: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
14:48:55 25/12/2019

Tập trung nguồn lực để mọi người dân có cái Tết đầm ấm

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã nhấn mạnh, yêu cầu toàn ngành Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) cần quan tâm, hỗ trợ kịp thời những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để mọi người dân đều có cái Tết Canh Tý vui tươi, đầm ấm. Không được để bất cứ người dân nào, vì lí do gì mà không có Tết.

Tập trung nguồn lực để mọi người dân có cái Tết đầm ấm

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Sáng ngày 25/12, tại Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Hội nghị triển khai nhiệm vụ lao động, người có công và xã hội năm 2019 do Bộ LĐTB&XH tổ chức.

Công tác giảm nghèo nhiều đột phá

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận và biểu dương những đóng góp quan trọng của toàn ngành LĐTB&XH trong năm 2019 với nhiều dấu ấn. Theo đó, ở lĩnh vực lao động, việc làm, đã hoàn thành trước 1 năm của Kế hoạch 5 năm 2016 – 2020. Đáng mừng là cơ cấu lao động chuyển dịch theo hướng tích cực, các tỉnh, thành phố đều đạt và vượt chỉ tiêu tạo việc làm đã đề ra.

Ở lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, công tác tuyển sinh học nghề đều đạt và vượt kế hoạch, chất lượng đào tạo nghề ngày càng được nâng cao, gắn đào tạo nghề với doanh nghiệp và giải quyết việc làm.

Công tác giải quyết tồn đọng trong xác nhận, công nhận người có công với cách mạng luôn được đặc biệt quan tâm, đã xem xét xác nhận cho hàng ngàn trường hợp thương binh, liệt sĩ. Theo báo cáo của Bộ, đã có 8 địa phương giải quyết xong hồ sơ tồn đọng, 14 địa phương không còn tồn đọng.

Một lĩnh vực quan trọng khác là công tác giảm nghèo, bước đầu đã tạo sự chuyển biến nhất định trong nhận thức của mỗi người dân.
“Tại một số địa phương, những lá đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo ngày càng nhiều, từ Điện Biên, Thanh Hóa, Nghệ An đến Quảng Bình, Kon Tum... Điều này một mặt cho thấy hiệu quả của chính sách giảm nghèo, nhưng quan trọng hơn là việc người dân đã dần từ bỏ tư tưởng trông chờ vào Nhà nước, tạo niềm tin và khát vọng thoát nghèo cho người dân. Lĩnh vực trẻ em, công tác chăm sóc người cao tuổi, người khuyết tật và các lĩnh vực công tác khác của ngành có nhiều điểm sáng, góp phần vào thành tích chung của ngành”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

“Mọi người dân phải có cái Tết đầm ấm và no đủ”

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, năm 2020 có ý nghĩa quan trọng trong việc hoàn thành nhiệm vụ, mục tiêu của cả giai đoạn 5 năm và xây dựng chiến lược, kế hoạch cho giai đoạn tới, chính vì vậy ngành LĐTB&XH phải quyết liệt và sáng tạo hơn trong thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Trong đó, cần sớm hoàn thành việc xây dựng, ban hành các văn bản quy định chi tiết hướng dẫn thi hành Bộ luật Lao động 2019 để bảo đảm việc thực thi theo đúng thời gian, hiệu lực thi hành.

Đồng thời tiếp tục rà soát, đánh giá các chính sách an sinh xã hội trên từng lĩnh vực để kịp thời đề xuất sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế, ban hành chính sách mới cho phù hợp, trong đó lưu ý các chính sách để khuyến khích, tạo cơ hội để mọi người dân có việc làm và cải thiện thu nhập, nâng cao mức sống. Nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp gắn với doanh nghiệp, với nhu cầu của thị trường và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, làm nền tảng, điều kiện cốt lõi để bảo đảm cho người lao động về tiền lương, thu nhập công bằng, cải thiện điều kiện sống và tái sản xuất sức lao động.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng yêu cầu, ngành LĐTB&XH thực hiện đầy đủ chế độ, chính sách đã ban hành đối với các đối tượng người có công. Đẩy mạnh các phong trào “đền ơn đáp nghĩa”, “uống nước nhớ nguồn”, huy động mọi nguồn lực trong xã hội, cộng đồng cùng Đảng, Nhà nước chăm sóc tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần của người có công với cách mạng. Kiên trì thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, chuyển hướng tiếp cận chuẩn nghèo đa chiều thực chất hơn để thiết kế chính sách giúp người dân phát huy tinh thần tự lực, vươn lên thoát nghèo, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng khó khăn.

“Ngành LĐTB&XH cần quyết liệt hơn nữa trong việc thực hiện các giải pháp phòng ngừa, giảm bạo lực, xâm hại, đuối nước và tai nạn thương tích cho trẻ em; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật với trẻ em, bạo hành trẻ em”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Nhân dịp chuẩn bị đón năm mới 2020 và Tết cổ truyền dân tộc, Chủ tịch Quốc hội đề nghị toàn ngành LĐTB & XH tập trung quan tâm, chăm lo chu đáo, hỗ trợ kịp thời người dân, nhất là các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, người nghèo, người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, người dân ở vùng bị thiệt hại nặng nề do thiên tai, bão, lũ... để mọi người dân đều được đón Tết Nguyên đán Canh Tý vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.

Lê Bảo