Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp mặt cán bộ ngoại giao

T.Dương

Chiều ngày 22-8, nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngành Ngoại giao, tại Trụ sở Văn phòng Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp mặt đại diện cán bộ ngoại giao tiêu biểu qua các thời kỳ. Theo Tổng Bí thư, chưa bao giờ Việt Nam có một vị thế như hiện nay. Có được vị thế ấy là công lao chung của toàn dân, các ngành các cấp, trong đó đội ngũ cán bộ ngoại giao là nòng cốt.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp mặt cán bộ ngoại giao

Quang cảnh buổi gặp mặt giữa Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trong
với đại diện cán bộ ngoại giao tiêu biểu qua các thời kỳ.

Tham dự buổi gặp mặt có bà Nguyễn Thị Bình- nguyên Phó Chủ tịch nước, nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; ông Nguyễn Mạnh Cầm- nguyên Phó Thủ tướng, nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; ông Phạm Gia Khiêm- nguyên Phó Thủ tướng, nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; ông Vũ Khoan- nguyên Phó Thủ tướng; ông Nguyễn Dy Niên- nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao.

Tại buổi gặp mặt, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã ôn lại kỷ niệm đáng tự hào của ngành ngoại giao khi được Chủ tịch Hồ Chí Minh quan tâm và dìu dắt, Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng chính là nhà ngoại giao đầu tiên của Việt Nam. “Trong những năm qua ngành Ngoại giao luôn phục vụ cho sứ mệnh cao cả của đất nước trong sự nghiệp phát triển, phát huy 3 trụ cột đó là đối ngoại Đảng; ngoại giao Nhà nước; và ngoại giao nhân dân”- Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nói.

Xúc động khi được Tổng Bí thư dành thời gian tiếp đúng thời điểm kỷ niệm 70 năm ngày Ngoại giao Việt Nam, bà Nguyễn Thị Bình chia sẻ, trên cương vị Chủ tịch Quỹ Hòa bình và Phát triển bà vẫn luôn theo dõi tình hình quốc tế và đối sách của đất nước.

“Tôi được may mắn vinh dự được Đảng tin cậy cử đi đàm phán Hiệp định Paris nên hiểu được tầm quan trọng của hoạt động ngoại giao. Mặt trận ngoại giao không chỉ là Hiệp định Paris mà còn các cơ quan ngoại giao trong nước, mặt trận ngoại giao của ta rất rộng lớn. Trước hết nhờ đường lối lãnh đạo của Đảng, sáng suốt và tài tình, sự chỉ đạo sát sao của Bộ Chính trị thời điểm đó”- bà Bình nhấn mạnh.

Theo bà Bình, tình hình quốc tế rất phức tạp nên nhiệm vụ ngoại giao rất nặng nề. “Nhưng tôi nghĩ Đảng có một đường lối đúng, đối sách phù hợp. Nội lực đất nước ngày càng mạnh, cán bộ ngoại giao được đào tạo bồi dưỡng tốt thì dù có phức tạp thế nào cũng sẽ vượt qua khó khăn”- bà Bình tin tưởng.

Ông Vũ Khoan cũng cho rằng, thời gian qua ngành Ngoại giao đã đạt được nhiều thành tựu khi đã mở rộng quan hệ đối ngoại với nhiều quốc gia trong đó có nhiều nước lớn; tiến hành đàm phán và giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến biên giới lãnh thổ; tranh thủ ngoại lực để phát triển đất nước; nâng cao vị thế của Đảng ta đất nước ta trên trường quốc tế, mà điển hình là chuyến thăm Mỹ của Tổng Bí thư vừa qua. 

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngành Ngoại giao, thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gửi tới các nhà ngoại giao qua các thời kỳ lời chúc tốt đẹp nhất.

Theo Tổng Bí thư, vị trí, tầm quan trọng của công tác ngoại giao thời đại Hồ Chí Minh đã nâng lên một tầm cao mới. Không có ngoại giao đất nước không thể như hôm nay, có nhiều vấn đề ngoại giao đã giải quyết được, làm bộ mặt đất nước thay đổi, thế giới biết nhiều đến đất nước, con người Việt Nam hơn. Chưa bao giờ Việt Nam có một vị thế như hiện nay. Vị thế Việt Nam được như ngày hôm nay là công lao chung của toàn dân, các ngành các cấp, trong đó đội ngũ cán bộ ngoại giao là nòng cốt. 

Tổng Bí thư cũng nhấn mạnh, hiện tình hình quốc tế còn diễn biến phức tạp, đất nước càng hội nhập sâu càng thách thức lớn, đòi hỏi trách nhiệm của ngành Ngoại giao càng cao hơn, do đó các thế hệ đi trước cần quan tâm dìu dắt thế hệ đi sau, đặc biệt cán bộ ngoại giao phải giỏi hơn nữa, bản lĩnh chính trị vững vàng, mang phong cách ngoại giao Hồ Chí Minh.     

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Khi trách nhiệm cá nhân  lẩn vào tập thể

Khi trách nhiệm cá nhân lẩn vào tập thể

Rất nhiều quy định kể cả trong Đảng, pháp luật Nhà nước về quản lý xã hội trên địa bàn thế nhưng hiệu quả còn thấp là do chưa xác định rõ được trách nhiệm. Trách ...

Tin nóng

Khi trách nhiệm cá nhân  lẩn vào tập thể

Khi trách nhiệm cá nhân lẩn vào tập thể

Rất nhiều quy định kể cả trong Đảng, pháp luật Nhà nước về quản lý xã hội trên địa bàn thế nhưng hiệu quả còn thấp là do chưa xác định rõ được trách nhiệm. Trách nhiệm cá nhân cứ “lẩn” vào trong tập thể nên không đem lại hiệu quả cao.

Xem nhiều nhất