: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
21:23:39 04/05/2019

Sẽ sớm công khai kết luận thanh tra việc tăng giá điện

​​​​​​​Liên quan đến kết quả thanh tra việc tăng giá điện, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam khẳng định, tinh thần của việc thanh tra là đảm bảo làm sao kết luận một cách chính xác, khách quan và làm rõ đúng sai đối với những nội dung liên quan đến việc điều chỉnh giá bán điện cũng như phương pháp tính và sau khi thực hiện xong, Thanh tra Chính phủ sẽ công khai các kết luận này.

Sẽ sớm công khai kết luận thanh tra việc tăng giá điện

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải (bên phải) trả lời báo chí tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2019. (Nguồn: TTXVN.)

Ngày 4/5, trả lời báo chí về trách nhiệm giám sát của Bộ Công Thương trong việc tăng giá điện, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, Bộ Công Thương với chức năng quản lý Nhà nước đã yêu cầu EVN phải tiếp nhận xử lý giải đáp đầy đủ thắc mắc của khách hàng liên quan đến hoá đơn tiền điện tháng 4, trong trường hợp có lỗi phải xử lý nghiêm khắc sai phạm. 

Bộ Công Thương cũng yêu cầu EVN tiếp tục thông tin, tuyên truyền về việc điều chỉnh giá điện để khách hàng hiểu rõ về cách tính mới, nguyên nhân tăng, mục đích tính giá điện theo bậc thang đối với hộ gia đình. 

Cuối cùng, EVN phải tiếp tục hoàn thiện cải tiến chất lượng phục vụ khách hàng tốt hơn, đặc biệt trong những tháng nắng nóng… 

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải thông tin, Bộ Công Thương đã căn cứ vào Quyết định 24/2017/QĐ-TTg ngày 30/6/2017 về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân; Quyết định 34/2017/QĐ-TTg ngày 25/7/2017 về khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân giai đoạn 2016-2020. Xét đề nghị của EVN và điều kiện thực tiễn, Bộ Công Thương đã phối hợp với các bộ, ngành liên quan báo cáo trình Chính phủ về các phương án điều chỉnh tăng giá điện. 

Sau khi Thủ tướng Chính phủ có ý kiến phê duyệt Bộ Công Thương thực hiện, tăng giá 8,36% từ 20/3. Sau khi ban hành quyết định này, các phương tiện thông tin đại chúng đã có nhiều ý kiến phản ánh hộ dùng điện người tiêu dùng phải trả tiền tăng đột biến so với tháng 3. 

“Các nguyên nhân của việc này đã được EVN, Bộ Công Thương giải thích. Chúng tôi chia sẻ bức xúc của người tiêu dùng khi hoá đơn tiền điện cao hơn trong bối cảnh khó khăn hiện nay”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải chia sẻ.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng cho biết, ngày 2/5, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ra Quyết định thành lập 3 đoàn công tác kiểm tra thực hiện điều chỉnh giá điện theo đúng Quyết định 846 của Bộ Công Thương liên quan đến giá điện.

Hôm qua (3/5), Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo lập đoàn Thanh tra Chính phủ làm chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Công Thương kiểm tra việc này, sớm kết luận để việc tăng giá điện thực hiện đúng các quy định chung của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định, trước khi có quyết định tăng giá điện, Bộ Công Thương cùng các cơ quan thẩm định, trong đó có Tổng cục Thống kê, Bộ Tài chính và nhiều cơ quan liên quan, đã có đánh giá tác động trình Chính phủ xem khi tăng giá điện ảnh hưởng đến các mặt hàng khác như thế nào.

Ông Đỗ Thắng Hải cho biết, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cũng đã yêu cầu Bộ Công Thương đánh giá tác động gián tiếp của việc tăng giá điện, báo cáo lại các cấp có thẩm quyền.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải thông tin thêm, ngay sáng nay (4/5), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo Điều hành giá họp với Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cụ thể là Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê, đã khẳng định, tính toán trong tháng 4 có mức tăng CPI hợp lý, bảo đảm vẫn thực hiện được mục tiêu về chỉ số CPI Chính phủ trình Quốc hội dưới 4%, thậm chí có thể dao động 3,3-3,9% trong năm 2019. 

Làm rõ thêm vấn đề này, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam thông tin, sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ sẽ chủ trì thanh tra việc tăng giá điện, có quan này sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương, Bộ Tài chính đầu tuần tới triển khai ngay việc này.

“Tinh thần của việc thanh tra là đảm bảo làm sao kết luận một cách chính xác, khách quan và làm rõ đúng sai đối với những nội dung liên quan đến việc điều chỉnh giá bán điện cũng như phương pháp tính và sau khi thực hiện xong, Thanh tra Chính phủ sẽ công khai các kết luận này”, ông Lam nói.

Ngân Anh