Thành công của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017

PV

Chiều 13/11, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tổ chức họp báo thông báo về kết quả của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.


 
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh thông báo kết quả của Tuần lễ cấp cao APEC 2017.

Tại họp báo, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết, Việt Nam đã tổ chức thành công các Hội nghị cấp cao, các Hội nghị cấp Bộ trưởng APEC trong cả năm 2017 nói chung và đặc biệt là Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 vừa diễn ra tại Đà Nẵng.

Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 có sự tham dự của lãnh đạo cấp cao của hầu hết các nền kinh tế thành viên trong 10 năm qua. Trong năm 2017, Việt Nam đã đón khoảng 21.000 đại biểu tới tham dự các Hội nghị APEC tại các tỉnh thành của Việt Nam và riêng Tuần lễ cấp cao là 11.000 người, gồm lãnh đạo cấp cao, các quan chức, cũng như doanh nghiệp trong khu vực và trên thế giới.
Theo Phó Thủ tướng, thành công lớn nhất là duy trì được mục tiêu của APEC trong bối cảnh phức tạp của tình hình thế giới, kinh tế, có chiều hướng khác nhau trong vấn đề kinh tế, thương mại, đầu tư và những lĩnh vực mới. Hội nghị cấp cao đã khẳng định vai trò của APEC là diễn đàn liên kết kinh tế hàng đầu quốc tế và khu vực, tiếp tục các mục tiêu của APEC là tự do thương mại, thuận lợi hóa đầu tư và tăng trưởng trong khu vực.

Với vai trò là nền kinh tế chủ nhà, Việt Nam đã thành công khi tạo được sự quan tâm chung của các nền kinh tế thành viên với chủ đề “Tạo động lực mới cùng vun đắp tương lai chung” cùng 4 ưu tiên được các thành viên quan tâm và ủng hộ: tăng trưởng bền vững sáng tạo và bao trùm; đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực sâu rộng; nâng cao năng lực cạnh tranh và sáng tạo của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa; tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững ứng phó với biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, các sáng kiến mà Việt Nam đưa ra cũng được các nền kinh tế thành viên chấp thuận. Các vấn đề ưu tiên nêu ra đều được các nền kinh tế thành viên quan tâm thảo luận.

Việt Nam đã làm tốt vai trò chủ nhà không chỉ trong việc tổ chức Tuần lễ Cấp cao APEC tại Đà Nẵng mà tất cả các sự kiện cả tại 10 tỉnh thành trong cả nước cả năm. Thành công của Tuần lễ cấp cao nói riêng và các Hội nghị APEC nói chung xuất phát từ chủ trương, sự quan tâm chặt chẽ của Đảng, Nhà nước, các cấp lãnh đạo, sự tham gia tích cực của các Bộ ngành, địa phương.

Theo Phó Thủ tướng, Việt Nam đã làm tốt vai trò chủ nhà không chỉ trong việc tổ chức Tuần lễ Cấp cao APEC tại Đà Nẵng mà tất cả các sự kiện cả tại 10 tỉnh thành trong cả nước cả năm. Thành công của Tuần lễ Cấp cao nói riêng và các Hội nghị APEC nói chung xuất phát từ chủ trương, sự quan tâm chặt chẽ của Đảng, Nhà nước, các cấp lãnh đạo, sự tham gia tích cực của các Bộ ngành, địa phương.

Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 cũng là dịp quan trọng để nâng tầm quan hệ song phương của Việt Nam với các nước. Trong thời gian diễn ra Tuần lễ Cấp cao APEC, Việt Nam đã có 4 chuyến thăm cấp nhà nước của Trung Quốc, Mỹ, Chile và Canada, cùng 50 cuộc trao đổi lãnh đạo cấp cao với các nước.  Điều này khẳng định vai trò vị thế của Việt Nam cũng như tăng cường quan hệ với các đối tác lớn.

Bên cạnh đó, việc ký 121 thỏa thuận với giá trị hơn 20 tỷ USD cũng là cơ hội cuốn hút đối với các doanh nghiệp Việt Nam.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Để nhà nhà, người người đều có Tết

Để nhà nhà, người người đều có Tết

Đảng bộ, chính quyền các cấp và các doanh nghiệp tỉnh Nam Định chung tay quan tâm, chăm lo đến người nghèo, người có công để nhà nhà, người người đều có Tết.

Xem nhiều nhất