Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội kiến Nhà vua Nhật Bản

 N.Khánh (TTXVN)

Tiếp tục chuyến thăm chính thức Nhật Bản, trưa 16/9 (theo giờ Nhật Bản), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội kiến Nhà vua Nhật Bản Akihito tại Hoàng cung Nhật Bản.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội kiến Nhà vua Nhật Bản

Nguồn: xembaomoi.com.

Thay mặt Hoàng gia Nhật Bản, Nhà vua Akihito nhiệt liệt chào đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang thăm chính thức Nhật Bản. Nhà vua Nhật Bản Akihito cho rằng chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có ý nghĩa rất quan trọng trong việc tiếp tục tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao những tình cảm thân thiết và sự quan tâm của Nhà vua và Hoàng gia Nhật Bản dành cho Việt Nam và mối quan hệ hữu nghị hợp tác Việt Nam - Nhật Bản; cho rằng Việt Nam và Nhật Bản có quan hệ lâu đời, gần gũi về văn hóa, cùng chia sẻ nhiều giá trị và lợi ich chung; khẳng định Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn nhất quán coi Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu và lâu dài trong đường lối đối ngoại của mình.

Nhà vua Nhật Bản Akihito cho biết, thành viên Hoàng gia như Thái tử Naruhito, Hoàng tử Akisino và Công nương, đã đến thăm Việt Nam và có ấn tượng rất tốt đẹp về đất nước và nhân dân Việt Nam. Thay mặt Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam, Tổng Bí thư trân trọng mời Nhà vua, Hoàng hậu cùng các thành viên Hoàng gia sang thăm chính thức Việt Nam. Nhà vua Nhật Bản Akihito chân thành cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về lời mời.

Trước đó, sáng 16/9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến ngoại thương Nhật Bản (JETRO) Ishighe Hiroyuki. Ông Ishighe Hiroyuki báo cáo với Tổng Bí thư ý kiến đánh giá của các doanh nghiệp Nhật Bản ghi nhận nhiều cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh ở Việt Nam.

Có đến 70 % doanh nghiệp Nhật Bản có kế hoạch mở rộng kinh doanh lâu dài ở Việt Nam. Đồng thời JETRO cũng coi trọng hợp tác kinh tế với Việt Nam. Hiện nay, trong số 10 văn phòng JETRO có mặt tại các nước ASEAN thì có 2 văn phòng đặt tại Việt Nam.

Tổng Bí thư đánh giá cao JETRO thời gian qua đã đóng vai trò tích cực trong việc thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai nước thông qua nhiều hoạt động thiết thực và hiệu quả như hỗ trợ triển khai các dự án ODA của Nhật Bản, hỗ trợ cải thiện môi trường kinh doanh của Việt Nam, đẩy mạnh kết nối cộng đồng doanh nghiệp hai nước, tổ chức các cuộc hội thảo xúc tiến đầu tư và thương mại song phương.

Cũng trong sáng 16/9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp ông Ken Matsuzawa, Chủ tịch Hội đồng Ngoại giao nhân dân Nhật Bản.  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất