Việt Nam - Trung Quốc: Thúc đẩy quan hệ song phương phát triển lành mạnh

M.L- TTXVN

Ngày thứ hai trong chuyến thăm chính thức Trung Quốc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có nhiều cuộc tiếp xúc song phương với các lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc. Cùng ngày 8-4, hai bên đã ra Thông cáo chung khẳng định: Kiên trì nỗ lực thực hiện 16 chữ và tinh thần 4 tốt, thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt-Trung.

Việt Nam - Trung Quốc: Thúc đẩy quan hệ song phương phát triển lành mạnh
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chụp ảnh chung với các đại biểu, cán bộ,  nhân viên Đại sứ quán và đại diện lưu học sinh Việt Nam  Ảnh: TTXVN

 

Trong Thông cáo chung gồm 9 điểm, hai bên sau khi tổng kết những kinh nghiệm và gợi mở quan trọng về sự phát triển quan hệ song phương suốt 65 năm qua đã khẳng định: “Tình hữu nghị truyền thống Việt-Trung do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông cùng các nhà lãnh đạo tiền bối hai nước vun đắp là tài sản quý báu của hai Đảng, hai nước và nhân dân hai nước, cần được quý trọng, gìn giữ và phát huy; hai nước Việt Nam-Trung Quốc có lợi ích chung rộng rãi làm cơ sở cho đại cục quan hệ hai nước, hai bên cần luôn kiên trì tôn trọng lẫn nhau, hiệp thương chân thành cầu đồng tồn dị, kiểm soát bất đồng; tin cậy chính trị Việt-Trung là cơ sở cho quan hệ song phương phát triển lành mạnh, ổn định, hai bên cần tăng cường thăm viếng và trao đổi cấp cao, từ tầm cao chiến lược, đưa quan hệ song phương phát triển về phía trước; hợp tác cùng có lợi giữa Việt Nam và Trung Quốc mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, góp phần thúc đẩy hòa bình phát triển và phồn vinh của khu vực, cần tăng cường và làm sâu sắc toàn diện”- Thông cáo nêu rõ.

Thông cáo chung cũng đề cập tới việc thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác sâu rộng trên các kênh: Hợp tác Đảng, Nhà nước, Quốc hội, MTTQ,  giao lưu nhân dân, hợp tác giữa các địa phương của hai nước. Đặc biệt, trong Thông cáo chung đã nhắc đến những kết quả cụ thể chính là những văn kiện được ký kết hôm 7-4 trong những lĩnh vực hợp tác truyền thống và quan trọng giữa hai nước. Trong đó, Thông cáo nêu rõ định hướng thực hiện tốt “Quy hoạch phát triển 5 năm hợp tác kinh tế-thương mại Việt-Trung giai đoạn 2012-2016” với mục đích thúc đẩy thương mại song phương tăng trưởng ổn định, cân bằng, bền vững.

Cùng với việc khẳng định tiếp tục phát huy tốt vai trò của Ủy ban liên hợp biên giới trên đất liền Việt-Trung, thực hiện tốt các văn kiện về biên giới trên đất liền, hai bên cũng khẳng định sớm đi đến ký kết “Hiệp định hợp tác bảo vệ và khai thác nguồn tài nguyên du lịch khu vực Thác Bản Giốc” và “Hiệp định về quy chế tàu thuyền tự do đi lại tại khu vực cửa sông Bắc Luân” và cùng nhau duy trì bảo vệ sự ổn định, phát triển của khu vực biên giới.

Đối với vấn đề trên biển, Thông cáo chung khẳng định: “Tuân thủ nhận thức chung quan trọng đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước, nghiêm túc thực hiện “Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam-Trung Quốc”. Hai bên cũng sẽ kiên trì thông qua hiệp thương và đàm phán hữu nghị, tìm kiếm giải pháp cơ bản và lâu dài mà hai bên đều có thể chấp nhận được, tích cực nghiên cứu giải pháp mang tính quá độ không ảnh hưởng đến lập trường và chủ trương của mỗi bên- Thông cáo nhấn mạnh. Những giải pháp đó bao gồm, tích cực nghiên cứu và bàn bạc để hợp tác cùng phát triển; thực hiện đầy đủ DOC và sớm đạt được COC trên cơ sở hiệp thương thống nhất, không có hành động làm phức tạp, mở rộng tranh chấp; xử lý kịp thời thỏa đáng vấn đề nảy sinh. Bên cạnh đó, hai bên cũng nhất trí thúc đẩy hoạt động của Nhóm bàn bạc về hợp tác phát triển trên biển, tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực ít nhạy cảm; trong đó có việc thúc đẩy đàm phán và hợp tác cùng phát triển ở vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc bộ.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, hôm qua (8-4), Tổng Bí thư Đảng ta đã có các cuộc hội kiến với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường; Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trương Đức Giang; Chủ tịch Chính hiệp Du Chính Thanh.

Tại các cuộc hội kiến, hai bên đã tái khẳng định hai nước sẽ tăng cường chỉ đạo việc thực hiện đầy đủ, có hiệu quả những thỏa thuận và nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước, thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt - Trung phát triển lành mạnh, ổn định, đi vào chiều sâu và ngày càng thiết thực  ở tất cả các kênh. 

Dù cho rằng trong 65 năm qua, quan hệ hai Đảng, hai nước trải qua các biến động của lịch sử, tuy có những giai đoạn khó khăn nhưng các nhà lãnh đạo đều khẳng định: Hợp tác hữu nghị vẫn là dòng chính.

Đặc biệt, trong cuộc hội kiến với Chủ tịch Chính hiệp Du Chính Thanh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao những đóng góp của quan hệ hợp tác, giao lưu giữa Chính hiệp Trung Quốc và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đối với quan hệ hai nước trong thời gian qua. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ mong muốn, hai cơ quan sẽ tiếp tục đi sâu hợp tác thiết thực, hiệu quả hơn nữa trong năm kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao cũng như trong thời gian tới, nhằm góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau, củng cố hơn nữa nền tảng hữu nghị nhân dân giữa Việt Nam và Trung Quốc.  

Về phần mình, Chủ tịch Chính hiệp Du Chính Thanh bày tỏ vui mừng được gặp lại Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và cho rằng chuyến thăm chính thức nước CHND Trung Hoa lần này của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đạt kết quả rất tích cực và có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai Đảng, hai nước; bày tỏ những ấn tượng rất tốt đẹp trong chuyến thăm Việt Nam tháng 12-2014 và vui mừng trước những phát triển tích cực của quan hệ hai nước. Về quan hệ hai nước, hai bên nhất trí cần kiên trì nỗ lực củng cố và tăng cường tin cậy chính trị giữa hai Đảng, hai nước và quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước, thúc đẩy, mở rộng và nâng cao hiệu quả hợp tác trên các lĩnh vực thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các thỏa thuận đã đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, kiểm soát tốt bất đồng, duy trì hòa bình ổn định, đưa quan hệ hai nước phát triển lành mạnh, bền vững. Sau cuộc hội kiến, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao nước ta đã dự chiêu đãi chính thức của Chủ tịch Chính hiệp Du Chính Thanh tại Điếu Ngư Đài.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất