Thanh tra Chính phủ chính thức làm việc với TP HCM về vi phạm ở Thủ Thiêm

Thành Luân

Ngày 1/7, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Đặng Công Huẩn đã có buổi làm việc chính thức với lãnh đạo UBND TP HCM về những vấn đề liên quan đến kết luận thanh tra Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm (Q.2, TP HCM).

Thanh tra Chính phủ chính thức làm việc với TP HCM về vi phạm ở Thủ Thiêm

Khu đô thị mới Thủ Thiêm (Q.2, TP HCM) nhìn từ trên cao. Ảnh: Hồng Phúc.

Trước cuộc làm việc này, TTCP đã công bố công khai báo chí tại Hà Nội về thông báo Kết luận thanh tra (số 1037/KL-TTCP) công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai đối với KĐTM Thủ Thiêm. Sau đó, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cũng đã có buổi làm việc với TP HCM về vấn đề này.

Trong kết luận thanh tra, TTCP nêu rõ những khuyết điểm, vi phạm của UBND TP HCM và các Sở, ngành liên quan trong quá trình thực hiện đầu tư, xây dựng dự án. Điển hình là trách nhiệm tập thể, cá nhân của các Sở Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Ban quản lý KĐTM Thủ Thiêm,... Kết luận của TTCP đề nghị cấp có thẩm quyền yêu cầu UBND TP thu hồi hơn 26.000 tỷ đồng trả về ngân sách Nhà nước. Bởi vì, đây là số tiền mà TP HCM đã tạm ứng từ ngân sách Nhà nước không đúng quy định trong quá trình đầu tư KĐTM Thủ Thiêm tính đến ngày 30/9/2018.

Về kế hoạch trả khoản tiền trên về ngân sách Nhà nước, yêu cầu UBND TP HCM huy động từ các nguồn vốn khác nhau để trả nợ cho các khoản vay ngân hàng đã đầu tư vào KĐTM này; thu hồi các khoản tiền sử dụng đất dự kiến thanh toán cho các dự án BT bổ sung (riêng công ty Đại Quang Minh là 1.800 tỷ đồng) và các lãi suất chậm nộp từ khi phát sinh đến thời điểm 30/9/2018. Trước ngày 30/9/2019 là thời hạn cuối cùng UBND TP HCM phải nộp trả về ngân sách Nhà nước để TTCP báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Trước 31/12/2019, nếu TP HCM không khắc phục được hoặc khắc phục không triệt để các vi phạm về kinh tế, gây thiệt hại tài sản nhà nước thì Kết luận Thanh tra của TTCP chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Nguồn tin của Đại Đoàn Kết cũng xác nhận, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong sẽ tổ chức họp báo liên quan đến kết luận thanh tra mà TTCP vừa làm việc với thành phố. Sau đó, thành phố sẽ chủ động, gấp rút tổ chức thực hiện các yêu cầu mà kết luận này yêu cầu. UBND TP cũng sẽ báo cáo với Thường trực Thành ủy TP HCM để thống nhất hướng giải quyết đối với các sai phạm kéo dài tại KĐTM Thủ Thiêm.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất