Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh: Khắc phục triệt để 'bệnh' hình thức

 L.Bình

Phát biểu bế mạc Hội nghị cán bộ toàn quốc học tập, quán triệt Nghị quyết ĐH XII của Đảng chiều 20/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh cho rằng: Cần có sự đổi mới mạnh mẽ trong học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XII của Đảng theo tinh thần thiết thực, hiệu quả và khắc phục triệt để bệnh hình thức trong thực hiện các nghị quyết của Đảng.

Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh phát biểu tại hội nghị.

Triển khai Nghị quyết một cách thiết thực, hiệu quả

Phát biểu tại Hội nghị, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh nêu rõ: Nhiều ý kiến đại biểu dự Hội nghị cho rằng, các báo cáo tại Hội nghị đã truyền đạt được những quan điểm lớn, những nội dung cốt lõi và những vấn đề mới trong các văn kiện Đại hội XII của Đảng. Nhiều nội dung, luận điểm trong Văn kiện Đại hội đã được luận giải sâu sắc.

Các đại biểu dự Hội nghị đề cao tinh thần trách nhiệm, tập trung nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng, viết thu hoạch, nêu vấn đề để trao đổi, giải đáp, đóng góp ý kiến về việc tổ chức Hội nghị. 

Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh đề nghị các đồng chí dự hội nghị nghiên cứu kỹ lưỡng, quán triệt nghiêm túc ý kiến phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; những nội dung truyền đạt của các Ủy viên Bộ Chính trị về những quan điểm lớn, tư tưởng chỉ đạo, những nội dung cốt lõi và những vấn đề mới trong các văn kiện Đại hội để lãnh đạo, chỉ đạo việc học tập, quán triệt, triển khai Nghị quyết Đại hội ở địa phương, ở đơn vị mình một cách thiết thực, hiệu quả. 

Thường trực Ban Bí thư lưu ý trong quá trình triển khai các nhiệm vụ thời gian tới, các cán bộ chủ chốt của các ban, bộ, ngành, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội, các Ban cán sự đảng, Đảng đoàn, Đảng ủy trực thuộc Trung ương, các tỉnh ủy, thành ủy cần có sự đổi mới mạnh mẽ trong học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XII của Đảng theo tinh thần thiết thực, hiệu quả khắc phục triệt để bệnh hình thức. 

Đặc biệt, lãnh đạo các cấp ủy, tổ chức đảng, các cơ quan, địa phương, đơn vị cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo với tinh thần chủ động, sáng tạo, xây dựng chương trình hành động của cấp ủy, tổ chức đảng vừa bám sát Nghị quyết Đại hội Đảng, vừa phù hợp với điều kiện và tình hình thực tế ở địa phương, cơ quan, đơn vị; xây dựng kế hoạch hành động của cá nhân sát với chức năng, nhiệm vụ được giao. Chương trình, kế hoạch hành động cần cụ thể, rõ ràng, có lộ trình, thời gian thực hiện, bảo đảm điều kiện thực hiện, phân công rõ người, rõ việc, tránh dập khuôn, sao chép, sơ lược, qua loa, làm cho xong chuyện. 

Quang cảnh hội nghị.

Nghị quyết sẽ sớm đi vào đời sống

Nhiều ý kiến của đại biểu khẳng định sau Hội nghị toàn quốc, các địa phương sẽ quán triệt đưa Nghị quyết một cách thiết thực vào cuộc sống. Phó Bí thư thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng cho biết: Sau Hội nghị toàn quốc này, Hà Nội sẽ tổ chức hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng XII đến cán bộ chủ chốt của thành phố, các quận, huyện và Đảng bộ trực thuộc. Các cán bộ đảng viên, nhân dân trên địa bàn thành phố cũng sẽ được quán triệt tinh thần nghị quyết của Đảng. 

Để đưa nghị quyết vào cuộc sống, Thành ủy Hà Nội đang triển khai 8 chương trình trọng tâm để cụ thể hóa, thực hiện Nghị quyết của Đại hội XII vào cuộc sống. Theo đó các lĩnh vực như: công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị; chương trình phát triển kinh tế; phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới; chương trình đầu tư đồng bộ về hạ tầng đô thị; chương trình cải cách hành chính; chương trình đảm bảo an ninh - quốc phòng; chương trình phòng chống tham nhũng và thực hành tiết kiệm... sẽ tiếp tục thực hiện trong thời gian sắp tới.

 Ngay trong tháng 4 này, Thành ủy Hà Nội sẽ thông qua các chương trình công tác lớn và triển khai cụ thể nghị quyết của Đảng. Bà Hằng tin tưởng, với sự quyết tâm cao của toàn Đảng bộ và các tầng lớp nhân dân thủ đô, Nghị quyết của Đảng sẽ sớm đi vào đời sống và được thực thi một cách toàn diện, hiệu quả.

Để Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh cũng cho rằng, phải nắm vững tinh thần Nghị quyết, nắm vững bối cảnh Nghị quyết ra đời. Vấn đề nghĩ và nói, nói và làm, rồi làm có đến nơi, đến chốn hay không tùy từng con người, từng vị trí việc làm và tùy vào hoàn cảnh cụ thể.

Theo Bí thư Triệu Tài Vinh, để Nghị quyết sống trong thực tiễn là không dễ. Bởi giữa nghĩ và nói không giống nhau, nói và làm cũng không giống nhau. Tuy nhiên, đã là công bộc của dân thì nói phải đi đôi với làm. Nếu làm không đến nơi đến chốn chính là biểu hiện của suy thoái. Ý thức được điều này, Tỉnh ủy Hà Giang ban hành Chỉ thị 03 để giám sát giữa việc nói và làm, tránh cho được bệnh hình thức trong thực hiện những Nghị quyết của Đảng.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang cũng cho biết, sau hội nghị này, khi về địa phương, Hà Giang sẽ rà soát lại Nghị quyết ứng với thực tế của địa phương, trên cơ sở đó sẽ xây dựng chương trình hành động sát thực tế địa phương. Do đó, chương trình hành động của cấp trên, luôn là cơ sở quan trọng để cấp dưới bám vào đó để triển khai, xây dựng chương trình hành động cụ thể của đơn vị mình.

“Với Hà Giang, không chờ Hội nghị này, chúng tôi đã xây dựng chương trình hành động cơ sở và đã xin ý kiến bước đầu. Tới đây, khi tổ chức hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết, chúng tôi sẽ xin ý kiến của các lãnh đạo chủ chốt, Ban Thường vụ tỉnh rồi sau đó mới ban hành, thực hiện”- ông Vinh khẳng định.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất