: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
13:42:53 17/03/2014

Ông Nguyễn Văn Cao - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế: Huế đã, đang và sẽ là đô thị di sản

Nỗ lực đưa Huế trở thành một thành phố di sản - du lịch, thành phố Festival; xây dựng Huế thành cụm đô thị động lực của miền Trung…và mới đây nhất là hội thảo khoa học tìm danh xưng cho Huế... đó là quyết tâm trong suốt nhiều năm qua, với mong muốn sớm đưa tỉnh Thừa Thiên Huế trở thành một đô thị loại I, thành phố trực thuộc Trung ương. Ông Nguyễn Văn Cao - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên  Huế đã dành cho Đại Đoàn Kết cuộc trò chuyện xung quanh vấn đề này.

Ông Nguyễn Văn Cao - Chủ tịch UBND tỉnh  Thừa Thiên Huế: Huế đã, đang và sẽ là đô thị di sản

Du khách quốc tế tham quan Đại nội Huế

PV: Thưa ông, Thừa Thiên Huế vừa tổ chức một hội thảo qui mô quanh vấn đề điều chỉnh địa giới, cũng như tìm danh xưng cho phù hợp với qui hoạch của một thành phố trực thuộc trung ương trong tương lại. Và được biết để hoàn thiện đề án qui hoạch địa giới hành chính toàn tỉnh  thành đô thị  đô thị loại I, sẽ còn nhiều hội thảo tương tự  lấy ý kiến của giới chuyên môn cũng như sự đóng góp của người dân?

Ông Nguyễn Văn Cao: Cách đây gần 20 năm, từ năm 1996, Bộ Chính trị đã đưa ra vấn đề này, khi đó Quốc hội đã bỏ phiếu, nhưng chưa được quá bán. Có lẽ thời điểm đó, đề án đưa Thừa Thiên Huế thành thành phố trực thuộc Trung ương xây dựng còn đơn giản. Nhưng từ đó đến nay tỉnh rất quyết tâm giữ vững và theo đuổi mục tiêu. Chính vì vậy nên địa phương đã có những sự chuẩn bị và chuẩn bị suốt 18 năm qua. Thời gian gần đây, nhất là sau khi có Kết luận 48 của Bộ Chính trị - từ 5 năm trước, thì tốc độ chuẩn bị cho Huế trở thành TP trực thuộc Trung ương quyết liệt hơn, tập trung hơn và dồn nguồn lực nhiều hơn. Hiện nay chúng tôi đã xong Đề án phân loại đô thị  có yếu tố đặc thù, HĐND tỉnh đã thông qua, và đã trình Bộ Xây dựng rồi. Và hiện nay một đề án rất quan trọng là Đề án thành lập một thành phố trên cơ cở địa giới hành chính cả tỉnh, chúng tôi đưa ra nhiều phương án. Qua hội thảo nhiều lần, qua góp ý của nhiều chuyên gia thì địa phương đưa ra 2 phương án để lựa chọn. Thứ nhất là chia TP thành 3 quận, 2 thị xã cùng  6 huyện còn lại; Phương án thứ hai là TP sẽ có 4 quận, và các huyện còn lại.

Về tên gọi của thành phố trong tương lai, thì có thể là  TP Huế, TP Thừa Thiên Huế hoặc cũng có thể  là tên gọi khác... Sau hội thảo với các nhà tri thức, học giả vừa rồi, chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức hội thảo với cán bộ lãnh đạo qua các thời kỳ, với cán bộ cốt cán toàn tỉnh. Địa phương cũng sẽ tổ chức một hội thảo tương tự tại Hà Nội  để hoàn chỉnh đề án trình Bộ Nội vụ, trình Chính phủ, báo cáo Bộ Chính trị trong thời gian tới, với mong muốn sớm trình Quốc hội để thành lập thành phố trên phạm vi địa giới cả tỉnh Thừa Thiên- Huế.

Hiện chúng tôi đang cân nhắc, xin ý kiến quần chúng nhân dân thông qua các trang web của UBND tỉnh, trang web của Sở Nội vụ và các trang web của địa phương để xin ý kiến nhân dân. Và về cơ bản tên gọi Thành phố Huế cũng đang nhận được nhiều sự ủng hộ.  

Ông Nguyễn Văn Cao - Chủ tịch UBND tỉnh  Thừa Thiên Huế: Huế đã, đang và sẽ là đô thị di sản - 1

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế trả lời phỏng vấn PV báo ĐĐK
Ảnh : Hữu Thu 

Thưa ông, đâu là điểm nhấn trong quá trình phát triển kinh tế xã hội mà Thừa Thiên Huế hướng tới khi trở thành TP  trực thuộc Trung ương?

 - Muốn phát triển lên TP trực thuộc Trung ương thì Thừa Thiên Huế có rất nhiều việc phải làm, đặc biệt về mặt đô thị thì sẽ phải đầu tư phát triển, chỉnh trang, nâng cấp và đáp ứng những tiêu chí cơ bản của đô thị loại 1. Cho đến nay sự phát triển của chúng tôi theo định hướng là du lịch dịch vụ, công nghiệp tiểu thủ công nghiệp và nông nghiệp. Trong đó đến cuối 2013- tỉ trọng GDP từ du lịch chiếm 54%, công nghiệp 35% và nông nghiệp xấp xỉ 11%... Điều đó khẳng định chiến lược xuyên suốt của chúng tôi là nâng tỉ trọng dịch vụ- du lịch  trên cơ sở có tiềm năng về văn hóa, di sản, tiềm năng về cảnh quan thiên nhiên...

Theo định hướng, phần nào đô thị hóa thì chúng tôi sẽ đi thẳng qui hoạch phát triển đô thị. Còn lại sẽ dành phát triển nông thôn. Trong một thời gian ngắn, tốc độ  đô thi hóa đã tăng  lên 50%, đó cũng là điều kiện đủ, cần thiết tiến hành lập đề án trình với Chính phủ, Quốc hội về Đề án thành TP trực thuộc Trung ương sắp tới. 

Như vậy có thể thấy, điểm nhấn mà địa phương chúng tôi hướng tới  chính là một thành phố di sản văn hóa, cảnh quan sinh thái và thân thiện với môi trường. 

Nhưng thưa ông, một thành phố di sản, khi trở thành đô thị loại I với những tiêu chí cụ thể về tốc độ đô thị, mật độ dân số…thì rõ ràng sẽ có những thách thức không nhỏ đặt ra cho Thừa Thiên Huế?

- Khó khăn lớn nhất hiện nay với một  đô thị loại 1 là Huế không có các tiêu chí đặc thù. Với Huế, những yêu tố như mật độ dân số, tỉ lệ dân số, hoặc tốc độ đô thị hóa… thì không thể lấy theo hướng siêu đô thị để xét, đánh giá  để xem nó có được lên thành phố hay không... Mà rõ ràng với một thành phố  di sản thì mật độ xây dựng phải khác, dân số không được tăng. Rồi cây xanh, nước sinh hoạt, cảnh quan, du lịch... phải như thế nào… Đó là những yếu tố rất khó!

Chúng tôi đã làm việc với các bộ ngành, và qua đó các bộ ngành cũng thấy đây là điều khó. Nếu như thành phố di sản Huế mà mật độ dân số càng giảm, thì mới bảo vệ tốt được di sản. Điều này lẽ ra phải được điểm cao hơn. Nhưng theo qui định mật độ dân số cao để phù hợp với đô thị loại I - thì mới được điểm cao, mới đạt tiêu chí. Đây chính là mâu thuẫn trong quá trình phát triển ở Huế. 

 Thành phố tương lai trên cơ sở địa giới tỉnh Thừa Thiên Huế được qui hoạch ra sao, thưa ông?

- Từ năm 1992 chúng tôi đã làm qui hoạch và 1999 đã điều chỉnh qui hoạch thành phố Huế trong tương lai. Nhưng rồi vẫn chưa phù hợp, vì thế địa phương kêu gọi các nguồn lực để nghiên cứu. Hiện có nguồn lực của KoiCa - cơ quan hợp tác quốc tế của Hàn Quốc hỗ trợ 3,5 triệu USD để làm qui hoạch thành phố Huế điều chỉnh. Qui hoạch này phạm vi nghiên cứu bao gồm nội thành của TP Huế tương lai. Điểm đáng mừng là phía Hàn Quốc cũng có nhiều kinh nghiệm trong qui hoạch bảo tồn di sản của một đô thị phát triển. Hiện chúng tôi đã hoàn chỉnh qui hoạch, được Bộ Xây dựng thẩm định và đang trình Chính phủ để phê duyệt, điều chỉnh.

Mục tiêu đặt ra số 1 của chúng tôi là gìn giữ, bảo tồn, tôn tạo, nhưng phải phát huy được giá trị của di sản, thì khi đó di sản mới sống, mới phát triển được. Còn nếu chỉ ngồi khư khư giữ thì khó. Theo qui hoạch thành phố, sẽ giải tỏa hàng ngàn hộ dân trong nội thành, rồi  2 bên bờ sông Hương, sẽ hỗ trợ xây dựng nơi tái định cư, tạo việc làm mới cho người dân. Chúng tôi di dời, giải tỏa với mục tiêu cao nhất là để gìn giữ di sản. Một số địa phương  có thuận lợi giải tỏa để bán đất, nhưng Huế di dời để giữ đất... giữ tiềm năng di sản về lâu dài. 

Như vậy, trong tương lai đô thị loại I của Huế sẽ mang đặc thù rất riêng: Mở rộng phát triển nhằm mục đích gìn giữ bảo tồn di sản cho muôn đời sau?

Thực ra cố đô Huế đã là một đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương từ xưa đến nay rồi. Và cả vùng Huế là một địa danh có ý nghĩa quan trọng. Trong địa lý thì thuộc miền Trung, và Huế cùng với Đà Nẵng trở thành cụm đô thị động lực của miền Trung. Thứ hai nữa là vị trí cũng như thương hiệu Huế đã được quốc tế biết đến. Khi nói đến Huế thì bạn bè quốc tế đều biết đến là một thành phố di sản - du lịch - thành phố của Fesstival. Mặc dù nói đến Huế-  trong Thừa Thiên- Huế, nhưng chính là nhắc tới hình ảnh đại diện cho cả văn hóa Việt Nam. Đây chính là là thành phố văn hóa - du lịch sinh thái. 

Chỉ xin nhấn mạnh là việc xây dựng Thừa Thiên Huế thành TP trực thuộc trung ương đã được chuẩn bị và nghiên cứu từ lâu. Nay là thời điểm thích hợp để chúng ta đưa ra, chứ không phải là sự ngẫu hứng mà làm, hoàn toàn có cơ sở, quá trình.

Trân trọng cảm ơn ông!

Hương Lê ( thực hiện)