 hộ gia đình, hư hỏng 7 cầu tạm. Huyện Bắc Yên có 9ha lúa mùa bị ngập, 4 hộ gia đình bị sạt lở nhà, 2 cột điện trung thế bị đổ.

      
Điện Biên: Nước tràn vào thị trấn

Liên tiếp 3 ngày qua, trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã có mưa to đến rất to. Lượng mưa đo được từ 175- 195mm, gây lũ quét, sạt lở đất. 

Tại huyện Tuần Giáo, 450 ha lúa mùa bị bồi lấp, xói lở và thiệt hại; trên 800 ha lúa nương, ngô và hoa màu khác bị thiệt hại tới 70%, 80 ha ao cá thiệt hại từ 30- 70%. Mưa lũ cũng đã làm 4 người tại xã Quài Cang, Quài Tở, Pú Si của huyện Tuần Giáo bị thương; 2 ngôi nhà dân bị đổ và cuốn trôi hoàn toàn; hơn 200 ngôi nhà cùa các hộ dân khác bị ngập, bị sạt lở đất và phải di dời. Cây cầu treo tại bản Hiệu, xã Chiềng Sinh bị gẫy trụ, khiến người dân và phương tiện không thể lưu thông qua khu vực này.

Riêng tại khối 1 của thị trấn Tuần Giáo đã có 100 hộ dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ. Nhiều gia đình tại các xã và thị trấn đã bị nước lũ cuốn trôi nhiều tài sản như xe máy, tủ lạnh…Sau 7 giờ mưa liên tục, đập Huổi Củ (khối 1, thị trấn Tuần Giáo, huyện Tuần Giáo) đã bị vỡ, gây ra lũ quét tại thị trấn Tuần Giáo. 

Mưa lũ khiến nhiều xã ở tỉnh Sơn La bị cô lập.

Mưa lũ cũng khiến nhiều đoạn trên các tuyến quốc lộ 6, 279 sạt lở gây ách tắc giao thông cục bộ với khối lượng đất đá vùi lấp mặt đường lên tới 17.000m3; 15 km đường quốc lộ, tỉnh lộ và liên xã, liên bản bị sạt lở, trôi xói mặt đường… 

Tỉnh Điện Biên đã thành lập đoàn công tác tới 2 huyện Tuần Giáo và Mường Ảng, chỉ đạo công tác ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ; đồng thời, huy động lực lượng cứu hộ tổ chức đưa người dân và tài sản ra khỏi vùng nguy hiểm, khắc phục hậu quả mưa lũ. Tỉnh cũng tổ chức lực lượng thường trực, tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, kịp thời thông báo và đôn đốc các địa phương chủ động phòng chống, hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Lai Châu: 2 mẹ con bị đất đá vùi chết khi đi làm nương

Trong suốt ngày 1/8, toàn tỉnh Lai Châu có mưa vừa, một số nơi có mưa to. Lượng mưa đo được tại các trạm Mường Tè 139mm, Nậm Nhùn 160mm; Tà Tổng 115mm. Mưa lớn và liên tục gây sạt lở đất khiến 2 dân huyện Nậm Nhùn bị thiệt mạng. Nạn nhận là chị Mùa Thị Khua, sinh năm 1996 và con trai là Mùa A Dũng, sinh năm 2014, tại bản Huổi Đanh xã Nậm Hàng bị đất, đá vùi lấp khi đi làm nương.

Cũng tại huyện Nậm Nhùn, mưa lớn kéo dài đã làm sói lở vào chân tuyến đường dẫn vào trung tâm xã Hua Bum; cuốn trôi một cầu gỗ dài 35m bắc qua suối Nậm Ban, xã Nậm Ban. Nhiều tuyến đường giao thông đến trung tâm các xã trên địa bàn huyện cũng bị sạt lở đất, đá, ách tắc nghẽn cục bộ. Mưa lũ cũng làm sạt lở, vùi lấp nhiều kênh mương, công trình thủy lợi tại huyện Nậm Nhùn. Sạt lở, bùn đất trôi vào nhà 10 hộ dân ở khu tái định cư thủy điện Lai Châu, thị trấn Mường Tè và buộc chính quyền địa phương phải cho di dời khẩn cấp một số hộ dân.

Mưa lớn cũng đã làm sạt lở tại một số tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ, giao thông nông thôn tại huyện Mường Tè. Tỉnh lộ 127 đi các xã Mường Mô, Nậm Chà, Can Hồ đất đá sạt từ tà luy dương xuống lấp nhiều đoạn đường gây tắc nghẽn cục bộ. Tuyến đường giao thông từ thị trấn đi các xã Mường Tè, Vàng San, Pa Vệ Sủ sạt lở một số điểm gây ách tắc giao thông. Điểm tái định cư thị trấn Mường Tè mưa to làm sạt lở mái ta-luy dương, làm nước kèm theo bùn đất chảy vào trường tiểu học, trường mầm non và khu dân cư.

Theo lãnh đạo Sở NN&PTNT Lai Châu, hiện nay, đối với những vùng có nguy cơ cao đã được cảnh báo, như một số bản khu vực huyện Tam Đường: Bản Hon, Khun Há, Tả Lèng. Đối với những điểm ở khu vực khác có nguy cơ sạt lở như: Thu Lũm, Ka Lăng, huyện Mường Tè và các khu vực khác của huyện Nậm Nhùn. Những điểm này đã được cảnh báo đến cấp xã, cũng như cấp thôn bản.  

Nhóm PV

Mưa lũ nhấn chìm 500 ngôi nhà ở TP Uông Bí

Đêm 1-8 và sáng 2-8, trận mưa lớn kéo dài nhiều giờ đã khiến hơn 500 hộ dân thuộc 11 phường của TP. Uông Bí (Quảng Ninh) bị nhấn chìm trong nước; 300 hộ dân buộc phải di dời.

Để đối phó với lũ lụt, Ban chỉ huy Quân sự TP Uông Bí đã huy động 500 cán bộ, chiến sĩ, lực lượng dân quân tự vệ, huy động phương tiện cứu dân bị mưa lũ. Lữ đoàn 147 thuộc Quân chủng Hải quân đã điều 2 xe lội nước đặc chủng đến các điểm bị ngập nước sâu để kịp thời di dân đến nơi an toàn.

Lực lượng Công an TP Uông Bí cũng huy động gần 200 cán bộ, chiến sĩ cứu hộ người dân và phân luồng đảm bảo an toàn giao thông các tuyến đường. 

Tại khu vực phường Thanh Sơn nước ngập gần 2 mét nên lực lượng quân đội phải mang theo xe lội nước đưa người dân bị mắc kẹt trong khu vực ngập úng ra ngoài.

Tính đến chiều 2/8, thiệt hại ban đầu do mưa lũ gây ra tại TP Uông Bí là khoảng 60 tỷ đồng. Trong đó ngập 465 ha hoa màu, thiệt hại khoảng 18 tỷ đồng; diện tích nuối trồng thủy sản ngập lụt 176 ha, thiệt hại 14 tỷ đồng; Thiệt hại nhà cửa, cơ sở vật chất khác ước khoảng 5 tỷ đồng.   

 Đức Sơn

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất