Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Chủ tịch ADB

PV

Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam đặc biệt coi trọng hiệu quả sử dụng các nguồn vốn ODA và vốn vay ưu đãi, trong đó có nguồn vốn của ADB.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), ông Stephen Groff. Ảnh: Vov.

Tối ngày 2/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Phó Chủ tịch Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) ông Stephen Groff sau khi tham dự Gala Kết nối và Hội nhập chào mừng Hội nghị Kinh tế Đối ngoại Việt Nam 2016 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Phó Chủ tịch Stephen Groff tham dự Diễn đàn cấp cao Việt Nam 2016 cũng như cử đại diện tham dự Hội nghị Cấp cao Hợp tác CLMV, ACMECS vừa được tổ chức thành công tại Hà Nội tháng 10 vừa qua. Thủ tướng khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng tăng cường hợp tác với ADB; nhấn mạnh Chính phủ đặc biệt coi trọng hiệu quả sử dụng các nguồn vốn ODA và vốn vay ưu đãi, trong đó có nguồn vốn của ADB tài trợ cho trên 100 chương trình/dự án với tổng trị giá hơn 15 tỷ USD.  

Thủ tướng mong ADB tiếp tục quan tâm và tăng cường hỗ trợ Việt Nam đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, phát triển nguồn nhân lực cũng như đồng hành cùng hợp tác tiểu vùng Mê Công, ACMECS và CLMV trong kết nối hạ tầng giao thông, giảm nghèo bền vững và chống biến đối khí hậu; cũng như phối hợp với Việt Nam hoàn thiện quy trình, thủ tục, tháo gỡ vướng mắc, tăng cường quản lý để sử dụng hiệu quả nguồn vốn của ADB tại Việt Nam.

Ông Stephen Groff, Phó Chủ tịch ADB đánh giá cao việc Việt Nam tổ chức thành công ACMECS 7, CLMV 8 và WEF – Mê Công vừa qua. Ông Stephen Groff cho biết ADB vừa phê duyệt chiến lược 2016-2020 để hỗ trợ Việt Nam thực hiện Kế hoạch kinh tế xã hội cho đến năm 2020 với cam kết từ 1 tỷ đến 1,5 tỷ USD trong 4 năm tới, trong đó, riêng năm 2016 - 2017 sẽ hỗ trợ Việt Nam 450 triệu USD để hỗ trợ ngân sách nhà nước Việt Nam. Đồng thời, ông cũng cho biết còn nhiều cơ hội để nâng khoản hỗ trợ lên cao hơn nữa nếu Chính phủ Việt Nam đưa ra các yêu cầu cụ thể. 

Phó Chủ tịch ADB Stephen Groff cũng đánh giá cao những giải pháp của Chính phủ Việt Nam đang thực hiện nhằm tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới tăng trưởng và hội nhập quốc tế; đồng thời khẳng định, ADB cam kết tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Việt Nam về việc sử dụng hiệu quả nguồn vốn ODA và cung cấp ý kiến tư vấn về kinh tế vĩ mô nhằm hỗ trợ Việt Nam thực hiện thành công mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm soát lạm phát và duy trì tăng trưởng kinh tế và trở thành nước có thu nhập trung bình ở mức cao trong  vòng 20 năm tới.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất