Quảng Ninh bầu trực tiếp Bí thư cấp ủy tại 100% Đại hội cấp cơ sở

Chủ trương này không chỉ giúp mở rộng dân chủ, củng cố sự đoàn kết, thống nhất mà còn giúp các Đảng bộ làm tốt công tác lựa chọn nhân sự chất lượng.

Quảng Ninh bầu trực tiếp Bí thư cấp ủy tại 100% Đại hội cấp cơ sở

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký chúc mừng tân Bí thư Đảng ủy xã Tân Bình (huyện Đầm Hà) tái cử nhiệm kỳ mới.

Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng nêu rõ: Thực hiện thí điểm bầu Bí thư cấp ủy tại Đại hội ở những nơi cấp ủy đoàn kết, thống nhất cao. Để nâng cao tinh thần dân chủ và lựa chọn được những cán bộ thực sự có năng lực, tâm huyết và tín nhiệm cao, Tỉnh ủy Quảng Ninh đặt mục tiêu thực hiện 100% bầu Bí thư cấp ủy tại Đại hội cấp cơ sở và cấp trên cơ sở.

Tại Quảng Ninh, ngay từ nhiệm kỳ 2015-2020, địa phương đã thực hiện bầu trực tiếp Bí thư cấp ủy tại một số Đại hội chi bộ, Đảng bộ cấp cơ sở ở những nơi có đủ điều kiện, nhận được sự đồng thuận cao của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Là một trong hai Đảng bộ xã, phường đầu tiên trong toàn tỉnh Quảng Ninh tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2020-2025, Đại hội Đảng bộ xã Tân Bình, huyện Đầm Hà đã tiến hành đầy đủ quy trình để bầu cử Ban Chấp hành Đảng bộ xã gồm 11 đồng chí, sau đó thực hiện thảo luận, đề cử, ứng cử để bầu trực tiếp chức danh Bí thư Đảng ủy xã khóa mới.

Bà Phạm Thị Quý, đại biểu dự Đại hội cho rằng, cách làm này giúp mở rộng, phát huy vai trò dân chủ trực tiếp của các đảng viên trong Đại hội, thay vì thông qua Ban Chấp hành như trước.

"Các đồng chí được bầu trực tiếp cũng phải là những cán bộ có uy tín rất cao trong nhân dân và đảng viên. Việc bầu Bí thư trực tiếp tại Đại hội thể hiện sự dân chủ rất cao ở cơ sở"- bà Phạm Thị Quý cho biết.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Kiểm soát tài sản để chống tham nhũng

Kiểm soát tài sản để chống tham nhũng

Vừa qua, tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí đã đề xuất cần ban hành Luật Đăng ký tài sản để phòng ngừa ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất