'Trung Quốc phải có những lời nói, hành động trách nhiệm'

Mai Loan

"Chúng tôi kiên quyết phản đối những hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam và yêu cầu Trung Quốc có những lời nói, hành động trách nhiệm và mang tính xây dựng trong việc duy trì hoà bình, ổn định ở khu vực cũng như trên thế giới, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế..." - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam.

'Trung Quốc phải có những lời nói, hành động trách nhiệm'

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình.

Chiều 25/2, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, nhiều câu hỏi liên quan đến tình hình Biển Đông đã được đặt ra cho Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình.

Trước câu hỏi về việc truyền thông Mỹ cáo buộc Trung Quốc điều chiến đấu cơ ra đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa và đặt mạng lưới radar ở Trường Sa, đề nghị Bộ Ngoại giao xác minh thông tin và cho biết phản ứng của Việt Nam? 

Người phát ngôn Lê Hải Bình nhấn mạnh: "Chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là không thể tranh cãi. Bất chấp sự phản đối và quan ngại của Việt Nam cũng như của cộng đồng quốc tế, Trung Quốc vẫn tiếp tục có các hành động không chỉ xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, thúc đẩy quân sự hoá ở Biển Đông mà còn đe doạ đến hoà bình, ổn định ở khu vực cũng như là an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông. Chúng tôi kiên quyết phản đối những hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam và yêu cầu Trung Quốc có những lời nói, hành động trách nhiệm và mang tính xây dựng trong việc duy trì hoà bình, ổn định ở khu vực cũng như trên thế giới, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 cũng như Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC)".

Trả lời câu hỏi liên quan đến thông tin do Người phát ngôn thông tin việc Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh sẽ tham dự Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (vào 26 và 27 tháng 2), phóng viên nêu câu hỏi: Tại hội nghị này các vấn đề khu vực, quốc tế sẽ được trao đổi, như vậy Việt Nam có nêu lên những diễn biến Biển Đông mới diễn ra gần đây tại hội nghị này hay không? 

Người phát ngôn nói: "Đúng như phóng viên đã nói, các vấn đề quốc tế và khu vực mà các nước ASEAN quan tâm sẽ được nêu và được trao đổi tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao sắp tới. Và bất cứ vấn đề nào đe doạ đến hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn  tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông sẽ được nêu ra (như tôi đã trả lời ở câu hỏi đầu tiên). Các diễn biến gần đây cho thấy là hoà bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông đang bị đe doạ".

Trước câu hỏi: Báo Mỹ gần đây đưa thông tin, các quan chức Lầu năm góc có nói là, Mỹ có kế hoạch triển khai giàn pháo di động đến Biển Đông, Việt Nam có phản ứng gì không?

Ông Lê Hải Bình nêu quan điểm: "Việc duy trì hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông là lợi ích chung của tất cả các nước trong và ngoài khu vực. Và vì vậy, chúng tôi mong muốn các bên có hành động trách nhiệm mang tính xây dựng với việc duy trì hoà bình, ổn định ở Biển Đông cũng như ở khu vực và trên cơ sở tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc, luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982". 

Với các động thái leo thang gần đây của Trung Quốc trên Biển Đông, nếu phía Việt Nam có lời đề nghị từ phía Hoa Kỳ hoặc các đồng minh thì liệu Việt Nam có tham gia tuần tra trên Biển Đông với Hoa Kỳ và các nước khác như Úc, Nhật, Hàn Quốc, Ấn Độ,… hay không để khẳng định chủ quyền của Việt Nam và quyền tự do đi lại của các nước? Và chính sách không liên minh với nước này chống nước khác có cản trở Việt Nam tham gia các hoạt động tuần tra chung như vậy hay không?

Trả lời câu hỏi của phóng viên, ông Lê Hải Bình một lần nữa nhấn mạnh: "Chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là không thể tranh cãi. Chúng tôi đã, đang, và sẽ tiến hành các hoạt động bình thường của mình tại các khu vực này phù hợp với luật pháp Việt Nam và luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982. Chúng tôi cũng khẳng định là các hoạt động này của các lực lượng chức năng của Việt Nam luôn đóng góp cho hoà bình, ổn định của khu vực cũng như trên thế giới. Chúng tôi cũng đã nhiều lần nêu rõ quan điểm của mình là Việt Nam tôn trọng quyền đi lại vô hại trong lãnh hải, được thực hiện phù hợp với các quy định có liên quan của luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982. Đồng thời chúng tôi cũng đề nghị tất cả các nước có đóng góp tích cực và thiết thực vào việc duy trì hoà bình và ổn định ở Biển Đông, tôn trọng luật pháp quốc tế. Đường lối đối ngoại độc lập và tự chủ của Việt Nam đã được các nước trong và ngoài khu vực đánh giá cao, và đã góp phần vào việc duy trì hoà bình, ổn định trong khu vực".

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Khi trách nhiệm cá nhân  lẩn vào tập thể

Khi trách nhiệm cá nhân lẩn vào tập thể

Rất nhiều quy định kể cả trong Đảng, pháp luật Nhà nước về quản lý xã hội trên địa bàn thế nhưng hiệu quả còn thấp là do chưa xác định rõ được trách nhiệm. Trách ...

Tin nóng

Khi trách nhiệm cá nhân  lẩn vào tập thể

Khi trách nhiệm cá nhân lẩn vào tập thể

Rất nhiều quy định kể cả trong Đảng, pháp luật Nhà nước về quản lý xã hội trên địa bàn thế nhưng hiệu quả còn thấp là do chưa xác định rõ được trách nhiệm. Trách nhiệm cá nhân cứ “lẩn” vào trong tập thể nên không đem lại hiệu quả cao.

Xem nhiều nhất