Tăng cường chống tham nhũng trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng

Đức Sơn

Chiều 6/12, Hội nghị Khu vực lần thứ 10 của Sáng kiến chống tham nhũng trong các dự án cơ sở hạ tầng khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã chính thức bế mạc. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đến dự và chỉ đạo Hội nghị.

Tăng cường chống tham nhũng trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại Hội nghị.

Qua Cuộc họp về thúc đẩy liêm chính trong kinh doanh (BI) và Cuộc họp Mạng lưới Liêm chính công (PIN) lần thứ ba, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận, xem xét kỹ vấn đề thực trạng tham nhũng và phòng, chống tham nhũng trong các dự án cơ sở hạ tầng ở Khu vực Châu Á -Thái Bình Dương với các góc nhìn khác nhau từ phía doanh nghiệp, cơ quan hoạch định chính sách, cơ quan giám sát, kiểm toán và phòng, chống tham nhũng. Tuy nhiên, các góc nhìn đó đều cùng một hướng là xây dựng một môi trường kinh doanh lành mạnh, liêm chính và một xã hội tốt đẹp.

Đánh giá cao việc Sáng kiến đã lựa chọn “Phòng, chống tham nhũng trong các dự án cơ sở hạ tầng” là chủ đề chính của Hội nghị lần này tại Việt Nam, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình khẳng định quyết tâm mạnh mẽ của Việt Nam, cùng đồng hành với các quốc gia trong Khu vực, nhằm thúc đẩy các giải pháp nâng cao hiệu quả đầu tư vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng, kịp thời phát hiện, phòng ngừa và xử lý các hành vi tham nhũng, hối lộ. Qua đó giúp tạo tiền đề vững chắc cho việc đạt được các mục tiêu phát triển bền vững đã được thông qua trong Chương trình Nghị sự 2030.

Phó Thủ tướng cho biết, sau Hội nghị sẽ giao cho Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, tổ chức có liên quan tiếp tục hợp tác chặt chẽ với OECD, ADB và các quốc gia, vùng lãnh thổ thành viên Sáng kiến để tổng hợp, nghiên cứu những kinh nghiệm thực tiễn tốt, những sáng kiến hay, sáng tạo đã được chia sẻ, thảo luận tại Hội nghị lần này về nâng cao hiệu quả đầu tư, kịp thời phát hiện, phòng ngừa và xử lý các hành vi tham nhũng, hối lộ trong các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng; đồng thời, kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ và các cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định thực hiện trong thời gian tới.

Đánh giá cao Chính phủ Việt Nam, đặc biệt là Thanh tra Chính phủ Việt Nam trong việc đăng cai thành công Hội nghị Khu vực lần thứ 10 của Sáng kiến chống tham nhũng khu vực châu Á-Thái Bình Dương, ông Jeffrey Schlagenhauf - Phó Tổng Thư ký OECD nhấn mạnh, những nội dung đã trao đổi, thảo luận trong các phiên họp vừa qua về những chính sách, công cụ tại từng quốc gia, khu vực khác nhau sẽ góp phần đem đến những thành tựu mới về công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng trong tương lai.

Phó Tổng Thư ký OECD hi vọng trong những năm tới, Chính phủ Việt Nam, cũng như các quốc gia thành viên sẽ có thêm nhiều chính sách, sáng kiến để Sáng kiến Chống tham nhũng ngày càng bền vững, góp phần tạo nên nền văn hoá chống tham nhũng không chỉ trong khu vực châu Á -Thái Bình Dương và còn trên toàn thế giới.

Ông Lê Minh Khái-Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết, tất cả các sự kiện của Hội nghị bao gồm cuộc họp về thúc đẩy liêm chính trong kinh doanh (BI), cuộc họp mạng lưới liêm chính công lần thứ 3 (PIN), cuộc họp ban điều hành sáng kiến lần thứ 23, Phiên họp cấp cao đều đã thành công tốt đẹp. Qua phiên thảo luận cấp cao, chúng ta cũng đã xác đinh rõ hơn về định hướng chiến lược và chương trình hành động về phòng, chống tham nhũng trong các dự án cơ sở hạ tầng trong thời gian tới. Đồng thời tại cuộc họp Ban Điều hành lần thứ 23, các quốc gia, vùng lãnh thổ thành viên cũng đã rà soát, đánh giá việc thực hiện chương trình công tác giai đoạn 2018-2020 của Sáng kiến, thảo luận về các nhu cầu tăng cường năng lực và thống nhất cơ bản về định hướng công tác năm 2020 và giai đoạn tiếp theo.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Rà soát lại chính sách xã hội hoá y tế

Rà soát lại chính sách xã hội hoá y tế

Tại phiên họp toàn thể lần thứ 18 của Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội vừa diễn ra, Thường trực Ủy ban đã chỉ rõ nhiều hạn chế trong quá trình thực hiện chủ ...
Ban Kinh tế Trung ương: Dấu ấn 70 năm

Ban Kinh tế Trung ương: Dấu ấn 70 năm

Sáng 30/9, tại Hà Nội đã diễn ra chương trình “Ban Kinh tế Trung ương - 70 năm với sự nghiệp đổi mới và phát triển kinh tế của Đảng” nhằm ôn lại truyền thống vẻ ...

Tin nóng

Còn trục lợi chính sách trong xóa đói giảm nghèo

Còn trục lợi chính sách trong xóa đói giảm nghèo

Ngày 30/9, Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã tiến hành thẩm tra Báo cáo của Chính phủ về việc thực hiện Nghị quyết số 76/2014/QH13 của Quốc hội về đẩy mạnh thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững đến năm 2020.

Xem nhiều nhất