Trung ương thống nhất cao việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tái cử

H.Mai - V.Mạnh (ghi)

Tại Hội nghị Trung ương, có nhiều ý kiến nên để thêm 4 đồng chí quá tuổi ở lại nhưng các đồng chí thống nhất với nhau rất cao là rút ra khỏi Bộ Chính trị, để một mình đồng chí Nguyễn Phú Trọng ở lại nhằm đảm bảo tính kế thừa, Thượng tướng Võ Tiến Trung nhấn mạnh.

Chiều nay (23/1), bên hành lang ĐH XII, Thượng tướng Võ Tiến Trung-Giám đốc Học viện Quốc phòng nói về công tác chuẩn bị nhân sự ĐH Đảng XII.

Thượng tướng Võ Tiến Trung cho biết: Việc này Ban chấp hành Trung ương khóa XI  đã thảo luận rất kỹ. Có nhiều ý kiến cho rằng nên nâng số lượng Ban chấp hành Trung ương lên, vì hiện nay có nhiều nhiệm vụ phát triển, trong Đảng cũng có những bộ phận thành lập thêm, như Ban Kinh tế Trung ương, Ban Nội chính Trung ương, do đó cần bổ sung số lượng Ủy viên Trung ương.

Nhưng cũng có ý kiến không cần tăng lên nhiều, 200 là được. Do đó so với khóa trước, tăng Ủy viên Trung ương chính thức từ 175 lên 180; ủy viên dự khuyết từ 25 xuống còn 20;  như vậy vẫn giữ nguyên như cũ là 200, chỉ thay đổi giữa dự khuyết và chính thức.

Trung ương thống nhất cao việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tái cử

Thượng tướng Võ Tiến Trung.

Giám đốc Học viện Quốc phòng cho biết: Điều đáng nói là đây là lần đầu tiên Trung ương có quy hoạch cán bộ chiến lược, nghĩa là quy hoạch các đồng chí Trung ương, từ đó luân chuyển, đào tạo. Ta đã mở 6 lớp đào tạo cán bộ chiến lược, học ở Học viện chính trị quốc gia Hồ Chí Minh. Do đó công tác chuẩn bị nhân sự lần này chặt chẽ hơn, thấu đáo hơn, từ cơ sở lên.

Các đồng chí vào Trung ương lần này mà được Ban chấp hành Trung ương khóa XI giới thiệu đều qua rất nhiều vòng, giới thiệu từ cơ sở, Bộ Chính trị bỏ phiếu, được rồi mới ra Trung ương chính thức giới thiệu.

Nhấn mạnh về các trường hợp “đặc biệt”, Thượng tướng Võ Tiến Trung nói: “Trong đó, lần này, Ban chấp hành Trung ương giới thiệu thêm 5 đồng chí quá tuổi, trong đó có Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, ở lại để mang tính chất kế thừa, giữ vững ổn định chính trị, giữ vững khối đại đoàn kết toàn dân và đặc biệt là giữ đoàn kết thống nhất trong Đảng.

Đồng thời có 4 đồng chí đặc biệt ở Bộ Quốc phòng, Thanh tra CP, Quốc hội, mà vị trí đó chưa có người thay thế, thì ở lại. Còn lại tất cả các đồng chí Trung ương quá tuổi, mà tôi rất khâm phục là có đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị lớn tuổi, đều xung phong rút ra khỏi Bộ Chính trị để tạo điều kiện cho lớp trẻ.

Tại Hội nghị Trung ương, có nhiều ý kiến nên để thêm 4 đồng chí ở lại nhưng các đồng chí thống nhất với nhau rất cao là rút ra khỏi Bộ Chính trị, để một mình đồng chí Nguyễn Phú Trọng ở lại để đảm bảo tính kế thừa. Tôi đánh giá rất cao các đồng chí đó.

Với những người tự nguyện xin rút, hội nghị Trung ương 14 cũng làm rất dân chủ. Bộ Chính trị không có quyền cho rút mà đưa ra trước Trung ương bỏ phiếu kín. Cả 4 đồng chí, trong đó có Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, được Ban chấp hành Trung ương XI cho rút”.

Thượng tướng Võ Tiến Trung khẳng định: Những điều mạng bên ngoài nói các đồng chí trong Bộ Chính trị tham quyền cố vị, phái này phái kia đều không đúng. Các đồng chí trong Bộ Chính trị thống nhất rất cao giới thiệu một đồng chí ở lại, Trung ương ca ngợi điều này.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch thành phố Yên Bái đột tử

Chủ tịch thành phố Yên Bái đột tử

Nguồn tin của Đại Đoàn Kết cho biết ông Hoàng Xuân Đán - Chủ tịch UBND thành phố Yên Bái, bị đột quỵ đầu giờ chiều nay (15/8) tại cơ quan.

Xem nhiều nhất