Quảng Ninh: Tạm hoãn đại hội đảng cơ sở để tập trung phòng, chống dịch

A.T.

Tỉnh ủy Quảng Ninh vừa yêu cầu tạm hoãn tổ chức đại hội đảng bộ cấp cơ sở, kể cả đại hội điểm cho đến khi có chỉ đạo mới của Thường trực Ban Bí thư để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Quảng Ninh: Tạm hoãn đại hội đảng cơ sở để tập trung phòng, chống dịch

Người dân vào Chợ cột 3 (TP Hạ Long, Quảng Ninh) thực hiện khai báo thông tin, địa chỉ, lịch trình với cán bộ y tế trước khi vào chợ. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Trước diễn biến mới của dịch Covid-19, thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký vừa ban hành Chỉ thị số 35-CT/TU ngày 27/3/2020 về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19.

Chỉ thị yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, trực tiếp là đồng chí bí thư cấp ủy phải đẩy mạnh triển khai nghiêm túc có hiệu quả Công văn số 79-CV/TW ngày 30/1/2020, Điện ngày 7/3/2020 của Thường trực Ban Bí thư, các chỉ thị, văn bản của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, các bộ, ngành, cơ quan Trung ương; Chỉ thị số 31-CT/TU ngày 22/1/2020, Chỉ thị số 32-CT/TU ngày 30/1/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Kết luận số 01-KL/BCĐ ngày 7/3/2020, số 02-KL/BCĐ ngày 8/3/2020 của Ban chỉ đạo cấp tỉnh và các văn bản liên quan của tỉnh.

Tạm hoãn tổ chức đại hội đảng bộ cấp cơ sở, kể cả đại hội điểm cho đến khi có chỉ đạo mới của Thường trực Ban Bí thư để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Các cấp ủy, tổ chức đảng tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo chuẩn bị tốt nội dung đại hội đảng bộ các cấp theo Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị và Kế hoạch số 308-KH/TU ngày 4/7/2019 của Tỉnh ủy. Đối với sinh hoạt chi bộ định kỳ ở địa bàn dân cư đầu tháng 4/2020, điều chỉnh lịch về cuối tháng với hình thức phù hợp, không tập trung đông người, thực hiện đúng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của ngành y tế trong công tác phòng, chống dịch hiện nay.

Bám sát địa bàn, nắm chắc diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn mình 24/7 để chủ động, tích cực có biện pháp quyết liệt, cụ thể, kịp thời theo phương châm “3 trước, 4 tại chỗ” và các hướng dẫn của cơ quan y tế, tuyệt đối không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. Quan tâm hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức, trách nhiệm cho cán bộ, đảng viên đến từng hộ dân, từng người dân, quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo tinh thần: phát hiện sớm, cách ly kịp thời, khoanh vùng dịch, tiêu độc, khử trùng, điều trị tích cực, bảo vệ an toàn sức khỏe, tính mạng của người dân là mục tiêu cao nhất hiện nay. Vận động, khuyến cáo người dân hạn chế tối đa ra khỏi nhà, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết; rửa tay thường xuyên, luôn luôn đeo khẩu trang ở nơi công cộng và giữ khoảng cách tiếp xúc tối thiểu là 2 mét; thực hiện nghiêm các biện pháp không để tụ tập đông người; hạn chế đến các cơ sở khám chữa bệnh trừ trường hợp thực sự cần thiết và thực hiện tốt khuyến cáo của các cơ quan chức năng, nhất là đối với người cao tuổi, có bệnh nền; thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe hằng ngày, giữ liên hệ thường xuyên với cán bộ y tế, cơ sở y tế. Tiếp tục củng cố, nâng cao hiệu quả mô hình cán bộ y tế xuống địa bàn, tới tận nhà giám sát sức khỏe cho đối tượng người cao tuổi, có bệnh nền.

Toàn tỉnh thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tạm dừng tất cả hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng (trường hợp thực sự cần thiết thì tổ chức hình thức họp trực tuyến, mỗi phòng họp không quá 20 người); không tụ tập từ nhiều hơn 10 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện. Tích cực đổi mới, cải tiến phương thức làm việc nhằm thích ứng với bối cảnh phòng, chống dịch, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, các hoạt động trực tuyến trong hội họp, lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, làm việc, học tập, thực hiện các thủ tục hành chính.

Tỉnh ủy yêu cầu Ban cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo Sở Y tế, các đơn vị, địa phương tiếp tục rà soát kỹ lưỡng, truy vết các trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân, môi trường bệnh viện Bạch Mai, các ổ dịch đã có, các địa điểm có nguy cơ cao trở thành ổ dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế hoặc tiếp xúc với những trường hợp có nghi ngờ nhiễm Covid-19 để kịp thời có giải pháp ứng phó hiệu quả trong mọi tình huống; không bỏ sót bất kỳ trường hợp nào có nguy cơ hoặc mang mầm bệnh ngoài cộng đồng mà không được kiểm soát, xét nghiệm sàng lọc Covid-19, cách ly, hỗ trợ y tế kịp thời. Khẩn trương rà soát lại quy trình, quy chế khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế đảm bảo đúng quy định, hướng dẫn của Trung ương; có biện pháp đảm bảo an toàn sức khỏe cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế và không để xảy ra lây nhiễm chéo trong các cơ sở y tế; đồng thời, thực hiện nghiêm ngặt chế độ chăm sóc, thăm hỏi bệnh nhân theo quy định của Bộ Y tế.

Chính quyền xem xét tạm đóng cửa hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn không thực sự cần thiết (như massage, vũ trường, các cơ sở du lịch, tham quan, các tụ điểm vui chơi, giải trí kể cả sân golf, các rạp chiếu phim, quán bia hơi, nhà hàng ăn uống, quán cafe, giải khát…); trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu.

Đối với các chợ truyền thống, siêu thị, trung tâm thương mại, chỉ đạo UBND các địa phương hạn chế tối đa việc tụ tập đông người, không được quá 20 người (cùng 1 chỗ); yêu cầu ban quản lý các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn rà soát đóng cửa các lối ra, vào cơ sở, chỉ để 1 lối vào và 1 lối ra; tạm thời đóng cửa các gian hàng, sạp hàng kinh doanh các ngành hàng không thiết yếu; lập các chốt kiểm soát y tế, đo thân nhiệt, giám sát sức khỏe người dân ra vào chợ; yêu cầu người bán hàng, người mua hàng phải đeo khẩu trang đầy đủ khi vào chợ, siêu thị, trung tâm thương mại (kiên quyết không để các trường hợp không đeo khẩu trang vào cơ sở); bố trí điểm bán khẩu trang và nước sát khuẩn tại các lối ra, vào; đồng thời phải đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ tại cơ sở.

Các cơ quan chức năng theo dõi sát sao diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19 để kịp thời có biện pháp hạn chế, tạm dừng khi cần thiết theo quy định của pháp luật và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, nhất là phương tiện giao thông công cộng từ các vùng có dịch vào địa bàn hoặc tổ chức lại phương tiện giao thông công cộng để hạn chế di chuyển của người dân, tránh tập trung đông người (trừ các phương tiện vận chuyển hàng hóa).

Đặc biệt, Chỉ thị 35 nhấn mạnh, dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên ở các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; đối với hoạt động dưới 20 người phải thực hiện việc đeo khẩu trang khi hành lễ; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.

UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo giám đốc các sở, ban, ngành, chủ tịch UBND các địa phương, Giám đốc Trung tâm Phục vụ hành chính công cấp tỉnh, cấp huyện, người đứng đầu bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp xã tăng cường và nâng cao chất lượng phục vụ hành chính công mức độ 3, 4 trên môi trường mạng; hướng dẫn, hỗ trợ người dân tiếp cận, tăng cường sử dụng dịch vụ công trực tuyến; với những thủ tục không thể thực hiện trực tiếp, kịp thời có giải pháp hỗ trợ, hướng dẫn người dân ở nhà vào mạng đăng ký, gọi điện thoại thông báo thời gian cụ thể để người dân đến, tránh tập trung đông người; hoàn thiện quy trình tiếp nhận, thẩm định, phê duyệt, đóng dấu và trả kết quả phù hợp với tình hình phòng, chống dịch bệnh; phân luồng người dân đảm bảo không tập trung trên 20 người (cùng 1 chỗ) ở các khu vực chờ giải quyết các thủ tục hành chính; mở đường dây nóng tiếp nhận mọi yêu cầu của người dân, tổ chức các đội công tác phù hợp xuống tận nhà dân hỗ trợ, hướng dẫn tiếp nhận hồ sơ, thủ tục cấp bách, cần giải quyết, hạn chế tối đa việc để người dân phải đi lại, ra khỏi nhà.  

"Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ mọi trường hợp nhập cảnh trên các tuyến biên giới trên bộ, đường thủy, đường biển, đường hàng không theo các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh".

Tỉnh ủy cũng yêu cầu tăng cường năng lực xét nghiệm sàng lọc Covid-19 đáp ứng tình huống phức tạp nhất có thể xảy ra; mở rộng đối tượng có yếu tố dịch tễ cần xét nghiệm sàng lọc, thực hiện xét nghiệm sớm các trường hợp nghi nhiễm, nhất là các trường hợp có nguy cơ cao nhiễm Covid-19 để phát hiện sớm các ca bệnh, theo dõi, cách ly, điều trị theo quy định, tuyệt đối không để lây lan ra cộng đồng do không được kiểm soát chặt chẽ.

Lập chốt kiểm soát người ra, vào thôn, tổ dân phố

Cấp ủy, chính quyền các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo thành lập mô hình tổ công tác tự quản tại thôn, bản, tổ dân, khu phố bao gồm đồng chí Bí thư đồng thời là Trưởng thôn, bản, khu phố, lực lượng công an, quân sự (dân quân tự vệ, trật tự viên, công an viên), y tế, đội ngũ cán bộ MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội ở địa phương (khuyến khích tối đa sự tham gia của lực lượng tình nguyện viên tại địa bàn) để kiểm soát chặt chẽ 24/7 trong vòng ít nhất 14 ngày từ 0h00 ngày 28/3/2020 đối với mọi công dân ra, vào thôn, tổ dân phố, biến động nhân khẩu trên địa bàn, nhất là người ở nước ngoài, ở các tỉnh, thành phố khác về địa bàn tạm trú, thuê nhà, thuê khách sạn; kiểm tra y tế, đo thân nhiệt tất cả các trường hợp vào địa bàn; giám sát y tế, tiếp tục cập nhật thông tin vào tờ khai y tế tất cả nhân khẩu trên địa bàn, kịp thời phát hiện thông báo cho chính quyền, cơ quan y tế những trường hợp có nghi ngờ, nhất là những trường hợp đã tiếp xúc với bệnh nhân, những người nghi nhiễm Covid-19.

Đồng thời, tăng cường việc giám sát các trường hợp cách ly tại gia đình; hạn chế tối đa việc giao tiếp của các đối tượng bị đề nghị cách ly y tế; thực hiện cưỡng chế cách ly y tế đối với các trường hợp chống đối cách ly theo quy định. Ban Thường vụ Tỉnh ủy mong muốn người dân bình tĩnh, yên tâm, chung sức, đồng lòng, đoàn kết; tiếp tục tin tưởng, ủng hộ và gương mẫu thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Theo Chỉ thị 35, Bí thư cấp ủy, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị từ tỉnh đến xã, phường, thị trấn tăng cường giám sát sức khỏe, y tế đối với cơ quan mình, kiểm soát chặt chẽ mọi nguy cơ lây nhiễm bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào bên trong, đảm bảo tuyệt đối an toàn sức khỏe đối với 100% cán bộ, công chức, viên chức của tất cả các cơ quan, đơn vị trong hệ thống chính trị toàn tỉnh, duy trì hoạt động hiệu lực, hiệu quả phục vụ người dân và doanh nghiệp.

"Từng đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, thành viên Ban Chỉ đạo cấp tỉnh dành tối đa thời gian, kể cả ngày thứ Bảy, Chủ Nhật, ngoài giờ hành chính bám sát, nắm chắc tình hình địa phương, lĩnh vực mình được phân công phụ trách để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quyết liệt, hiệu quả đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, tập trung thực hiện quyết liệt các giải pháp cụ thể kịp thời tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội, an ninh trật tự", Chỉ thị 35 nhấn mạnh.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Kiểm soát tài sản để chống tham nhũng

Kiểm soát tài sản để chống tham nhũng

Vừa qua, tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí đã đề xuất cần ban hành Luật Đăng ký tài sản để phòng ngừa ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất